Thế giới

Phe đối lập tuyên bố lập chính phủ mới, sẵn sàng lật đổ Thủ tướng Israel

Các đảng đối lập ở Israel đạt được thỏa thuận lập một chính phủ liên minh mới, tiến gần hơn đến việc hạ bệ Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Ông Yair Lapid (phải) và ông Naftali Bennett (Ảnh: Reuters)

Khoảng 35 phút trước hạn chót nửa đêm 2/6, lãnh đạo đảng đối lập Yesh Atid của Israel, ông Yair Lapid, thông báo qua email cho Tổng thống Reuven Rivlin rằng, ông đã lập được một chính phủ liên minh mới.

Ông Lapid sau đó cũng thông báo trên Twitter: "Chính phủ liên minh mới sẽ làm việc vì tất cả người dân Israel, cả những người đã bỏ phiếu và không bỏ phiếu cho chúng tôi. Chính phủ mới sẽ tôn trọng các đảng phái đối lập và làm mọi việc có thể để đoàn kết, kết nối toàn xã hội Israel"

Chính phủ liên minh do ông Lapid lập ra gồm nhiều đảng phái khác nhau, từ đảng cánh tả Meretz đến đảng cánh hữu Yamina của ông Naftali Bennett, đảng trung tả do Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz đứng đầu.

Tuy nhiên, chính phủ mới chưa thể tuyên thệ nhậm chức ngay, mà phải chờ 10-12 ngày nữa, trong khoảng thời gian đó, Thủ tướng đương nhiệm Netanyahu vẫn có thể lôi kéo các nghị sĩ phản đối chính phủ liên minh mới. Các chuyên gia phân tích chính trị cho rằng, ông Netanyahu chắc chắn sẽ nỗ lực mọi cách để điều đó xảy ra, tận dụng việc vẫn còn sự chia rẽ giữa các đảng phái trong chính phủ liên minh.

Ông Netanyahu hiện chưa bình luận về thông báo lập chính phủ liên minh của ông Lapid. Đảng của ông Netanyahu hiện giữ 30 ghế trong tổng số 120 ghế trong quốc hội, gấp gần hai lần số ghế mà đảng của ông Lapid nắm giữ.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu (Ảnh: EPA).

Israel đã tổ chức 4 cuộc bầu cử kể từ tháng 4/2019, nhưng đều không chọn ra được người chiến thắng rõ ràng, khiến đảng của ông Netanyahu và các đối thủ chính trị đều không đạt được thế đa số trong quốc hội. Sau cuộc bầu cử hồi tháng 3, ông Netanyahu được cho thời hạn 28 ngày để lập ra chính phủ liên minh, nhưng ông đã không làm được điều này, do vậy, quyền lập chính phủ liên minh được trao cho ông Lapid - lãnh đạo đảng giành số phiếu nhiều thứ hai.

Truyền thông địa phương cho biết, ông Lapid, 57 tuổi, và ông Bennet, 49 tuổi, đã được thỏa thuận về chia sẻ quyền lực khi đàm phán lập một chính phủ liên minh. Theo đó, ông Bennet - một triệu phú công nghệ từng lãnh đạo Bộ Quốc phòng và Bộ Giáo dục Israel - sẽ trở thành thủ tướng trong 2 năm đầu, ông Lapid - lãnh đạo đảng đối lập Yesh Atid và từng là Bộ trưởng Tài chính Israel - sẽ làm thủ tướng trong 2 năm sau.

Dù còn nhiều bất đồng, nhưng hai chính trị gia này đều phản đối ông Netanyahu, cáo buộc ông Netanyahu có chính sách chia rẽ. "Chúng tôi cần lập ra một chính phủ phản ánh thực tế rằng chúng tôi không thù ghét ai. Một chính phủ mà tất cả cánh tả, cánh hữu và trung hữu đều có thể làm việc với nhau để giải quyết các thách thức kinh tế và an ninh mà chúng ta đang phải đối mặt", ông Lapid nói.

Giới quan sát cho rằng, chính phủ mới nếu chính thức được tuyên thệ sẽ phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức cả về an ninh, ngoại giao và kinh tế chưa kể đến việc nội bộ các đảng trong liên minh vẫn còn tồn tại những mâu thuẫn khó hóa giải.

Tác giả: Minh Phương

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: thủ tướng Israel , Israel

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP