Tin trong tỉnh

Nhiều người vào Nghệ An bất ngờ vì yêu cầu giấy xét nghiệm khi chưa tiêm đủ 2 mũi

Nhiều người dân muốn vào Nghệ An đành phải quay đầu xe vì không đủ các điều kiện như: tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19, không trình được phiếu xét nghiệm SARS-CoV-2 còn hiệu lực.

Cảnh sát giao thông kiểm tra giấy xét nghiệm COVID-19 của người dân khi đi qua chốt trạm thu phí cầu Bến Thủy 1 sáng 15/10/2021.

Ngày 15/10, ghi nhận tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 tại cầu Bến Thủy, TP Vinh (tỉnh Nghệ An) người dân khi vào địa phận tỉnh này vẫn phải trình giấy xét nghiệm SARS-CoV-2.

Đối với trường hợp đã tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc F0 đã khỏi bệnh phải trình giấy chứng nhận tiêm vaccine hoặc giấy chứng nhận đã điều trị khỏi.

Các trường hợp mới chỉ được tiêm một mũi vaccine phòng COVID-19 hoặc chưa tiêm phải trình giấy báo kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực.

Những trường hợp không đủ điều kiện về việc tiêm vaccine hay giấy xét nghiệm sẽ không được vào Nghệ An.

Trường hợp phiếu báo kết quả hết hiệu lực, người dân bắt buộc phải thực hiện test COVID-19 mới được vào địa bàn.

Loay hoay đứng đợi test COVID-19 tại điểm ở chốt, phòng chống dịch ở cầu Bến Thủy, chị Huệ, trú TP Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) chia sẻ: “Đọc báo thấy quy định mới là không yêu cầu người dân xét nghiệm COVID-19 khi đi lại giữa các địa phương không có dịch nên sáng nay gia đình tôi đi xe ô tô riêng sang TP Vinh để có công việc gia đình.

Khi đến đây chúng tôi mới biết không thể vào TP được vì không có giấy xét nghiệm COVID-19. Do đó, chúng tôi phải thực hiện test nhanh để chuyến đi được thông hành”.

Nhiều người xét nghiệm COVID-19 để đủ điều kiện vào Nghệ An.

Nhiều người phản ánh, họ ở vùng xanh theo trạng thái bình thường mới, không có yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch COVID-19 nhưng tại sao lại không được qua chốt kiểm soát theo hướng dẫn của Nghị quyết 128 và Bộ Y tế.

Theo quan sát của phóng viên, nhiều trường hợp đi xe tải, xe ô tô nhưng không có giấy test COVID-19, hoặc giấy test hết hiệu lực đều không vào được địa phận Nghệ An, phải quay đầu xe.

Một chiến sĩ cảnh sát giao thông trực chốt tại trạm thu phí cầu Bến Thủy 1 cho biết, do chưa có hướng dẫn nên phải thực hiện theo quy định cũ, yêu cầu người chưa tiêm hoặc tiêm 1 mũi vaccine phải có giấy xét nghiệm.

Ông Nguyễn Trung Thành - Chánh văn phòng Sở Y tế Nghệ An cho biết, đơn vị đã nhận được văn bản của UBND tỉnh Nghệ An về việc triển khai thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ. Hiện Sở Y tế đang phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan xây dựng kế hoạch cụ thể để các chốt cửa ngõ của tỉnh áp dụng, vừa đảm bảo việc đi lại thông suốt vừa đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch.

Tác giả: Kim Long

Nguồn tin: Báo Pháp luật Việt Nam

  Từ khóa: Giấy xét nghiệm , Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP