Thế giới

Ông Trump kiện 2 bang chiến trường, yêu cầu ngừng kiểm phiếu

Chiến dịch của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đã đệ đơn kiện Michigan và Pennsylvania, yêu cầu ngừng kiểm phiếu, sau khi lợi thế ở các bang chiến trường nghiêng về ứng viên Dân chủ Joe Biden.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Theo CNBC, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đã đâm đơn kiện Michigan yêu cầu bang này ngừng kiểm phiếu trên toàn bang cho đến khi giới chức bang này cho phép các bên giám sát quy trình kiểm phiếu. Đội ngũ của ông Trump cũng yêu cầu kiểm lại các phiếu đã kiểm khi không có sự giám sát của họ.

Các luật sư của ông Trump nói rằng Michigan đã phạm luật bầu cử khi cho phép xử lý phiếu bầu vắng mặt và kiểm đếm khi không có sự giám sát của lưỡng đảng.

Phó quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, Justin Clark, cho biết chiến dịch đang đâm đơn kiện để tạm ngừng kiểm phiếu ở các bang chiến trường cho đến khi quy trình kiểm phiếu minh bạch và phe Cộng hòa có thể đảm bảo tất cả hoạt động kiểm phiếu được thực hiện đúng luật.

Chiều cùng ngày, đội ngũ tranh cử của ông Trump cho biết, Tổng thống Trump tin có thể duy trì ưu thế ở Pennsylvania, song họ vẫn quyết định đâm đơn kiện tương tự như ở Michigan. Chiến dịch của ông Trump cáo buộc giới chức bầu cử Dân chủ đang “che giấu việc xử lý và kiểm đếm phiếu bầu”.

Ban đầu ông Trump chiếm ưu thế so với ứng viên Biden ở bang Wisconsin và Michigan. Tuy nhiên, sau đêm bầu cử, lợi thế bất ngờ nghiêng sang ông Biden khi các bang dần hoàn tất kiểm phiếu qua thư. Fox News cập nhật số liệu cho thấy, ông Biden đã giành chiến thắng ở hai bang này với 26 phiếu đại cử tri. Như vậy, hiện ông Biden có 264 phiếu đại cử tri, gần chạm mốc 270 phiếu để trở thành chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng.

Tổng thống Trump cáo buộc đảng Dân chủ “đánh cắp” bầu cử và hoài nghi về kết quả. “Tối qua, tôi đang dẫn trước, thường là rất vững chắc, tại nhiều bang chủ chốt, gần như là tất cả các bang do đảng Dân chủ kiểm soát. Đột nhiên, lợi thế biến mất một cách kỳ lạ khi các phiếu bầu qua thư được kiểm. Rất bất thường, và những “các thăm dò dư luận” đã sai hoàn toàn”, Tổng thống Trump viết trên Twitter ngày 4/11.

Giới chuyên gia cho rằng, với kết quả sít sao, bầu cử tổng thống Mỹ năm nay có thể kéo theo cuộc chiến pháp lý dai dẳng để xác định ai là người đắc cử thực sự.

Tác giả: Minh Phương

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP