Thế giới

Ông Kim Jong-un vắng bóng bí ẩn sau các vụ phóng tên lửa

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã vắng bóng bí ẩn trên truyền thông suốt hơn 2 tuần qua sau khi giám sát một loạt các vụ thử tên lửa hồi tháng này.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong chuyến thăm Nga ngày 26/4 (Ảnh: Reuters)

Hãng thông tấn chính thức KCNA của Triều Tiên hôm 10/5 đã công bố các bức ảnh Chủ tịch Kim Jong-un giám sát một cuộc tập trận quân sự, bao gồm các vụ thử tên lửa. Kể từ hôm đó, ông Kim không xuất hiện trước truyền thông, khiến báo chí nước ngoài đặt câu hỏi về sự vắng bóng của ông.

Báo Chosun của Hàn Quốc cho hay, các nhà lãnh đạo Triều Tiên thường vắng bóng trước công chúng vào các thời điểm khi chính quyền lo ngại về mối đe dọa tấn công từ bên ngoài.

Nhưng các chuyên gia khác cho rằng ông Kim có thể tạm vắng bóng để họp với các quan chức hàng đầu nhằm đưa ra chiến lược phá vỡ sự bế tắc hiện tại trong các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ để giảm các lệnh trừng phạt quốc tế.

Một số chuyên gia khác nêu nghi vấn ông Kim có thể bị ốm, sau khi ông xuất hiện với gương mặt hơi đỏ trong cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng trước và các bức ảnh gần đây cho thấy ông có thể tăng cân hơn trước kia.

Trước khi vắng bóng, ông Kim đã xuất hiện với tần suất cứ 3 ngày một lần, tương đương với 19 lần, kể từ khi hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi cuối tháng 2 kết thúc mà không đạt được thỏa thuận.

Tác giả: An Bình

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP