Thế giới

Nữ thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển từ chức sau vài giờ đắc cử

Nữ thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển Magdalena Andersson từ chức chưa đầy nửa ngày sau khi đắc cử vì một đảng quyết định rút khỏi liên minh cầm quyền.

Bà Magdalena Andersson (Ảnh: Reuters).

Reuters đưa tin, bà Andersson, 54 tuổi, của đảng Dân chủ Xã hội đã từ chức thủ tướng hôm 24/11, chưa đầy 12h sau khi đắc cử vì đảng Xanh tuyên bố rút khỏi liên minh giữa 2 đảng.

Tuy nhiên, bà Andersson cho biết bà hy vọng sẽ được bầu chọn vào vị trí thủ tướng lần nữa với tư cách là người đứng đầu của một chính phủ một đảng và viễn cảnh này có thể xảy ra vì bà nhận được sự ủng hộ từ các đảng khác.

"Tôi đã nói với chủ tịch quốc hội về việc từ chức thủ tướng. Tôi sẵn lòng trở thành thủ tướng trong một chính phủ một đảng, Dân chủ Xã hội", bà Andersson cho biết.

Trước đó, bà Andersson đã làm nên lịch sử khi trở thành người phụ nữ đầu tiên đắc cử thủ tướng Thụy Điển sau cuộc bỏ phiếu ở quốc hội.

Tuy nhiên, đảng Xanh sau đó đã tuyên bố rút khỏi liên minh cầm quyền sau khi dự luật về ngân sách giữa 2 đảng không được cơ quan lập pháp thông qua. Điều này khiến chính phủ mới thành lập bị sụp đổ.

Đảng Xanh cho biết họ sẽ tiếp tục ủng hộ bà Andersson trong cuộc bỏ phiếu tại quốc hội, trong khi một số đảng khác cũng tuyên bố sẽ ủng hộ bà làm thủ tướng.

Tác giả: Đức Hoàng

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP