Xã hội

Phát hiện 5 ca Omicron lây nhiễm trong cộng đồng tại TP HCM

Kết quả giải trình tự gene qua tầm soát ngẫu nhiên 72 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 tại các bệnh viện, ngành y tế TP HCM phát hiện 5 ca nhiễm biến chủng Omicron.

5 ca nhiễm biến chủng Omicron này nằm trong số 72 mẫu bệnh phẩm được tầm soát ngẫu nhiên tại các bệnh viện từ 31/1-7/2.

5 ca nhiễm gồm 1 người đến từ Nghệ An, 3 người cư trú tại TP.HCM, 1 ca còn lại từ Đồng Tháp quay lại thành phố làm việc sau Tết. Cả 5 người này đều đã tiêm đủ vaccine phòng COVID-19.

Đến nay, TP.HCM đã phát hiện 10 ca nhiễm Omicron cộng đồng. (Ảnh minh họa)

Về tình trạng bệnh, 4 người có triệu chứng đau họng, sốt nhẹ và một ca không có triệu chứng. Hiện tại, sức khỏe của các bệnh nhân này đều ổn định.

Liên quan 5 ca nhiễm Omicron trên, ngành y tế thành phố đã thực hiện truy vết, phát hiện 19 trường hợp F1. Tất cả F1 được làm xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 cho kết quả 3 người dương tính và 16 người âm tính.

Như vậy, đến nay, TP.HCM đã ghi nhận 125 ca nhiễm Omicron, trong đó 115 ca nhập cảnh, 10 ca trong cộng đồng. Tất cả đều không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, không có ca nặng và tử vong liên biến chủng này trên địa bàn thành phố.

Chùm ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên trong cộng đồng tại TP.HCM được phát hiện ngày 19/1 (gồm 5 ca). Ca bệnh ban đầu là nguồn lây là nữ bệnh nhân N.T.N.P., 41 tuổi, quốc tịch Việt Nam, nhập cảnh từ Mỹ và được cách ly sau nhập cảnh tại Nha Trang, sau đó di chuyển về TP.HCM và phát hiện dương tính.

Ba ca đầu tiên trong cộng đồng sau đó là P.D.K. (nam, 35 tuổi, ngụ Bình Chánh), P.T.N.H. (nữ, 46 tuổi, ngụ Gò Vấp), T.B.T. (nữ, 31 tuổi, ngụ quận 11). Họ đều có chung nguồn tiếp xúc với bà P.

Hai ca nhiễm Omicron trong cộng đồng tiếp theo có mối liên hệ với các bệnh nhân trên được xác định ngày 24/1 qua giải trình tự gene.

Tác giả: MAI CÁT

Nguồn tin: Báo VTC News

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP