Kinh tế

Nông dân Nghệ An ăn, ngủ cùng hoa Tết

Còn hơn 1 tháng nữa là Tết Nguyên năm 2019 nhưng bà con nông dân các huyện Yên Thành (Nghệ An) đang tích cực chăm sóc hoa để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Có mặt tại cánh đồng Hên thị trấn Yên Thành nơi được xem là vựa hoa của huyện. Mặc cho thời tiết mưa dầm, nhưng bà con nông dân nơi đây tích cực xuống đồng, chăm sóc cho những thửa hoa đang phát triển.

Chăm sóc hoa ở thị trấn Yên Thành. Ảnh: Văn Trường

Anh Phan Sĩ Cường ở khối 4 thị trấn Yên Thành chia sẻ: 4 sào đất trước đây trồng lúa kém năng suất, được chúng tôi chuyển sang trồng hoa. Năm nay thời tiết ấm hơn nên bà con ít thắp bóng điện để thúc đẩy sự phát triển của hoa như mọi năm.

Tuy nhiên nghề này cũng nhiều vất vả, bà con phải thường xuyên theo dõi thời tiết hàng ngày mà chăm sóc hoa như trẻ nhỏ, phải ăn, ngủ cùng với hoa. Phải “căn” hoa nở làm sao đúng vào dịp Tết thì bán mới đạt hiệu quả kinh tế cao, tính ra gấp 4-5 lần làm lúa, đạt từ 20-25 triệu đồng/sào. Nhưng có những năm do thời tiết khắc nghiệt hoa nở muộn hoặc nở trước tết bị lỗ nặng.

Hoa cúc đã ra búp kịp thời đáp ứng nhu cầu thị trường tết. Ảnh: Văn Trường

Hộ gia đình ông Phan Doãn Lợi làm 5 sào hoa, theo ông Lợi, hoa hiện nay phát triển khá tốt, gia đình đang hi vọng vào một vụ hoa được mùa, được giá.

Cả vùng thị trấn có 4 hộ trồng hoa được quy hoạch tại cánh đồng Hên khoảng trên 15 sào hoa.

Nông dân Yên Thành chăm sóc hoa. Ảnh: Hồ Các

Toàn huyện Yên Thành có khoảng hơn 3 ha diện tích trồng hoa ở thị trấn Yên Thành, Hoa Thành, Tăng Thành …Huyện Yên Thành không mở rộng diện tích mà nâng cao chất lượng, hướng tới đưa các loại hoa cao cấp vào để nâng cao giá trị kinh tế trên đơn vị diện tích.

Tác giả: Văn Trường

Nguồn tin: Báo Nghệ An

  Từ khóa: nông dân nghệ an , hoa tết

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP