Thế giới

Ông Donald Trump phải nộp phạt cả tiền lãi đến 454,2 triệu USD

Thẩm phán ở bang New York - Mỹ hôm 23-2 yêu cầu cựu Tổng thống Donald Trump nộp phạt 454,2 triệu USD sau khi ông bị kết tội thao túng giá trị tài sản ròng.

Theo hãng tin Reuters, số tiền này bao gồm khoản phạt 354,9 triệu USD mà thẩm phán Arthur Engoron của tòa án bang Manhattan đã ra phán quyết vào ngày 16-2 cộng với tiền lãi sau phiên tòa kéo dài hơn 3 tháng.

Vụ kiện này diễn ra do tổng chưởng lý bang New York khởi xướng

Cựu Tổng thống Donald Trump đến một phiên tòa hôm 15-2. Ảnh: Reuters


Thẩm phán Engoron trước đó cũng ra lệnh cho các con của ông Donald Trump, gồm Donald Trump Jr. và Eric Trump, phải nộp gần 4,7 triệu USD/người và cựu giám đốc tài chính của tập đoàn Trump Organization Allen Weisselberg phải nộp 1,1 triệu USD. Tất cả đều bao gồm cả tiền lãi.

Tổng số tiền phạt vào khoản 464,6 triệu USD. Hơn 114.000 USD tiền lãi sẽ tiếp tục được tính gộp mỗi ngày, chủ yếu đối với ông Donald Trump. Phán quyết này được công bố hôm 23-2.

Tổng chưởng lý bang New York Letitia James trước đó cáo buộc các bị cáo phóng đại một cách bất hợp pháp giá trị tài sản của ông Trump để đạt được các điều khoản cho vay và bảo hiểm tốt hơn.

Thẩm phán Engoron cũng cấm ông Trump giữ vai trò lãnh đạo cấp cao tại bất kỳ công ty nào ở New York hoặc tìm kiếm các khoản vay từ các ngân hàng trong 3 năm. Các con trai của ông cũng bị cấm đảm nhiệm vai trò lãnh đạo trong 2 năm.

Quyết định của thẩm phán Engoron đe dọa đế chế kinh doanh mà ông Trump đã xây dựng trong phần lớn cuộc đời của mình. Cựu Tổng thống Trump cũng đang đối mặt với 4 vụ truy tố hình sự.

Ông Trump cáo buộc Tổng chưởng lý James và thẩm phán Engoron, đều là thành viên Đảng Dân chủ - tham nhũng và gọi đây là cuộc săn phù thủy của các đối thủ chính trị.

Ông Trump dự định kháng cáo lên tòa phúc thẩm cấp trung nhưng ông sẽ phải nộp số tiền còn nợ hoặc xin nộp trước một khoản tiền bảo đảm.

Thẩm phán Engoron cũng từ chối yêu cầu từ luật sư của bị cáo Clifford Robert về việc trì hoãn thi hành án trong 30 ngày để tạo điều kiện cho "một tiến trình có trật tự sau phán quyết", đặc biệt là xét đến mức độ nghiêm trọng của bản án.

Trong thư gửi ông Robert hôm 22-2, ông Engoron viết: "Ông đã không giải thích được chứ đừng nói đến chuyện biện minh về bất kỳ cơ sở nào để hoãn thi hành. Tôi tin rằng Tòa Phúc thẩm sẽ bảo vệ quyền kháng cáo của ông".

Tác giả: Xuân Mai

Nguồn tin: Báo Người Lao Động

  Từ khóa: nộp phạt , DONALD TRUMP

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP