Trong nước

Nhiều sai phạm trong tuyển dụng 286 viên chức tại Sở TN-MT Thanh Hóa

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa không chấp nhận trúng tuyển, đồng nghĩa với việc kết quả tuyển dụng 286 viên chức làm việc tại các Văn phòng Đăng ký đất đai của Sở TN-MT Thanh Hóa bị hủy bỏ.

Hàng trăm lượt đơn thư của người lao động gửi các cơ quan T.Ư và tỉnh Thanh Hóa tố cáo sai phạm trong tuyển dụng viên chức của Sở TN-MT Thanh Hóa. ẢNH MINH HẢI

Mắc nhiều sai phạm

Ngày 2.9, nguồn tin riêng của Thanh Niên cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có thông báo không chấp thuận kết quả tuyển dụng 286 viên chức vào làm việc tại các Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) thuộc Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) Thanh Hóa. Điều này đồng nghĩa với việc kết quả tuyển dụng 286 viên chức Sở TN-MT trình Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận đã bị hủy bỏ.

Việc không công nhận kết quả tuyển dụng đối với 286 viên chức trên là do trong quá trình tổ chức thực hiện tuyển dụng, Sở TN-MT Thanh Hóa đã mắc nhiều sai phạm, không thực hiện đúng quy định, phớt lờ chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

UBND tỉnh Thanh Hóa cũng chỉ đạo Sở TN-MT phối hợp cùng Sở Nội vụ Thanh Hóa và các đơn vị liên quan thực hiện rà soát lại quy định, kế hoạch tuyển dụng đã được UBND tỉnh phê duyệt trước đó, đồng thời tổ chức tuyển dụng lại viên chức vào làm việc tại các VPĐKĐĐ, đảm bảo quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa không chấp thuận kết quả tuyển dụng viên chức của Sở TN - MT Thanh Hóa do mắc nhiều sai phạm. ẢNH MINH HẢI

Đây là vụ việc gây nhiều bức xúc trong dư luận ở Thanh Hóa trong thời gian qua, khi có hàng trăm lượt đơn tố cáo, kiến nghị của người lao động gửi các cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa và T.Ư tố cáo lãnh đạo Sở TN-MT Thanh Hóa và Hội đồng tuyển dụng viên chức của sở này (Thanh Niên đã phản ánh).

Phớt lờ chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa

Theo tìm hiểu của Thanh Niên, ngày 16.7.2019, UBND tỉnh Thanh Hóa ra quyết định thành lập VPĐKĐĐ, thuộc Sở TN - MT Thanh Hóa trên cơ sở hợp nhất Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trực thuộc Sở TN - MT Thanh Hóa và Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng TN - MT cấp huyện trên địa bàn tỉnh này. Cơ cấu bộ máy Văn phòng chính đặt trụ sở trong trụ sở của Sở TN-MT Thanh Hóa và 27 chi nhánh ở 27 huyện, thị xã, thành phố.

Để sớm đi vào hoạt động, UBND tỉnh Thanh Hóa giao Giám đốc Sở TN-MT Thanh Hóa, là ông Đào Trọng Quy chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương thành lập VPĐKĐĐ; tổ chức bàn giao, tiếp nhận cán bộ, công chức, viên chức, lao động hợp đồng (theo quy định), tài chính, tài sản, trang thiết bị, trụ sở, hồ sơ, tài liệu có liên quan của các Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cũ.

Thế nhưng, Sở TN-MT Thanh Hóa và lãnh đạo VPĐKĐĐ đã phớt lờ chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, không thực hiện việc tiếp nhận, bàn giao người và tài sản. Cuối năm 2019, Sở TN-MT Thanh Hóa lại lập đề án vị trí việc làm giai đoạn 2019-2021, với số viên chức cần tuyển dụng là 341 người, đồng thời thành lập Hội đồng tuyển dụng viên chức (HĐTDVC) để tổ chức tuyển dụng trong năm 2019 với số lượng 288 người. Đề án này cũng đã được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận, phê duyệt.

Thông tin tuyển dụng được công khai và đã có hơn 480 người đăng ký tham gia xét tuyển. Kết thúc vòng 1 (vòng phỏng vấn), HĐTDVC do ông Đào Trọng Quy làm Chủ tịch hội đồng, thông báo có 474 người đủ điều kiện tham gia xét tuyển vòng 2. Kết thúc vòng 2, có 286 người "đạt yêu cầu", được HĐTDVC lập danh sách dự kiến trúng tuyển gửi cho Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa để ra quyết định công nhận trúng tuyển số người này.

Nhưng theo tìm hiểu của phóng viên, trong quá trình xét tuyển HĐTDVC đã thực hiện nhiều bước không đúng quy định. Cụ thể, trong 286 người đạt điểm và được đề nghị công nhận trúng tuyển thì có tới 35 người hồ sơ không đủ điều kiện, như không có bằng đại học, chuyên ngành đào tạo không phù hợp với vị trí việc làm. Trong khi theo quy định, đối với hồ sơ không đủ điều kiện thì phải loại ngay từ vòng 1. Điều này cho thấy có dấu hiệu bất thường trong tuyển dụng của Sở TN-MT Thanh Hóa.

Đặc biệt, HĐTDVC đã không thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa về việc ưu tiên tuyển dụng đối với người lao động đang làm việc theo dạng hợp đồng lao động ở các văn phòng cũ. Bằng chứng là dù 71 người có hồ sơ đủ điều kiện, tiêu chuẩn, là những người có kinh nghiệm lâu năm nhưng đã bị “đánh trượt”. Trong kế hoạch tuyển dụng và suốt quá trình quyển dụng Sở TN-MT Thanh Hóa đã không đưa nội dung ưu tiên trên vào xem xét theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa.

Vi phạm nghiêm trọng quy chế tuyển dụng

Nghiêm trọng hơn, HĐTDVC đã vi phạm quy chế tuyển dụng, tính bảo mật khi thực hiện xây dựng đề, đáp án cũng như việc sắp xếp vai trò của thành viên hội đồng. Cụ thể, theo quy định, Trưởng ban kiểm tra sát hạch của HĐTDVC phải có trách nhiệm xây dựng đề, đáp án rồi bàn giao cho Chủ tịch hội đồng theo nguyên tắc bảo mật; Chủ tịch hội đồng bàn giao cho Thư ký hội đồng, và chuyển đến tận bàn thi; khi tổ chức thi xong thì thu hồi lại để đảm bảo tính bảo mật và tránh tiêu cực xảy ra.

Nhưng điều lạ thường là ông Đào Trọng Quy, với cương vị Giám đốc Sở TN-MT Thanh Hóa, Chủ tịch HĐTDVC, đã giao cho ông Nguyễn Văn Bình, Chánh văn phòng Sở TN-MT Thanh Hóa vừa làm Trưởng ban kiểm tra, sát hạch, vừa xây dựng đề, đáp án, vừa làm Thư ký hội đồng thi.

Điều này cho thấy việc thực hiện quy trình tuyển dụng là rất lơ là, tùy tiện, vi phạm nghiêm trọng quy trình bảo mật và không ai chắc chắn là đề thi, đáp án có bị lộ trước khi tuyển dụng hay không.

Một cán bộ chuyên môn của Sở Nội vụ Thanh Hóa cho rằng, đây là quy trình sai quy định nghiêm trọng và không đảm bảo tính bảo mật.

Ngoài ra, khi chưa thực hiện việc quyết định công nhận kết quả xét tuyển của từng người, thì Sở TN-MT Thanh Hóa đã vội vã lập danh sách thí sinh dự kiến trúng tuyển gửi UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị xem xét, phê duyệt.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Lê Hồng Phong, Trưởng phòng Tổ chức biên chế Sở Nội vụ Thanh Hóa, kiêm Trưởng đoàn thanh tra, cho biết nhiều vi phạm đã được đoàn thanh tra làm rõ và xác định quy trình tuyển dụng thực hiện sai quy trình.

Do nhu cầu cấp thiết của công việc tại các địa phương, nên sau khi có kết luận kiểm tra sai phạm, UBND tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu Sở TN-MT Thanh Hóa khẩn trương sắp xếp bộ máy hoạt động các Chi nhánh VPĐKĐĐ tại các huyện. Tiếp đó, sẽ thực hiện quy trình xem xét kỷ luật cá nhân, tập thể, và thực hiện tuyển dụng lại viên chức theo đúng quy định.

Tác giả: Minh Hải

Nguồn tin: Báo Thanh niên

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP