Giới trẻ

Nhóm Gen Z 'Nghệ An xanh' tình nguyện nhặt rác, bảo vệ môi trường

Mỗi tuần hai lần, nhóm 4 bạn trẻ ở Nghệ An sẽ đi tìm những địa điểm ngập rác để dọn sạch sẽ, góp phần bảo vệ môi trường và cảnh quan đô thị.

3 giờ chiều, trời nắng chói chang, các bạn trẻ trong nhóm Nghệ An Xanh dừng ở một điểm tập kết rác bên đê Hưng Hòa, thành phố Vinh. Theo quan sát, dọc tuyến đê Hưng Hòa có vô số loại rác thải, trong đó tập trung là túi ni lông, chai nhựa, đồ thờ… đã bị vứt bỏ lâu ngày. Ảnh: Thu Hiền.

Nhanh chóng đeo khẩu trang, bao tay,… các bạn trẻ lần lượt xuống chân đê để nhặt rác. “Nhiều lần đi qua đê Hưng Hòa, chúng em thấy điểm tập kết rác ở đây từ lâu, gây ô nhiễm môi trường nên quyết định dọn sạch”, Lê Nam Quân (SN 2002, trưởng nhóm Nghệ An Xanh) chia sẻ.

Trưởng nhóm Nghệ An Xanh cho biết, nhóm được thành lập vào tháng 2/2023 với mục đích tập hợp các bạn trẻ có tình yêu thiên nhiên, có ý thức bảo vệ môi trường, chung tay thu gom rác thải tại các điểm ô nhiễm trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

“Sau mỗi đợt ra quân, chúng em đều lưu giữ lại bằng những clip để đăng tải lên mạng xã hội Facebook, TikTok,… từ đó mong muốn mọi người chung tay góp phần bảo vệ môi trường, để khi mỗi nơi chúng ta đến, chỉ còn là môi trường xanh. Chúng em biết những việc làm của chúng em chỉ có thể xử lý được một phần nhỏ rác thải nhưng em hy vọng với chút tinh thần khích lệ, động viên từ kênh chúng em, 63 tỉnh thành sẽ xuất hiện thêm 63 kênh xanh nữa”, Quân chia sẻ.

Được biết, những clip về thu gom rác thải tại các địa điểm ô nhiễm trên địa bàn Nghệ An sau khi được đăng tải trên mạng xã hội TikTok đã có hàng trăm ngàn lượt xem, hàng chục ngàn tương tác. Nhiều bình luận cảm phục trước tinh thần, sự lăn xả của các bạn trẻ.

Hiện nhóm có 4 thành viên gồm Lê Nam Quân (SN 2002), Đặng Thống Hưng (SN 2003), Nguyễn Xuân Trung (SN 2002), Trần Ngọc Thế (SN 2003). Các em đều đến từ xã miền núi Tam Quang, huyện Tương Dương và đang theo học trường Đại học Vinh. Ngoài ra còn có 2 tình nguyện viên cùng tham gia là Đào Sỹ Hoàng (SN 2003), Nguyễn Thị Long (SN 2003), đều là sinh viên trường Đại học Y khoa Vinh.

Dù mới thành lập hơn 1 tháng, hiện nay số lượng người muốn tham gia nhóm đã lên đến hàng chục người. Nhóm vẫn đang cân nhắc việc kết nạp vì để quản trị được một số lượng người lớn không dễ dàng.

“Nhóm hiện tại vẫn sẽ giữ nguyên số lượng là 4 thành viên chính thức và vẫn sẽ nhận thêm các tình nguyện viên ở mỗi dự án. Các thành viên đăng ký có nhiều lứa tuổi, mỗi người một công việc, để tập hợp đi làm đầy đủ rất khó. Do đó, trước mắt nhóm sẽ chưa kết nạp thêm thành viên mới”, Quân chia sẻ.

Dù đây là khu vực cấm đổ rác nhưng hàng ngày người dân vẫn xả rác, khiến môi trường ô nhiễm.

Người dân đi qua cảm phục trước hành động đẹp của nhóm bạn trẻ. "Tôi thấy các cháu còn nhỏ nhưng đã có nhận thức và việc làm đúng đắn, cần được lan tỏa mạnh mẽ", ông Nhân, một người dân phường Bến Thủy, TP Vinh chia sẻ.


Sau nhiều giờ đồng hồ nhặt rác dưới cái nắng bỏng rát, hàng chục bao rác được thu gom. Các thành viên cùng nhau vận chuyển rác lên xe đưa về bãi tập kết đúng nơi quy định.

Được biết, đây không phải lần đầu tiên nhóm thực hiện thu gom rác để bảo vệ môi trường. Trong tháng 2, nhóm đã hai lần xuống bãi biển Cửa Lò để thu gom rác thải dọc bờ cát trắng. Gần đây nhất, tại khu vực ven hồ Vinh Tân, cũng bị "bủa vây" bởi lượng rác khổng lồ, nhờ sự chung tay của nhóm, rác thải vứt bừa bãi đã được thu gom sạch sẽ, trả lại môi trường trong xanh.

Tác giả: Thu Hiền

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP