Kinh tế

Nóng: Đình chỉ loạt cổ phiếu, công ty con của Tân Hoàng Minh vào tầm ngắm

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) mới đưa 8 cổ phiếu trên UPCoM vào diện đình chỉ giao dịch từ ngày 28/2. Nhiều cổ phiếu khác duy trì diện hạn chế giao dịch, trong đó có công ty con của Tân Hoàng Minh là CTCP Tổng Bách Hóa (TBH).

8 mã chứng khoán sẽ bị đưa vào diện đình chỉ giao dịch từ ngày 28/2 gồm: CTA (CTCP Vinavico), HLG (CTCP Tập đoàn Hoàng Long), HVG (CTCP Hùng Vương), KAC (CTCP Địa ốc Khang An), NDF (CTCP Chế biến thực phẩm nông sản xuất khẩu Nam Định), SGO (CTCP Dầu thực vật Sài Gòn), TS4 (CTCP Thủy sản số 4) và VAT (CTCP VT Vạn Xuân).

HNX điều chỉnh tình trạng chứng khoán của nhiều doanh nghiệp niêm yết.

Nhiều trường hợp trong số trên đã bị hủy niêm yết trên HoSE, buộc phải nộp hồ sơ lên UPCoM, nhưng vẫn tiếp tục vi phạm dẫn đến bị đình chỉ giao dịch. Năm 2019, HLG vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin (không công bố báo cáo tài chính kiểm toán), bắt buộc phải rời HoSE theo quy định. Năm 2020, HoSE ra quyết định hủy niêm yết bắt buộc với “vua cá tra” một thời HVG vì lỗi công bố thông tin.

Trong nhóm cổ phiếu bị đình chỉ giao dịch, có 1 mã ngành thủy sản khác là TS4. TS4 bị đưa vào diện kiểm soát từ giữa tháng 7/2021 do lợi nhuận sau thuế các năm 2019 - 2020 là số âm và tiếp tục duy trì trạng thái này đến hiện tại. Mã cũng đã bị hạn chế giao dịch trên sàn UPCoM.

Bên cạnh những mã bị đình chỉ, thì HNX duy trì diện hạn chế giao dịch đối với các mã như CLG, DIC, KSH, LCC, PVA, SDI, TBH, TOP. Trong số này, TBH là doanh nghiệp thuộc hệ sinh Tân Hoàng Minh. Trước đó, TBH đã nằm trong diện bị hạn chế giao dịch vì không công bố thông tin về họp Đại hội cổ đông thường niên năm 2022 trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày kết thúc năm tài chính. Ngoài ra, công ty cũng chưa công bố báo cáo tài chính quý 2 dù đã quá hạn.

Hồi đầu tháng 5/2022, Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán bị đình chỉ tư cách kiểm toán sau khi công ty này đã kiểm toán cho TBH. Thời gian đình chỉ từ ngày 19/5/2022 đến hết ngày 31/12/2022.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, báo cáo kiểm toán về báo cáo tài chính năm 2021 của TBH có chất lượng không đạt yêu cầu do công ty kiểm toán chưa thực hiện đầy đủ thủ tục và chưa thu thập đầy đủ bằng chứng kiểm toán thích hợp để đưa ra ý kiến chấp nhận toàn phần về báo cáo tài chính hợp nhất và báo cáo tài chính riêng lẻ năm 2021 của công ty.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đề nghị TBH phải thực hiện lại báo cáo tài chính kiểm toán riêng và hợp nhất năm 2021 theo quy định pháp luật về kế toán, kiểm toán và công bố thông tin theo quy định.

Cũng trong công bố mới nhất của HNX, VSF, LQN và HNM được đưa ra khỏi diện chứng khoán bị hạn chế giao dịch. Thời gian áp dụng từ ngày 17/2 tới.

Tác giả: Việt Linh

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP