Đẹp

Phát hiện viên giảm cân chứa chất cấm

Sản phẩm viên giảm cân Poria super model vừa bị phát hiện chứa chất cấm Sibutramine.

Sản phẩm viên giảm cân bị phát hiện chứa chất cấm. Ảnh: VFA.

Cụ thể, Cục An toàn Thực phẩm vừa nhận được báo cáo của Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Quảng Ninh về kết quả kiểm nghiệm mẫu giám sát phát hiện sản phẩm không có nguồn gốc xuất xứ, ghi nhãn là thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tên Poria super model chứa chất cấm Sibutramine.

Thông tin ghi trên nhãn sản phẩm là Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Poria super model (LOT: 062021, EXP: 062024), được đóng hộp 500 mg x 30 viên.

Sản phẩm được ghi sản xuất tại American Biologic & Technology (HK) Limited có địa chỉ là 903 Dannies, HSE 20 Luard, Wanchai HK.

Sản phẩm viên giảm cân không được cấp phép và chứa chất cấm. Ảnh: VFA.

Đơn vị nhập khẩu, phân phối, chịu trách nhiệm sản phẩm là Công ty Cổ phần EU YB có địa chỉ tại tổ 13, TT. Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.

Theo đó, mẫu vi phạm được lấy tại Nhà thuốc HPT Pharma - hộ kinh doanh Đặng Hùng Tâm, có địa chỉ ở thôn 12, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh với chất cấm được phát hiện là Sibutramine có hàm lượng 16,3 mg/viên.

Qua tra soát dữ liệu đăng ký bản công bố sản phẩm tại Cục An toàn Thực phẩm, cơ quan này khẳng định không cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm cũng như Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm cho sản phẩm này.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng, trong thời gian các cơ quan chức năng đang xử lý vụ việc, Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo và đề nghị người tiêu dùng không mua, sử dụng sản phẩm có các thông tin nêu trên.

Trường hợp phát hiện sản phẩm này lưu hành trên thị trường, cục đề nghị người dân thông báo cho cơ quan chức năng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Sibutramine (từng được bán dưới tên thương mại Reductil®) có tác dụng ức chế sự thèm ăn, tăng cảm giác no và có thể làm tăng sinh nhiệt. Hiệu quả của nó đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu lâm sàng và dựa trên sự ức chế tái hấp thu norepinephrine và serotonin.

Chất này đã từng được phê duyệt như một biện pháp bổ sung cho bệnh béo phì (BMI ≥ 30). Sibutramine thường dẫn đến các tác dụng không mong muốn như đánh trống ngực, tăng huyết áp, táo bón, khô miệng, giãn mạch, đau đầu và mất ngủ.

Sibutramine đã bị rút khỏi thị trường ở nhiều quốc gia vào năm 2010. Các thành phần hoạt tính khác từ nhóm SSNRI như thuốc chống trầm cảm venlafaxine (Efexor®, generics) và duloxetine (Cymbalta®) cũng ức chế sự thèm ăn, nhưng không được chấp thuận cho chỉ định này.

Tác giả: Quốc Toàn

Nguồn tin: zingnews.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP