Du lịch

Phú Yên nổi tiếng với đặc sản nào?

Phú Yên được ban tặng cho một hệ thống cảnh quan thiên nhiên khá đa dạng, đầy đủ với núi, cao nguyên, đồng bằng châu thổ, sông, hồ, đầm, vịnh, hải đảo... Mệnh danh là 'xứ sở hoa vàng trên cỏ xanh' với những đặc sản nổi tiếng đặc sắc thu hút những ai từng đặt chân đến nơi đây.

Đặc sản nổi tiếng Phú Yên

Hỏi:

Phú Yên nổi tiếng với đặc sản nào?

A. Mắt cá ngừ đại dương

B. Mắt cá đuối đại dương

C. Mắt cá tượng đại dương

D. Mắt cá nhám đại dương

Đáp án:

A. Mắt cá ngừ đại dương

Mắt cá ngừ đại dương là đặc sản nức tiếng của Phú Yên, hiếm địa phương nào có, thường gọi nôm na với biệt danh "đèn pha đại dương". Cách chế biến quen thuộc đối với mắt cá ngừ đại dương là hầm (tiềm) thuốc Bắc. Sau khi sơ chế, khử tanh kỳ công, những cầu mắt cá to được cho vào hũ sành, chưng cách thủy với một số vị thuốc Bắc, ăn nóng kèm rau thơm, bánh tráng nướng, nước tương...

Mắt cá ngừ đại dương (Ảnh: Dân Việt).

Hỏi:

Món ngon được làm từ cá ngừ ở Phú Yên là gì?

A. Gỏi bao tử cá ngừ

B. Lườn cá ngừ nướng

C. Lòng cá ngừ xào

D. Tất cả các món trên

Đáp án:

D. Tất cả các món trên

Không chỉ mắt cá, những bộ phận khác của cá ngừ đại dương cũng được người dân Phú Yên sáng tạo, chế biến nên nhiều món ngon. Đến vùng đất này, du khách có thể thưởng thức gỏi bao tử cá, lườn cá nướng, lòng cá xào, fillet cá ăn sống với mù tạt, trứng cá hấp...

Gỏi bao tử cá ngừ (Ảnh: Youtube).

Hải sản nổi tiếng ở đầm Ô Loan, Phú Yên

Hỏi

Đầm Ô Loan, Phú Yên nổi tiếng với loại hải sản gì?

A. Ốc hương

B. Tôm hùm

C. Sò huyết

D. Ghẹ sữa

Đáp án:

C. Sò huyết

Sò huyết đầm Ô Loan là một trong những đặc sản trứ danh của đất Phú Yên. Những con sò huyết ở đây thân tròn, vỏ hình trứng, thịt dày, huyết nhiều, vị ngon ngọt, đậm đà. Đến đầm Ô Loan, du khách có thể thưởng thức đặc sản sò huyết được chế biến thành nhiều món ngon như hấp sả, nướng mỡ hành, rang muối ớt, nướng mọi, nấu cháo...

Sò huyết (Ảnh: Du lịch).

Đặc sản nổi tiếng của TP. Tuy Hòa, Phú Yên

Hỏi:

TP. Tuy Hòa, Phú Yên có đặc sản gì nổi tiếng?

A. Chả dê

B. Chả dông

C. Chả tôm

D. Chả mực

Đáp án:

B. Chả dông

Chả dông là món ngon cuốn hút nhiều thực khách khi đến Tuy Hòa, Phú Yên. Phần nhân chả được làm từ nguyên liệu chính là thịt dông. Con dông thuộc loài bò sát, thường sống ở vùng đất cát ven biển. Thịt dông bằm nhuyễn, tẩm ướp gia vị rồi dùng bánh tráng mỏng cuốn lại, chiên giòn thơm, vàng ruộm. Khi ăn, người ta cuốn chả dông với bánh tráng, các loại rau thơm, chấm mắm chua ngọt...

Chả dông (Ảnh: Kênh 14).

Hỏi:

Một loại bánh canh nào bình dân của vùng đất Phú Yên?

A. Bánh canh hẹ

B. Bánh hành tây

C. Bánh canh tôm

D. Bánh canh mực

Đáp án:

A. Bánh canh hẹ

Bánh canh vốn phổ biến ở nhiều địa phương, song với màu xanh bắt mắt vì có... quá nhiều hẹ xắt nhuyễn, bánh canh hẹ là món ngon khiến nhiều du khách phải ấn tượng khi đến Phú Yên. Chan ngập sợi bánh canh là nước dùng ngọt thanh, có thêm chả cá biển chiên vàng ươm, thơm phức, trứng cút luộc, thịt nạc cá... đặc biệt là không thể thiếu hẹ, nguyên liệu góp phần tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn.

Bánh canh hẹ (Ảnh: Kênh 14).

Tác giả: Nguyễn Trang

Nguồn tin: thoidai.com.vn

  Từ khóa: Phú Yên , đặc sản

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP