Tin trong tỉnh

Nhiều hộ dân làng chài mòn mỏi chờ bố trí đất tái định cư

Khi dự án được thành lập, nhiều hộ dân làng chài Tân Lam, xã Nam Lộc thuộc diện được cấp đất tái định cư. Tuy nhiên, dự án đã đi vào hoạt động nhưng nhiều hộ dân nơi đây vẫn chưa được hưởng quyền lợi.

Cùng làng chài, nhưng không được "lên bờ"

Trong đơn kiến nghị, 6 hộ dân thuộc làng chài Tân Lam, xã Nam Lộc (nay xóm Lục Tiến, xã Thượng Tân Lộc, huyện Nam Đàn, Nghệ An) đề nghị chính quyền cấp đất ở tái định cư, nơi mà lẽ ra họ đã được hưởng lợi từ hơn 10 năm trước.

Khu tái định cư làng chài Tân Lam, xã Thượng Tân Lộc, huyện Nam Đàn, Nghệ An.

Dự án tái định cư làng chài Tân Lam, ở xã Nam Lộc được triển khai từ năm 2007, do Chính phủ phê duyệt cho 60 hộ dân ở dưới sông Lam, thuộc địa bàn huyện Nam Đàn. Khu tái định cư làng chài Tân Lam có tổng diện tích 5ha với số vốn đầu tư là 7 tỷ đồng.

Theo quy hoạch, dự án được xây dựng hạ tầng thiết yếu như: Điện, nước, đường giao thông, nhà văn hóa cộng đồng…

Đến cuối năm 2021, có 54 hộ được cấp đất ở và làm nhà sinh sống tại khu tái định cư này. Còn lại 6 hộ đến thời điểm này vẫn chưa được cấp đất, khiến nhiều gia đình bức xúc.

Theo ông Nguyễn Văn Thọ (65 tuổi), cư dân làng chài Tân Lam, năm 2007, cũng như hàng chục hộ dân khác, gia đình ông được cán bộ xã, huyện xuống tận thuyền ghi danh, rà soát, kiểm tra… cho đối tượng thuộc diện tái định cư.

Ông Nguyễn Văn Thọ bức xúc vì chưa được cấp đất tái định cư.

Nhưng sau 5 năm triển khai dự án, vào năm 2012, khi bốc thăm chia đất, ông và nhiều gia đình khác không có trong danh sách, khiến họ rất ngỡ ngàng.

"Ngày lập danh sách dự án, gia đình tôi đủ điều kiện được tái định cư. Nhưng do quá trình triển khai dự án kéo dài (5 năm), gia đình khát khao chỗ ở, nên sau nhiều năm tích góp được 32 triệu đồng, vợ chồng tôi mua một mảnh đất ở xã bên (xã Nam Tân) cho người con trai đầu lấy vợ ra ở riêng. Đến gần thời điểm cấp đất (năm 2012), chính quyền xã, huyện rà soát một lần nữa, xác minh nhà tôi có đất ở xã Nam Tân nên họ cắt không cấp đất tái định cư thuộc dự án nữa", ông Thọ bức xúc.

Người dân bức xúc trình bày với PV về việc huyện Nam Đàn đưa số lô đất tái định cư để bán đấu giá.

Cùng chung cảnh như ông Thọ, gia đình anh Nguyễn Văn Võ (35 tuổi) con trai ông Nguyễn Văn Trọng dù rời thuyền lên bờ sinh sống nhiều năm qua, nhưng vẫn chưa được cấp đất ở.

Theo anh Võ, gần 15 năm trước, khi rà soát cư dân làng chài, gia đình anh (bố anh đã mất - là chủ hộ) có trong danh sách cấp đất ở dự án tái định cư, số thứ tự lô đất là 35. Cũng như nhiều hộ khác, anh yên tâm chờ đợi, đến năm 2012, xã thông báo cấp đất cho người dân, nhưng gia đình anh không có tên.

"Hiện nay, sau nhiều lần làm đơn kiến nghị các cấp chính quyền bố trí đất tái định cư cho gia đình, nhưng vẫn không được giải quyết", anh Võ cho biết.

Các lô đất được cho là của khu tái định cư của làng chài được UBND huyện Nam Đàn đưa bán đấu giá?

Đó cũng là cảnh ngộ của 4 hộ gia đình khác thuộc làng chài Tân Lam. Dù họ đã lên bờ, nhưng hàng ngày vẫn lênh đênh sông nước kiếm kế sinh nhai. Đến nay, sau nhiều năm chờ đợi, hầu hết các hộ đã mua đất để lên bờ. Nhưng theo họ, đó là tài sản họ tích góp, việc chính quyền cho rằng họ đã có đất để không bố trí tái định cư là sai.

"Năm 2007, khi lập dự án và rà soát cư dân, chưa có đất trên bờ, nghiễm nhiên chúng tôi có danh sách. Nhưng khi con cái lớn khôn, lấy vợ, lấy chồng có nhu cầu tách hộ, nhiều gia đình đã mua đất cho con. Nếu cho rằng, những trường hợp này đã có đất là không đúng với chủ trương ban đầu", ông Thọ bức xúc.

Đất tái định cư đem đấu giá

Theo ông Nguyễn Cảnh Lộc, Chủ tịch UBND xã Thượng Tân Lộc, những hộ dân này thời điểm lập danh sách, rà soát để cấp đất thì họ đã có đất.

Trước câu hỏi, năm 2007 các gia đình này thuộc danh sách được tái định cư, nhưng đến thời điểm cấp đất (khoảng từ 2011-2013), họ lại không thuộc diện tái định cư?, theo ông Lộc, thực chất 2007 là rà soát để lập dự án. Trước lúc cấp đất lại, chính quyền địa phương đã rà soát một lần nữa, thời điểm này có nhiều hộ đã có đất nên tỉnh đã loại ra.

Các lô đất ở khu tái định cư làng chài.

"Giờ người dân chứng minh được họ có danh sách, thuộc diện tái định cư thì xã sẽ đề xuất cấp đất có thể theo phương án khác, đất của địa phương đang còn nhiều", ông Lộc cho biết.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, khi các hộ dân vẫn kiến nghị được cấp đất tái định cư, nhưng huyện Nam Đàn đã cho điều chỉnh quy hoạch khu tái định cư này, tiến hành đấu giá đất tại dự án.

Cụ thể, vào tháng 1/2018, xã Nam Lộc đã tiến hành đấu giá rộng rãi đất từ lô số 12 đến lô số 23, thuộc tờ bản đồ số 25. Giá khởi điểm lô cao nhất là 562 triệu đồng, lô thấp nhất có giá 404,6 triệu đồng.

Trong khi đó, trao đổi với lãnh đạo UBND huyện Nam Đàn (Nghệ An) về nội dung kiến nghị của người dân, vị lãnh đạo này nói: "Tôi có nắm được những kiến nghị của người dân nhưng không có cơ sở để giải quyết. Hiện, các lô đất tại đây đã chuyển qua đấu giá", vị lãnh đạo này cho biết.

Tác giả: Nguyễn Phê

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP