Trong nước

Nhiều đổi mới về chất vấn tại kỳ họp Quốc hội tới

Quốc hội tiếp tục sẽ có những cải tiến, đổi mới về hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, theo thông tin từ cuộc họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 5 của Quốc hội, sáng 19/5.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời báo chí - Ảnh Quang Phúc

Cụ thể, thời gian để mỗi đại biểu Quốc hội nêu câu hỏi chất vấn là 1 phút và sau khi 3 đại biểu Quốc hội nêu câu hỏi, người bị chất vấn phải trả lời ngay, thời gian dành cho mỗi lần trả lời là 3 phút.

Việc cải tiến, đổi mới này được thực hiện trên cơ sở kết quả thí điểm tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp lần thứ 22 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhằm mục đích tăng cường tính đối thoại, tranh luận trong hoạt động của Quốc hội.

Với 60% thời gian dành để xây dựng pháp luật, Quốc hội sẽ thông qua Luật Tố cáo (sửa đổi); Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc; Luật Đo đạc và bản đồ; Luật Cạnh tranh (sửa đổi); Luật An ninh mạng; Luật Quốc phòng (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật liên quan đến Luật Quy hoạch.

Quốc hội cũng sẽ thông qua nghị quyết về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019 và điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018.

Các dự án luật được Quốc hội thảo luận, cho ý kiến, gồm: Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi); Luật Công an nhân dân (sửa đổi); Luật Chăn nuôi; Luật Trồng trọt; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đặc xá; Luật Cảnh sát biển; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.

Phó tổng thư ký Quốc hội Lê Bộ Lĩnh khẳng định, tại kỳ họp này, các cơ quan báo chí tiếp tục được tạo điều kiện thuận lợi tối đa để tiếp cận, đưa tin về các kỳ họp.

Trong đó, dự kiến sẽ có 15 phiên họp thuộc nội dung của kỳ họp được tổ chức phát thanh, truyền hình trực tiếp để cử tri và nhân dân cả nước trực tiếp theo dõi (chiếm khoảng 40% thời lượng của kỳ họp).

Ngoài những nội dung được tường thuật trực tiếp theo quy định của nội quy kỳ họp, dự kiến phiên họp giám sát chuyên đề về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản Nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước giai đoạn 2011-2016 và phiên thảo luận về dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) cũng sẽ được phát thanh, truyền hình trực tiếp.

Cũng tại họp báo, phóng viên báo Tuổi Trẻ hỏi, ông Đinh Thế Huynh đã hai năm không tham gia hoạt động của Quốc hội, Bộ Chính trị cũng đã quyết định cho thôi giữ chức Thường trực Ban Bí thư để tiếp tục chữa bệnh dài hạn, vậy có còn đủ điều kiện làm đại biểu Quốc hội nữa hay không?

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời: ông Đinh Thế Huynh là cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị quản lý nên phải chờ ý kiến của Bộ Chính trị.

Câu hỏi tiếp theo từ phóng viên Tuổi Trẻ là bà Phan Thị Mỹ Thanh, nguyên Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai được kết luận là có vi phạm pháp luật và đã bị cách chức tại sao lại cho thôi nhiệm vụ đại biểu mà không đưa ra Quốc hội để bãi nhiệm?

Ông Phúc khẳng định, việc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho bà Phan Thị Mỹ Thanh thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khi Quốc hội không họp là đúng thẩm quyền. Việc này đã được báo cáo với Ban Bí thư và sau khi cân nhắc nhiều mặt, Ban Bí thư đã chấp nhận.

Tác giả: Nguyên Vũ

Nguồn tin: VnEconomy

  Từ khóa: chất vấn , đổi mới

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP