Trong nước

Nhiều người Việt ở châu Âu muốn về nước

Nhiều người Việt Nam lo sợ dịch Covid-19 mong muốn trở về quê hương tránh dịch. Những người trở về được ở các khu cách ly đều thấy yên tâm.

Người Việt về từ nước ngoài được chăm sóc tại khu cách ly tại Sơn Tây, Hà Nội

Chị Trần Minh Ngọc, quê Thừa Thiên Huế, định cư tại Pháp hơn 8 năm cho biết, ở Pháp không có chính sách gì riêng cho người nhiễm Covid-19. “Họ coi người nhiễm Covid-19 như người bị nhiễm bệnh bình thường.

Thị trường khẩu trang khan hiếm, nên mọi người ra đường cũng không đeo khẩu trang. Những người bị nhiễm hoặc tiếp xúc với người bị nhiễm (F1) thì tự cách ly tại nhà điều trị theo hướng dẫn, có bác sỹ hỏi thăm hằng ngày. Đối với người có triệu chứng của bệnh Covid-19 thì đi khám bác sỹ gia đình, những người nặng hơn thì nhập viện chữa trị”, chị Ngọc cho biết.

Còn chị Nguyễn Thúy Nga, người dân ở Thanh Oai (Hà Nội) định cư tại Cộng hòa Séc 18 năm cho biết, theo thông báo, ở Séc đã có gần 400 người bị nhiễm Covid-19, trong đó có 38 người nguy kịch. Tại khu vực chị sinh sống, 90% người Việt sang kinh doanh buôn bán tiếp xúc chủ yếu với người Đức (sang Séc làm ăn) nên từ khi Chính phủ ban bố lệnh đóng cửa tất cả các cửa hàng kinh doanh ăn uống, hóa mỹ phẩm, quần áo…, hầu hết mọi người đều ở nhà.

Chị Nga cho biết thêm, nước Đức không coi Covid-19 là dịch bệnh nguy hiểm, người dân ra đường không ai đeo khẩu trang và đeo sẽ bị kỳ thị. Chính phủ thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng, nếu có nghi vấn nhiễm bệnh thì người dân tự cách ly ở nhà.

Yên tâm hơn

Trở về từ Ba Lan, khi quá cảnh tại Doha (Quatar) chị Phạm Lan Anh quê ở Nam Định, cùng hơn 200 người từ các nước Thụy Điển, Séc, Đan Mạch, Nga được cách ly tại trường Quân sự Bộ tư lệnh Thủ Đô (Sơn Tây, Hà Nội). Chị Lan Anh cho biết, gia đình chị sang Ba Lan định cư từ năm 2012, mới trở về Việt Nam hôm 15/3.

Trước lúc chị về, tại Ba Lan đã có 64 ca mắc Covid - 19, tình hình ngày một phức tạp nên quyết định cùng bố, chị gái và hai con nhỏ trở về Việt Nam. Ngay khi xuống sân bay, gia đình chị đã được cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và cả gia đình được đưa về Sơn Tây (Hà Nội) để cách ly 14 ngày theo quy định.

Qua 2 ngày ở tại khu cách ly, chị Lan Anh cho hay, tại đây, các anh bộ đội thân thiện, nhiệt tình, quan tâm đến mọi người, người dân cần gì sẽ được cung cấp. Phòng ốc trong khu cách ly sạch sẽ thoáng mát, đồ ăn rất đảm bảo, được thay đổi hàng ngày (ăn sáng có các món cháo, xôi, bánh mỳ). Người bị cách ly có thể tham gia mọi hoạt động như thể dục thể thao, đánh bóng, đá cầu…

Vật dụng cá nhân, khẩu trang được phát đầy đủ theo ngày để tránh tiếp xúc gần. Người cách ly đều được đo thân nhiệt kiểm tra đều đặn vào mỗi buổi sáng, chiều, phòng ở đều được phun khử trùng mỗi ngày. “Về đến quê hương tôi thấy cơ quan chức năng chăm sóc rất tốt, người bị cách ly được quan tâm, tôi thấy yêu nước hơn”, chị Lan Anh bày tỏ.

Lào Cai: Tạm dừng đón du khách

Ngày 17/3, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Hoàng Quốc Khánh ký công văn hoả tốc gửi đến các UBND các huyện, thành phố, Hiệp hội Du lịch Sa Pa, Hiệp hội Du lịch tỉnh Lào Cai về quyết định tạm dừng đón khách du lịch, các điểm tham quan để phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, từ 0 giờ ngày 18/3 cho đến 24 giờ ngày 31/3, tỉnh Lào Cai tạm dừng hoạt động đón khách tham quan, du lịch tại các khu, điểm du lịch, di tích, danh thắng trên địa bàn tỉnh. UBND tỉnh Lào Cai cũng yêu cầu tạm dừng hoạt động kinh doanh, đón khách sử dụng dịch vụ tại các cơ sở kinh doanh quán bar, karaoke, vũ trường, xông hơi, massage, các điểm kinh doanh dịch vụ trò chơi điện tử.

Quang Lộc

Quảng Ninh lập 8 chốt đường bộ kiểm soát dịch bệnh

Ngày 17/3, UBND tỉnh Quảng Ninh giao Công an tỉnh chủ trì phối hợp với các sở, ngành giao thông vận tải, y tế, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và các đơn vị liên quan lập 8 chốt kiểm soát người và phương tiện vào tỉnh này bằng đường bộ (trừ các cửa khẩu). Việc lập các chốt kiểm soát đảm bảo kiểm soát 100% người nước ngoài đến Quảng Ninh thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế, lịch sử đi lại, khuyến khích sử dụng các hình thức khai báo điện tử; kiểm soát chặt chẽ người Việt Nam trở về/đi qua vùng dịch; kiểm tra công tác phòng chống dịch trên các phương tiện vận tải công cộng. Trong đó, yêu cầu tất cả các hành khách đeo khẩu trang, các phương tiện có trang bị nước rửa tay sát khuẩn.

Hoàng Dương

8 du khách nước ngoài tại Huế hoàn thành cách ly

Ngày 17/3, Sở Du lịch tỉnh TT-Huế phối hợp chính quyền sở tại tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành cách ly 14 ngày để phòng tránh Covid-19 cho 8 du khách nước ngoài đến Huế thời gian qua. Đến ngày 17/3, tại TT-Huế đã lấy mẫu xét nghiệm 80 người, kết quả có 2 ca dương tính (các ngày 8 và 14/3), 55 người âm tính, 23 người chờ kết quả, không có ca dương tính mới.

Ngọc Văn

Tác giả: LONG VÂN

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP