Giáo dục

Nữ sinh thủ khoa khối A của Nghệ An: ‘Kim cương chỉ tạo thành dưới áp lực’

Cô học trò Trường THPT Kim Liên (Nam Đàn) Nguyễn Thị Hà Giang có tổng điểm thi Khối A cao thứ 9 của cả nước và thứ nhất tỉnh Nghệ An trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, với tổng điểm 3 môn là 28,4 điểm: Toán 9,4, Hóa 9,5 và Lý 9,5. Đây là học sinh đầu tiên của trường cũng như của huyện giành kết quả xuất sắc nhất từ khi đổi mới kỳ thi THPT Quốc gia đến nay.

Được thầy, cô “tranh” đưa vào đội tuyển

Vốn là một học sinh giỏi từ những năm tiểu học. Với thân hình gầy gò, ốm yếu nhưng sức học luôn vượt trội, Hà Giang luôn là tâm điểm của các thầy, cô giáo bộ môn khi chọn học sinh thi mũi nhọn. Chính sự chăm sóc của thầy cô đã giúp Giang luôn cố gắng trong học tập. Kiến thức vững chắc ở THCS là nền tảng mà theo Giang là điều kiện cần để có kết quả học tập tốt ở THPT.

Khi vào học THPT, được giao là lớp phó học tập lớp C1, chuyên các môn Khoa học tự nhiên, Hà Giang luôn nỗ lực để giúp đỡ các bạn cùng tiến.

Hà Giang luôn dành thời gian để kèm dạy em trai học. Ảnh Thúy Tình

Hà Giang chia sẻ: “Học thầy không tày học bạn” nhưng “không thầy đố mày làm nên”, đối với em nếu không hiểu bất cứ một bài nào em đều hỏi bạn trước khi hỏi thầy cô, hay việc giảng lại cho các bạn chưa hiểu chính là đã giúp mình thêm một lần nữa hiểu bài sâu hơn. Thầy cô sẽ là những người giải quyết bất cứ những thắc mắc, băn khoăn đối với những bài khó. Bởi vậy năm học lớp 11, Hà Giang được chọn vào đội tuyển thi tỉnh 3 môn: Toán, Lý, Hóa của trường. Mặc dù thầy, cô giáo bộ môn đã cân nhắc chỉ nên chọn 1 môn để giành thành tích cao nhưng thầy, cô nào cũng mong muốn được lựa chọn Giang cho bộ môn của mình.

Cô giáo Nguyễn Thị Sao - Giáo viên chủ nhiệm, đồng thời trực tiếp giảng dạy bộ môn Hóa học cho biết: “Là giáo viên chủ nhiệm nên tôi đã phải “nhường” Giang cho 2 bộ môn Toán, Lý, dù môn nào em học cũng học xuất sắc. Nhưng một lúc tham dự thi học sinh giỏi tỉnh 2 môn đã rất áp lực rồi... Và Giang đã không phụ lòng tin yêu của thầy cô: là đạt giải 3 môn Vật lý, giải Nhì môn Toán trong kỳ thi Học sinh giỏi tỉnh.

Cả xóm nể phục

Thí sinh Nguyễn Thị Hà Giang đăng ký 3 nguyện vọng chính vào các trường Đại học: Ngoại thương, Y Hà Nội, Ngoại giao. Ảnh NVCC

Sinh ra trong một gia đình có 3 chị em, Hà Giang là con gái thứ 2, bố mẹ đều làm nông nghiệp ở xóm 11, xã Xuân Lâm, huyện Nam Đàn, cả gia đình chỉ dựa vào 1,3 mẫu ruộng. Vào những ngày mùa, Giang đều dành thời gian để giúp bố mẹ. Tuy vất vả nhưng bố mẹ đều cố gắng để nuôi 3 chị em ăn học, tạo điều kiện tốt nhất có thể cho các con.

Tin tưởng ở năng lực của con gái nhưng khi nhận được kết quả cụ thể của Hà Giang là top 10 các thí sinh đạt giải điểm thi khối A của cả nước và đạt được tổng điểm 51,15 điểm các môn tốt nghiệp THPT: Toán 9,4, Ngữ văn 8,5, Ngoại ngữ 7, Vật lý 9,5, Hóa học 9,5, Sinh học 7,25, bố mẹ của Hà Giang thực sự vỡ òa trong niềm vui.

“Cả ngày biết điểm của con mà trong lòng cứ lâng lâng vui sướng. Không nghĩ được con sẽ có kết quả như vậy. Hôm qua, rất đông hàng xóm láng giềng, anh em, bạn bè hỏi thăm, đến chơi chúc mừng cháu”.

Anh Nguyễn Quang Nam, bố của Nguyễn Thị Hà Giang

Anh Nguyễn Văn Long, hàng xóm Hà Giang chia sẻ: “Nhà ở sát vách nên tôi biết cháu Giang đạt điểm cao từ sáng qua, vui lây và tự hào lắm. Nhà anh chị đây làm hơn 1,3 mẫu ruộng, bố mẹ siêng năng chăm chỉ, con cái thì giỏi giang. Cả xóm ai cũng nể phục”.

“Kim cương chỉ tạo thành dưới áp lực”.

Với Hà Giang, 3 môn khoa học tự nhiên đều cho em những khám phá mới mẻ: Toán - bao quát, khoa học, Lý - sát với thực tiễn, Hóa - lý giải nhiều hiện tượng lạ.

“Phân bố thời gian hợp lý, những phần học còn yếu thì phải dành nhiều thời gian để nắm vững kiến thức. Nên học để hiểu rõ bản chất của bài học, trách học vẹt vì như vậy rất dễ quên. Theo kịp chương trình trên lớp, không học dồn mà ngày nào giải quyết ngày đó, tránh học nhồi nhét và tuân thủ theo giáo trình, định hướng của thầy cô”.

Nguyễn Thị Hà Giang, thủ khoa khối A của Nghệ An kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Đối với các môn thi trắc nghiệm, theo Hà Giang: Cẩn thận, kỹ lưỡng và chắc chắn cho từng câu để không mất thời gian. Đề thường sắp xếp theo mức độ nên nguyên tắc là làm dễ trước khó sau. Khi gặp bài khó không làm được thì cần đánh dấu và chuyển ngay sang câu khác. Khi còn 5-10 phút nên kiểm tra những câu đã làm. Được cọ sát trong những lần thi thử là một trong những kinh nghiệm quý để chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi.

Tập thể lớp 12C1, Trường THPT Kim Liên. Ảnh: NVCC

Với tâm niệm “Kim cương chỉ tạo thành dưới áp lực”, Hà Giang luôn đặt ra những áp lực để thúc đẩy khả năng của bản thân nhưng không quá lớn để ảnh hưởng đến học tập. Kết quả các môn thi khối đều đạt trên 9 chính là áp lực mà Hà Giang tự đặt ra cho bản thân và cô học trò nhỏ ấy đã đạt được. Đó chính là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực miệt mài trong học tập của em.

Hiện Nguyễn Thị Hà Giang đã đăng ký 3 nguyện vọng chính vào các trường Đại học: Ngoại thương, Y Hà Nội, Ngoại giao. Em cũng là một trong những học sinh xuất sắc được Chi bộ Trường THPT Kim Liên kết nạp Đảng trong tháng 6 vừa qua.

“Mặc dù chưa chọn được cho mình một trường đại học thích hợp nhưng dù chọn ngành nghề nào, em cũng sẽ tiếp tục cố gắng, nỗ lực để không phụ lòng bố mẹ và thầy cô”.

Nguyễn Thị Hà Giang, thủ khoa khối A của Nghệ An kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Tác giả: Thúy Tình

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP