Trong nước

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói về lý do xin thôi nhiệm vụ

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ trên cương vị Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2016 - 2021 nhận thức rõ trách nhiệm chính trị của người đứng đầu khi có một số cán bộ vi phạm, gây hậu quả nghiêm trọng nên đã có đơn xin thôi nhiệm vụ.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng hoa ông Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Gương mẫu chịu trách nhiệm chính trị

Chiều 4-2, tại Văn phòng Chủ tịch nước đã diễn ra buổi lễ bàn giao công tác của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Phát biểu tại buổi lễ, quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đánh giá trong suốt quá trình công tác, hơn 40 năm đứng trong hàng ngũ của Đảng, ông Nguyễn Xuân Phúc luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân.

Tác phong làm việc sâu sát, cụ thể, quyết đoán, luôn sống và làm việc có trách nhiệm, nhiệt huyết, vì sự nghiệp chung…

"Vừa qua nhận thức rõ trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, nhân dân, ông đã gương mẫu chịu trách nhiệm chính trị của người đứng đầu Chính phủ nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Vì một số cán bộ lãnh đạo dưới quyền vi phạm trong công tác phòng chống dịch COVID-19 nên làm đơn xin thôi giữ các chức vụ phân công, nghỉ công tác, nghỉ hưu.

Được Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương, Quốc hội đồng ý cho thôi giữ các chức vụ", bà Xuân nêu và bày tỏ cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ, chỉ đạo của ông Phúc với cá nhân bà cùng cơ quan.

Bà nhấn mạnh việc được Đảng, Quốc hội tin tưởng giao giữ trọng trách quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu ra Chủ tịch nước mới, bản thân ý thức sâu sắc rằng vinh dự càng lớn, trách nhiệm càng cao.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Gia đình tôi, vợ, các con tôi không tư lợi, tham nhũng liên quan đến Việt Á

Phát biểu ý kiến sau đó, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho hay ông rất xúc động khi được quyền Chủ tịch nước và cơ quan tổ chức buổi gặp mặt bàn giao công tác rất trân trọng, chu đáo, ấm áp, nghĩa tình.

Ông bày tỏ cảm ơn Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các lãnh đạo Đảng, đồng thời chúc mừng bà Võ Thị Ánh Xuân đã được giao trọng trách rất nặng nề là làm quyền Chủ tịch nước. Ông mong bà Xuân tiếp tục phát huy, hoàn thành nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, nhân dân giao.

Ông nói được Đảng, Nhà nước giao trọng trách Chủ tịch nước từ ngày 5-4-2021 đến 18-1-2023 là gần 21 tháng.

Trong thời gian này nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, nhân dân, đất nước, chấp hành nghiêm túc sự chỉ đạo của Đảng, kế thừa phát huy các thành tựu quan trọng của các nguyên Chủ tịch nước tiền nhiệm, với sự chung sức, đồng lòng của Phó chủ tịch nước, ông đã nỗ lực lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, quyền hạn.

"Tuy nhiên trên cương vị Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2016 - 2021, tôi chịu trách nhiệm chính trị của người đứng đầu khi có một số cán bộ vi phạm, khuyết điểm, gây hậu quả nghiêm trọng.

Nhận thức rõ trách nhiệm trước Đảng, nhân dân, tôi đã có đơn xin thôi giữ các chức vụ, nghỉ công tác, nghỉ hưu.

Trong các cuộc họp của Bộ Chính trị, bất thường của Trung ương và phiên họp bất thường của Quốc hội, tôi đã nêu vấn đề này một cách dứt khoát, rõ ràng.

Căn cứ quy định của Đảng, Nhà nước, xem xét nguyện vọng của tôi, Đảng, Nhà nước đã đồng ý để tôi thôi giữ chức vụ, thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV", ông Phúc nêu.

Ông bày tỏ sự trân trọng cảm ơn Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cơ quan trung ương, địa phương... đã hết sức ủng hộ, giúp đỡ để ông hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Ông cũng nhắc lại thời gian làm việc với sự giúp đỡ của cán bộ, công chức cơ quan Văn phòng Chủ tịch nước là kỷ niệm đẹp đẽ trong quá trình công tác. Ông mong các cán bộ, công chức văn phòng tiếp tục vươn lên hơn nữa hoàn thành nhiệm vụ nặng nề được giao.

Nguyên Chủ tịch nước nêu rõ, ông nhìn lại quá trình học tập, công tác, dù ở cương vị nào cũng luôn một lòng trung thành với Đảng, Tổ quốc, nhân dân, ra sức phấn đấu học tập, rèn luyện, tận tụy làm việc và hoàn thành mọi nhiệm vụ.

Nguyên Chủ tịch nước cũng xin nói thêm một ý về vụ Việt Á: "Gia đình tôi, vợ, các con tôi không tư lợi, tham nhũng liên quan đến Việt Á, chưa bao giờ gặp giám đốc Việt Á, điều này đã được Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận rõ ràng".

Ông nhấn mạnh thêm việc tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, đứng đầu là Tổng bí thư thì toàn Đảng, toàn dân, toàn quân sẽ thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển đất nước, xây dựng nước Việt Nam hòa bình, dân chủ, giàu mạnh...

Ông Võ Văn Thưởng - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Sau phát biểu của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cũng dành thời gian khẳng định về những đóng góp, cống hiến của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi còn công tác.

Thường trực Ban Bí thư mong muốn nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với bề dày thực tiễn và kinh nghiệm phong phú của mình tiếp tục có những đóng góp tích cực cho Đảng, cho đất nước, góp ý cho các cán bộ đương chức những ý kiến thẳng thắn, chân tình.

Ông gửi lời chúc quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hoàn thành tốt nhiệm vụ theo quy định của Hiến pháp.

Thường trực Ban Bí Thư Võ Văn Thưởng ôm nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sau khi nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kết thúc bài phát biểu tại buổi lễ bàn giao công tác - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Ban Bí Thư Võ Văn Thưởng cùng với các vị lãnh đạo và cán bộ tại văn phòng Chủ tịch nước chụp ảnh lưu niệm - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vẫy chào tạm biệt các cán bộ tại văn phòng Chủ tịch nước sau khi buổi lễ bàn giao công tác kết thúc - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Tác giả: Thành Chung

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP