Tin trong tỉnh

Phát hiện thêm ổ dịch tả lợn châu Phi ở xã Quỳnh Hưng (Quỳnh Lưu)

Chiều 19/3, ông Trần Minh Quân - quyền Trưởng Trạm thú y huyện Quỳnh Lưu cho biết, trên địa bàn huyện vừa phát hiện thêm ổ dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại một hộ chăn nuôi ở xã Quỳnh Hưng.

Ổ dịch xảy ra tại hộ chăn nuôi của ông Nguyễn Thành Vinh ở xóm 11, xã Quỳnh Hưng. Theo ông Vinh, gia đình có tổng đàn lợn 5 con, trong đó có 1 con lợn nái trọng lượng 150 kg và 4 con lợn thịt bình quân từ 50 - 60 con/kg.

Tối 17/3, gia đình thấy con lợn nái vẫn ăn bình thường và khỏe mạnh, nhưng sáng 18/3 bỗng nhiên lăn ra chết. Chỉ ít phút sau đó, 1 con lợn thịt cũng có dấu hiệu bệnh. Phát hiện sự việc, gia đình nhanh chóng báo tin với xóm và chính quyền địa phương.

Sau khi phát hiện đàn lợn bị dịch tả lợn Châu Phi và phải tiêu hủy, ông Nguyễn Thanh Vinh ở xóm 11, xã Quỳnh Hưng (Quỳnh Lưu) tiến hành vệ sinh chuồng trại. Ảnh: Việt Hùng

Nhận được tin báo, Trạm Thú y huyện, Ban thú y xã có mặt tại hiện trường để lấy vật mẫu mang đi xét nghiệm, đồng thời phối hợp với địa phương tổ chức tiêu hủy toàn bộ đàn lợn hiện có của gia đình ông Nguyễn Thành Vinh.

Bà Nguyễn Thị Thiện - cán bộ thú y xã Quỳnh Hưng cho biết, sau khi phát hiện đàn lợn của nhà ông Vinh ốm chết, Ban thú ý xã cùng với cơ quan chức năng Thú y huyện tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Trưa 19/3, xã nhận được thông báo, đàn lợn bị chết được lấy mẫu có kết quả dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Xã Quỳnh Hưng (Quỳnh Lưu) lập 3 chốt kiểm dịch tại địa bàn và bố trí lực lượng gác chốt phun tiêu độc khử trùng. Ảnh: Việt Hùng

Toàn xã Quỳnh Hưng có hơn 300 con lợn, trong đó xóm 11 (nơi xảy ra dịch) có 56 con; chủ yếu các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, chỉ có 1 hộ chăn nuôi lớn với tổng đàn 60 con. Sau khi phát hiện ổ dịch tại địa bàn, xã Quỳnh Hưng chỉ đạo các lực lượng chuyên môn lập 3 chốt kiểm dịch ở 3 tuyến đường giáp ranh các xã Quỳnh Bá, Quỳnh Ngọc và Quỳnh Hồng; đồng thời phân công lực lượng công an túc trực 24/24 giờ tại các chốt để làm nhiệm vụ kiểm soát phương tiện, phun tiêu độc khử trùng mỗi khi xe qua lại địa bàn.

Các hộ chăn nuôi rắc vôi bột khử trùng, ứng phó với dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Việt Hùng

Trước đó, từ ngày 11 - 14/3, xã Quỳnh Hưng đã phun hết 17 lít hóa chất tiêu độc khử trùng tại các hộ chăn nuôi lớn, các tuyến đường thôn xóm. Tuy nhiên, khi phát hiện ở dịch tả lợn châu Phi tại xóm 11, Ban Thú y xã đã mua thêm 10 lít hóa chất để phun tại 3 chốt, ổ dịch và nơi tổ chức tiêu hủy. Ngoài ra, xã chủ động mua thêm 2 tấn vôi bột để rải đều ở các hộ chăn nuôi lớn, các tuyến đường uy hiếp và các chốt kiểm dịch.

Từ ngày 11 - 19/3, tổng lượng hóa chất được phun tiêu độc khử trùng tại xã Quỳnh Hưng là gần 27 lít và 2 tấn vôi bột. Ảnh: Việt Hùng

Ông Trần Minh Quân - quyền trưởng Trạm thú y huyện Quỳnh Lưu cho biết, để ứng phó khẩn cấp với dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại xã Quỳnh Hưng, đơn vị sẽ tiến hành cấp thêm 40 lít hóa chất cho địa phương phun tiêu độc khử trùng.

Những vùng uy hiếp sẽ chỉ đạo Ban thú y các xã chủ động hóa chất, vôi bột để phun dày, kín tại các tuyến đường tiếp giáp ổ dịch./.

Tác giả: Việt Hùng

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP