Nhân ái

Nỗi đau khổ cùng cực của đôi vợ chồng nghèo

Từ ngày các con gặp nạn, bao nhiêu tài sản trong nhà đã bán, cầm cố để giữ tính mạng cho con khiến gia đình rơi vào cảnh khánh kiệt…

Mỗi đêm, hai vợ chồng nghèo phải thức trắng, canh giấc ngủ cho đứa con trai bị mất hộp sọ do TNGT, phải sống thực vật hơn hai năm qua.

Trước đó, một người con trai khác cũng gặp TNGT chấn thương sọ não, phải ghép sọ.

Từ ngày các con gặp nạn, bao nhiêu tài sản trong nhà đã bán, cầm cố để giữ tính mạng cho con khiến gia đình rơi vào cảnh khánh kiệt…

Trong thời gian ngắn, gia đình ông Cao Văn Lập phải chăm hai người con bị TNGT khiến cuộc sống gia đình khánh kiệt

Nỗi đau chồng chất nỗi đau

Trong căn nhà gỗ cũ kỹ rộng chừng 20m2 tại thôn Thanh Sơn (xã Ea Pô, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông), em Cao Minh Vũ (21 tuổi), nằm bắt động trên chiếc xe lăn, hai tay co quắp, một nửa phần đầu lõm sâu do bị mất hộp sọ.

Hơn hai năm qua, Vũ phải sống như một đứa trẻ vừa lọt lòng mẹ, luôn nhìn mọi thứ xung quanh với ánh mắt vô hồn, không thể nói được lấy một tiếng. Vũ không tự thở bằng mũi mà thở bằng một lỗ khoan ngay cổ. Mỗi lần lên cơn đau, Vũ thở rít lên từng tiếng kéo dài.

Bà Vũ Thị Chinh (mẹ Vũ) pha sữa dỗ dành để đút cho Vũ từng thìa sữa nhỏ nhưng miệng Vũ không mở to được, sữa chảy hết ra ngoài.

Bà Chinh lấy khăn lau rồi động viên con: “Con của mẹ ngoan, con mệt sao, con cố gắng uống cho khỏe. Mẹ thương con”. Nói rồi bà lấy ống xi-lanh hút cạn ly sữa, bơm từng ngụm cho Vũ uống, nghe rõ từng ngụm sữa chảy qua cổ họng của Vũ.

Nhìn con trong cơn đau quằn quại, mắt bà Chinh ngấn lệ kể, Vũ là đứa con út trong gia đình có 3 anh em. Vũ ngoan và học giỏi, được bạn bè, hàng xóm thương mến.

Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên hai người anh của Vũ bỏ học sớm vào miền Nam làm công nhân, mong có tiền gửi về phụ bố mẹ trang trải cuộc sống và lo cho em ăn học.

Năm 2017, trong lần đi làm về, người anh trai đầu là Cao Văn Khang không may gặp TNGT bị chấn thương sọ não. Khang được người đi đường đưa vào bênh viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Thời điểm đó, toàn bộ tài sản trong nhà, bố mẹ Vũ phải bán đi để giữ được tính mạng cho Khang. Giờ Khang đã được ghép sọ, giữ lại mạng sống nhưng giờ không còn là người bình thường nữa.

Thương bố mẹ và anh, Vũ (lúc đó mới là học lớp 10) quyết định nghỉ học và vào TP.HCM làm thuê cho một cửa hàng nhôm kính. Vũ mong muốn có thêm thu nhập để phụ giúp bố mẹ trả nợ và chữa trị cho anh trai. Thế nhưng, ước mơ của Vũ chỉ tày gang.

Đầu năm 2019, chính Vũ cũng không may gặp TNGT, bị bể hộp sọ, chấn thương sọ não, nhập viện trong tình trạng nguy kịch, phải mổ nuôi não.

Những ngày đau đớn, Vũ không mở miệng uống được sữa, người mẹ phải lấy ống xi-lanh bơm sữa cho con

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Vũ nằm hôn mê 3 tháng, bác sĩ nói Vũ 99% không sống được. Lúc đó, mẹ Vũ khóc cạn nước mắt rồi điện về nhà để gia đình chuẩn bị lo hậu sự.

Nhưng bất ngờ bàn tay Vũ cử động, hy vọng lại sáng lên, Vũ được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt, mỗi ngày chi phí điều trị lên đến hàng chục triệu đồng.

Gia đình Vũ phải chạy vạy vay họ hàng, làng xóm để điều trị cho Vũ. Khi không vay được nữa, bố mẹ Vũ đã cầm cố sổ đỏ để trang trải tiền điều trị.

“Sau gần nửa năm ở bệnh viện, gia đình không còn một đồng nào. Vũ được đưa về Đắk Lắk tiếp tục điều trị. Hơn hai năm qua, Vũ ở bệnh viện nhiều hơn ở nhà, một tháng lại lên viện một lần để thăm khám. Gia đình chỉ ước, chăm Vũ khỏe mạnh rồi vay tiền để ghép sọ cho Vũ. Nhưng mong muốn là vậy, giờ nuôi Vũ còn khó, nói gì đến tiền phẫu thuật cho con”, bà Chinh khóc sụt sùi.

“Nếu có điều ước, chỉ ước con khỏe lại…”

Ông Cao Văn Lập mong một phép màu cho con được khỏe lại

Ngồi bên con, ông Cao Văn Lập (bố Vũ) chia sẻ: “Từ ngày con bị nạn, vợ chồng tôi chưa bao giờ có một giấc ngủ ngon. Hàng đêm phải thức cùng con, mỗi lần cơn đau hành hạ, con rên la vợ chồng tôi như đứt từng khúc ruột. Có những lúc tôi cũng muốn buông xuôi, nhưng vợ chồng lau nước mắt động viên nhau, con mình đứt ruột sinh ra, làm sao mình bỏ được, có bán hết nhà cửa, đi ăn xin tôi vẫn cam lòng. Giờ ông trời có cho tôi điều ước, tôi sẽ ước cho con được khỏe mạnh, tôi không cần gì cả”.

Ông Lập cho hay, khả năng hồi phục của Vũ vẫn còn nếu gia đình có điều kiện tập vật lý trị liệu và ghép sọ.

“Nhưng bây giờ chỉ lo tiền ăn, tiền bỉm cho con cũng phải chạy vạy khắp nơi. Đã có lần vợ chồng tôi tính bán đi căn nhà, mảnh đất này để chạy chữa cho con, nhưng bán rồi thì lấy chỗ đâu mà ở… Nhìn con chết mòn trên giường bệnh, chúng tôi đau lắm”, ông Lập nghẹn ngào

Ông Đinh Công Lộc, Trưởng thôn Thanh Sơn (xã Ea Pô) cho biết, gia đình ông Lập thuộc diện hộ nghèo, cuộc sống vốn chật vật, vất vả nhưng liên tiếp hai người con trai gặp TNGT, bao nhiêu tài sản phải bán để chạy chữa cho con khiến gia đình lâm cảnh kiệt quệ.

Hiện nay, để có tiền chăm sóc và chạy chữa cho con, hai vợ chồng ông Lập chỉ có cách đi làm thuê và chăm sóc mấy sào vườn, song thu nhập chẳng được là bao, lại bấp bênh.

“Chính quyền địa phương và bà con lối xóm vẫn thường xuyên giúp đỡ, động viên, thăm hỏi, nhưng khó khăn hiện giờ đối với gia đình ông Lập là quá lớn. Chúng tôi rất mong mỏi các nhà hảo tâm giang tay giúp đỡ, chia sẻ với hoàn cảnh của gia đình ông Lập để họ có thêm điều kiện chăm sóc các con trong lúc hoạn nạn này”, ông Lộc chia sẻ.

Mọi sự ủng hộ, giúp đỡ hoàn cảnh của em Cao Minh Vũ, xin độc giả và các nhà hảo tâm gửi về số tài khoản của ông Cao Văn Lập (bố em Vũ), STK: 5308205079388, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank). Số điện thoại của ông Lập: 0905.326.631.

Tác giả: Ngọc Hùng

Nguồn tin: atgt.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP