Giáo dục

Phát hiện ổ dịch thủy đậu tại một trường tiểu học ở Hà Tĩnh

Từ ngày 26 - 28/10, đã xuất hiện ổ dịch bệnh thủy đậu với 13 trường hợp mắc tại một trường tiểu học trên địa bàn xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà tiến hành phun hóa chất cloramin B tại Trường Tiểu học Lý Tự Trọng. Ảnh: Sở Y tế Hà Tĩnh

Ngày 30/10, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh nhận được báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà cho biết, chỉ trong 3 ngày (từ ngày 26 - 28/10), đã phát hiện ổ dịch bệnh thủy đậu với 13 ca bệnh trên địa bàn xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà. Tất cả những trường hợp mắc bệnh đều là học sinh của Trường Tiểu học Lý Tự Trọng.

Theo báo cáo, ngày 12/10, cháu N.T.C. (9 tuổi, thôn Minh Long, xã Việt Tiến, học sinh lớp 4A5 Trường Tiểu học Lý Tự Trọng) có biểu hiện sốt, mệt mỏi, xuất hiện các nốt mụn nước đỏ rải rác khắp người. Cháu được nghỉ học, đi khám và điều trị tại phòng khám tư nhân.

Đến ngày 15/10, cháu C. đỡ nên đã tiếp tục đến trường. Tiếp đó, trong khoảng thời gian từ 12/10 - 26/10, tại Trường Tiểu học Lý Tự Trọng xuất hiện rải rác 10 cháu có biểu hiện tương tự. Trong đó, có 9 cháu cùng lớp với cháu C., 1 cháu học lớp 2A7. Đến ngày 28/10, xuất hiện thêm 2 trường hợp mắc thủy đậu nữa cũng tại Trường Tiểu học Lý Tự Trọng (1 cháu cùng lớp 4A5 và 1 cháu lớp 3A6).

Ngay sau khi nhận được thông tin vụ việc, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh đã cử cán bộ trực tiếp xuống địa bàn để điều tra, giám sát ca bệnh, làm việc với Ban Giám hiệu nhà trường để phối hợp trong việc giám sát ca bệnh nghi ngờ, bố trí cho các em nghỉ học khi có sốt.

Đồng thời, phun hóa chất cloramin B khử trùng ổ dịch ở tất cả các phòng học, phòng chức năng, nhà giữ xe, công trình vệ sinh. Đến tận các hộ gia đình có bệnh nhân mắc thủy đậu để cấp cloramin B, hướng dẫn tẩy rửa dụng cụ cá nhân; tư vấn cách phòng tránh để hạn chế lây lan trong gia đình và cộng đồng.

Ngoài ra, chỉ đạo trạm y tế cơ sở tiếp tục giám sát tình hình bệnh nhân mới, điều trị kịp thời và tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch trên hệ thống loa phát thanh xã. CDC Hà Tĩnh cũng đề nghị chính quyền địa phương và nhà trường tăng cường công tác truyền thông phòng, chống bệnh thủy đậu tại cộng đồng, trường học; tích cực giám sát chặt chẽ phát hiện các ca bệnh mới, kịp thời khống chế, không để lây lan ra diện rộng.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh khuyến cáo, bệnh thủy đậu hiện nay chưa có thuốc đặc trị, chỉ có các loại thuốc và phương pháp hỗ trợ điều trị. Đây là bệnh lành tính do vậy có thể tự điều trị tại nhà theo chỉ định của bác sĩ. Do đó, người cần phòng bệnh cho những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao như: trẻ sơ sinh, người cao tuổi, người bị suy giảm miễn dịch... cách phòng bệnh tốt nhất là tiêm vaccine phòng dịch.

Tác giả: Nguyệt Hà (T/h)

Nguồn tin: doisongplus.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP