Kinh tế

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch lúa hè thu chạy bão số 4

Mặc dù điều kiện thời tiết xập xìu nhưng bà con nông dân các huyện Đô Lương, Thanh Chương, Nam Đàn… vẫn đang hối hả thu hoạch lúa hè thu vì theo dự báo bão số 4 có thể ảnh hưởng từ Thanh Hóa đến Quảng Bình.

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn Bắc Trung bộ, cơn bão số 4 có tên Podul đang hoạt động trên Biển Đông khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình. Đề phòng bão vào kéo theo mưa lớn, ngày hôm nay (28/8), bà con nông dân các huyện trong tỉnh đang tích cực thu hoạch hết những trà lúa đã chín vàng.

Trưa 28/8, trên các cánh đồng thuộc các xã Nam Lộc, Vân Diên (Nam Đàn), có nhiều máy gặt đang hoạt động. Giá gặt lúa giao động trên dưới 140.000 đồng/sào. Bà con nông dân sợ lúa gặp mưa, nên ai cũng muốn được gặt trước. Xung quanh những chiếc máy gặt có nhiều nông dân đang chờ đợi.

Với quan niệm “xanh nhà hơn già đồng”, những nơi máy gặt không vào được, bà con nông dân đang tích cực dùng máy gặt cá nhân hoặc dùng liềm cắt lúa thủ công.

Những trận mưa chiều trong những ngày qua đã làm một số thửa ruộng sâu có nước, bùn, nên việc thu hoạch lúa khá vất vả. Chị Võ Thị Lý (42 tuổi) ở xã Võ Liệt (Thanh Chương) cho biết, nhà chị có hơn 3 sào lúa khang dân, tuy chưa chín lắm nhưng hôm nay cũng gặt cả, sợ bão đến không thu hoạch được.

Rút kinh nghiệm từ nhiều năm trước, khi bão đến thường gây mưa to, kéo dài nhiều ngày, có khi ngập úng, do đó những ngày này, bà con nông dân đều tranh thủ gặt hết lúa chín trong điều kiện có thể, nhất là những thửa ruộng sâu, đọng nước, thu hoạch vận chuyển khó khăn. Trong ảnh: Một phụ nữ ở xã Thanh Yên (Thanh Chương) đang vận chuyển lúa giữa ruộng sâu.

Hiện các huyện như Đô Lương, Thanh Chương, Nam Đàn… có nhiều diện tích lúa chín đang được bà con thu hoạch chạy bão và nhiều diện tích rơm trên đồng chưa kịp thu lấy do gặp những trận mưa chiều.

Do bão số 4, thời tiết đã thay đổi, nên mưa, nắng thất thường, ảnh hưởng xấu đến việc thu hoạch vụ hè thu. Quan điểm của bà con là máy gặt đến đâu thì thu dọn rơm đến đó, không phơi trên ruộng tránh gặp mưa lớn.

Người dân xã Nhân Sơn (Đô Lương) tích cực vận chuyển rơm về nhà bằng xe bò kéo.

Theo bà con nông dân, vụ hè thu này, do thời tiết khắc nghiệt nên mất mùa, trừ chi phí không được là bao, có nơi chỉ gặt mà không phải tuốt. Mùa đã mất, nếu gặp bão không thu hoạch kịp thì càng thất bát hơn.

Các loại xe máy, xe đạp điện và xe cơ giới đều được huy động vào việc vận chuyển rơm rạ, thóc lúa về nhà. Hy vọng với sự tích cực của bà con nông dân khi bão số 4 vào đất liền, phần lớn diện tích lúa hè thu của các huyện đã thu hoạch xong.

Tác giả: Huy Thư

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP