Kinh tế

Phân vân có nên gom mua vàng chờ ngày vía Thần tài

Không ít người phân vân về việc gom mua vàng chờ ngày vía Thần tài giá tăng vọt bán ra để thu lời song số khác cho rằng mức chênh lệch giá mua, giá bán nới rộng có thể không tối ưu được lợi nhuận.

Chỉ còn chưa đầy một tuần là đến ngày vía Thần tài (ngày 10 tháng Giêng). Năm nay, ngày lễ này rơi vào thứ ba, ngày 31/1. Vào ngày này các năm trước, nhiều người đổ xô đi mua vàng cầu may do tin rằng kim loại quý tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý trong năm mới.

Điều đó làm lượng người mua vàng trở nên đột biến, không ít người thậm chí chờ mua vàng từ tờ mờ sáng ngày vía Thần tài. Giá vàng trong ngày này cũng thường chênh đáng kể so với ngày thường.

Kết thúc năm Nhâm Dần vừa rồi, giá vàng dừng tại mức 66,9-67,9 triệu đồng/lượng (mua - bán) và đang chuẩn bị đón phiên giao dịch đầu tiên năm Quý Mão. Chênh lệch giữa 2 chiều giao dịch mua và bán là 1 triệu đồng, sau thời gian được duy trì ở mức 800.000 đồng.

Các năm trước, vào ngày vía Thần tài, người dân đổ xô đi mua bất chấp giá tăng (Ảnh: Mạnh Quân).

Các năm trước, vào ngày vía Thần tài, giá vàng "nhảy múa" theo giờ khi tăng giá liên tiếp với các bước tăng lên tới cả trăm nghìn đồng/lượng. Chênh lệch giá bán ra và mua vào của các nhà vàng cũng được nới lên mức cao nhất vài tháng thời điểm đó, từ 1-2 triệu đồng/lượng. Thông thường, những lúc giá biến động mạnh hoặc giao dịch đột biến, các doanh nghiệp vàng sẽ nới rộng biên độ mua bán để giảm thiểu rủi ro.

Năm ngoái, ngày vía Thần Tài rơi vào giữa tuần còn năm 2021 trước đó rơi vào chủ nhật. Chưa kể, 2 năm này vẫn chịu ảnh hưởng dịch Covid-19 nên lượng người mua vàng được đánh giá không đông. Năm nay, khi dịch Covid-19 đã được kiểm soát và ngày vía Thần tài rơi vào thứ ba, lại là thời điểm sau Tết Nguyên đán nên giới đầu tư vàng nhận định ngày vía Thần tài năm nay sẽ có phần sôi động hơn.

Anh Ngọc Quân (Từ Sơn, Bắc Ninh) đang lăn tăn việc mua vàng tích trữ để chờ ngày vía Thần tài bán. "Giá vàng những ngày Tết không điều chỉnh nhưng trước ngày vía Thần tài 1-2 ngày thường sẽ sụt mạnh, trước khi tăng trở lại vào chính hội", anh nói với Dân trí.

Tuy nhiên, theo anh Quân, việc lãi trong ngày này chỉ là hên xui do chênh lệch giá vàng cũng bị kéo lên mức cao. "Nếu mức tăng giá vàng trong ngày vía Thần tài so với thời điểm mua không cao hơn chênh lệch 2 chiều mua - bán thì cũng không thể có lãi", anh nói.

Anh Văn Quyền (Đống Đa, Hà Nội) - từng nhiều năm mua vàng ngày vía Thần tài cho biết đang có một khoản tiền thưởng cuối năm vẫn chưa tiêu vào đâu nên cũng muốn thử mua vàng thời điểm này để bán chốt lời vào ngày vía Thần Tài.

"Nhưng chỉ còn vài ngày là đến vía Thần tài, tôi không rõ mức tăng có đủ lớn để thu về lợi nhuận nhiều không. Số tiền hiện có của tôi chỉ đủ mua 3 cây vàng, nếu tăng không cao thì thà gửi tiết kiệm ngân hàng", anh nói. Anh cho biết sẽ chờ thêm 1-2 ngày xem vàng có điều chỉnh giảm giá không, sau mới quyết định "xuống tay".

Nhiều người lăn tăn gom mua vàng chờ ngày vía Thần tài (Ảnh: Mạnh Quân).

Theo thông tin từ các thương hiệu vàng lớn, vào ngày vía Thần Tài, hầu hết cửa hàng vàng đều mở cửa từ 6h sáng để đón khách, thay vì 8h sáng như trước đây. Nhiều doanh nghiệp cũng mở cửa cho đến khi hết khách. Thậm chí, ngoài kênh mua vàng trực tiếp, nhiều năm nay, một số doanh nghiệp còn mở bán online.

Giá vàng trong nước ít nhiều chịu ảnh hưởng từ giá vàng quốc tế. Giá vàng thế giới giao ngày thời điểm nghỉ Tết Nguyên đán vẫn đang neo ở vùng giá cao nhất 9 tháng trở lại đây, trên 1.915 điểm. Giá kim loại quý tăng vọt khi các nhà đầu tư đang đánh giá những bước đi tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tiến hành cuộc họp chính sách từ ngày 31/1 đến ngày 1/2 tới.

Tác giả: Thảo Thu

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP