Thế giới

Phát hiện biến thể SARS-CoV-2 chứa nhiều đột biến hơn cả Delta

Giới khoa học nói rằng một biến chủng mới của virus corona chứa số lượng đột biến cực kỳ cao, có thể trốn tránh hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Số lượng đột biến cực kỳ cao trong biến thể virus được phát hiện đầu tiên ở Botswana đang khiến giới khoa học lo ngại. (Ảnh: Alamy)

Biến chủng B.1.1.529 được phát hiện lần đầu tại Botswana và đã có 6 ca bệnh được xác nhận ở Nam Phi. Đến nay mới có 3 quốc gia xác nhận tổng số 10 ca bệnh bằng phương pháp sắp xếp chuỗi gien, nhưng biến chủng này đang khiến các nhà nghiên cứu lo ngại vì số lượng đột biến cực kỳ cao có thể giúp virus lẩn trốn hệ miễn dịch.

Chủng B.1.1.529 có 32 đột biến trong protein gai, tức phần của virus mà hầu hết các loại vắc xin dùng để tạo ra miễn dịch chống lại COVID-19. Các đột biến trong protein gai có thể ảnh hưởng đến khả năng lây nhiễm của virus, đồng thời khiến các tế bào miễn dịch khó tấn công mầm bệnh hơn.

Chủng mới này được phát hiện lần đầu tiên ở Botswana, nơi đã có 3 ca bệnh được xác nhận. Sáu trường hợp khác được xác nhận ở Nam Phi, một trường hợp ở Hong Kong (Trung Quốc) là người trở về từ Nam Phi.

TS Tom Peacock, nhà virus học tại ĐH Hoàng gia London, đăng thông tin chi tiết về biến thể này trên trang web chuyên chia sẻ về chuỗi gien. Ông nhấn mạnh rằng số lượng đột biến cực kỳ cao gợi ý rằng đây có thể điều thực sự đáng lo ngại.

Trong hàng loạt tweet, TS Peacock nói rằng “cực kỳ cần giám sát biến chủng này vì số lượng protein gai cao kinh khủng”, nhưng cũng có thể là một “nhóm kỳ lạ” không có tính lây lan cao lắm. “Tôi hy vọng như vậy”, ông viết.

TS Meera Chand, công tác tại Cơ quan An ninh y tế Anh, cho biết cơ quan này đang phối hợp với các cơ quan khoa học trên toàn cầu, và liên tục giám sát các biến thể của SARS-CoV-2 khi chúng xuất hiện và lây lan trên thế giới.

“Bản chất của các loại virus là đột biến liên tục và ngẫu nhiên, nên không có gì lạ khi một số trường hợp xuất hiện với tập hợp đột biến mới. Bất kỳ biến thể nào cho thấy bằng chứng về khả năng lây lan đều được đánh giá nhanh chóng”, bà cho biết.

Ravi Gupta, một giáo sư về vi sinh học lâm sàng tại ĐH Cambridge, cho biết phòng thí nghiệm của ông tìm ra 2 trong số các đột biến của B.1.1.529 làm tăng khả năng lây nhiễm và giảm khả năng nhận biết của kháng thể.

“Nó chắc chắn là một mối quan tâm đáng kể dựa trên những đột biến hiện tại. Tuy nhiên, tính chất quan trọng nhất của virus mà giới khoa học chưa tìm ra là khả năng lây nhiễm của nó, vì đó là tính chất nổi bật nhất của biến thể Delta. Lẩn tránh hệ miễn dịch chỉ là một phần của vấn đề”, GS Gupta nói.

Tác giả: Bình Giang

Nguồn tin: Báo Tiền Phong

  Từ khóa: Delta , biến thể SARS-CoV-2

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP