Thế giới

Ông Kim Jong-un sẽ chọn em gái kế vị nếu có vấn đế sức khỏe?

Việc ngày càng trao nhiều quyền hạn cho Kim Jo-yong khiến giới quan sát tin rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ chọn em gái kế vị nếu có vấn đế sức khỏe.

Vấn đề sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã được chú ý sau khi cựu nghị sĩ Hàn Quốc Jang Sung-min cho biết, ông Kim Jong-un đang ở vào tình trạng hôn mê. "Tôi cho rằng ông ấy hôn mê, nhưng chưa đến mức xấu hẳn", Jang Sung-min cho biết trên trang Facebook cá nhân vào ngày 21/8.

Jang Sung-min, cựu trợ lý của cố Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung, trích dẫn một nguồn tin ở Trung Quốc cho biết thông tin của ông. Jang Sung-min củng cố lập luận của mình bằng việc, cùng ngày, cơ quan tình báo Hàn Quốc tiết lộ nhà lãnh đạo Triều Tiên đã giao một số nhiệm vụ mới cho các phụ tá của mình, trong đó có em gái Kim Yo-jong.

Jang Sung-min nhấn mạnh, nhà lãnh đạo Kim Jong-un chỉ từ bỏ một số quyền lực của mình nếu tình hình sức khỏe có vấn đề, mất khả năng điều hành đất nước.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: DPA)

Tuyên bố của ông nhanh chóng lan truyền trên các phương tiện truyền thông trên toàn thế giới, gây ra các dự đoán về việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un có vấn đề sức khỏe. Tuy nhiên, SCMP cho rằng, có rất ít lý do để tin vào thông tin về tình hình sức khỏe của ông Kim Jong-un mà Jang Sung-min cung cấp.

Hôm 26/8, truyền thông nhà nước Triều Tiên chụp ảnh ông Kim Jong-un chủ trì cuộc họp bộ chính trị của đảng Lao động Triều Tiên được triệu tập vào ngày 25/8 để thảo luận các biện pháp ứng phó với cơn bão Bavi và dịch COVID-19.

Những tin đồn về sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã rộ lên trong năm nay và mới nhất là việc ông đã trao cho em gái mình, Kim Yo-jong, quyền quản lý một phần đất nước để giảm bớt khối lượng công việc của mình.

Hôm 20/8, trong cuộc họp kín với Quốc hội Hàn Quốc hôm 20/8, Cơ quan Tình báo Hàn Quốc (NIS) cho hay ông Kim đã chuyển giao một số trách nhiệm điều hành đất nước cho những người khác bao gồm bà Kim Yo-jong. Theo đó, bà Kim Yo-jong, người hiện nắm chức Phó trưởng ban thứ nhất của Ban Mặt trận Thống nhất thuộc Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, được giao phụ trách chính sách với Hàn Quốc và Mỹ.

Tuy nhiên, giới chuyên gia Hàn Quốc nhận định, việc Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un chuyển giao bớt quyền lực cho người em gái là bà Kim Yo-jong và một số quan chức cấp cao khác được cho là thể hiện sự tự tin về khả năng điều hành đất nước, thay vì là dấu hiệu cho thấy ông Kim đang có vấn đề về sức khỏe hoặc nhà lãnh đạo muốn em gái làm người kế nhiệm.

Đáng chú ý, NIS phủ nhận thông tin ông Kim Jong-un đang gặp phải vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Cũng theo NIS, động thái chuyển giao một số quyền lực cho người khác là nhằm giúp giảm căng thẳng cho ông Kim Jong-un, cũng như có người đứng ra chịu trách nhiệm nếu như chính sách thất bại.

Ở độ tuổi ngoài 30, bà Kim Yo Jong là người thân duy nhất của ông Kim Jong-un có vai trò chính trị công khai, có quan hệ rất thân thiết với anh trai. Cả hai được cho đi học ở Thụy Sĩ và bắt đầu xuất hiện công khai nhiều hơn sau khi người cha Kim Jong Il qua đời năm 2011.

Trên thực tế, những tuyên bố của Jang Sung-min về sức khỏe của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không phải là mới. Trước đó, vào tháng 4, Jang Sung-min nói với một tạp chí Hàn Quốc rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên đang hôn mê. Ông cho rằng những bức ảnh chụp ông Kim Jong-un trên các phương tiện truyền thông nhà nước kể từ đó là giả mạo.

Hồi tháng 4, ông Kim Jong-un không xuất hiện trước công chúng trong vòng 3 tuần. Việc "mất tích" của ông làm dấy lên hàng loạt các đồn đoán về sức khỏe. Truyền thông Hàn Quốc loan tin ông phẫu thuật tim. Nhưng báo giới Triều Tiên chỉ trích Seoul tung tin giả, loan tin thất thiệt về sức khỏe của ông Kim.

Nhưng các nhà quan sát lâu năm đã dấy lên sự hoài nghi về những tuyên bố này, chỉ ra rằng không ai nắm được đầy đủ tình hình ở Triều Tiên. Sức khỏe của lãnh đạo Triều Tiên thường xuyên là trung tâm của các đồn đoán không có căn cứ, một phần do cân nặng và thói quen hút thuốc nhiều của ông Kim Jong-un, mặt khác do sự hiếu kỳ của dư luận đối với đất nước Triều Tiên.

Tác giả: KÔNG ANH

Nguồn tin: Báo VTC News

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP