Du lịch

Phục hồi rạn san hô ở Nha Trang

Môi trường ở vịnh Nha Trang, đặc biệt tại rạn san hô Hòn Mun, có biểu hiện suy thoái. Tỉnh Khánh Hòa đã đưa ra kế hoạch bảo vệ, phục hồi để phát triển bền vững.

Ngày 8/11, ông Nguyễn Tấn Tuân - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - ký ban hành Kế hoạch tổng thể phục hồi Vịnh Nha Trang đến năm 2030.

Việc này nhằm phục hồi được các hệ sinh thái rạn san hô đã bị suy thoái ở khu vực biển Hòn Mun và trong vịnh Nha Trang. Cạnh đó còn huy động được các doanh nghiệp, cộng đồng dân cư sống trong và lân cận địa bàn quản lý vịnh Nha Trang tham gia giám sát, bảo vệ và bảo tồn rạn san hô trong vịnh gắn với phát triển sinh kế bền vững.

Vịnh Nha Trang là thành viên thứ 29 của Câu lạc bộ những vịnh đẹp nhất thế giới (Ảnh: Trung Thi).

Để hoàn thành mục tiêu trên, chính quyền tỉnh Khánh Hòa đưa ra 16 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. Trong đó có việc tạm dừng các hoạt động có nguy cơ gây hại đến môi trường và rạn san hô tại khu vực biển Hòn Mun và vịnh Nha Trang. Rà soát, khoanh vùng bảo vệ các khu vực biển ở Hòn Mun, Hòn Chồng (khu vực biển giáp phường Vĩnh Hòa và Vĩnh Hải) có san hô đang phục hồi, có bãi giống và bãi đẻ của thủy sản.

San hô ở Hòn Mun được đánh giá vô cùng phong phú, đa dạng bậc nhất Việt Nam (Ảnh: M.T.).

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, vịnh Nha Trang là thành viên thứ 29 của Câu lạc bộ những vịnh đẹp nhất thế giới. Khu bảo tồn biển Hòn Mun là khu bảo tồn biển đầu tiên của Việt Nam. Đây là một trong 16 khu bảo tồn biển quốc gia cần phải được bảo vệ hiệu quả.

Tuy nhiên thời gian qua, môi trường vịnh Nha Trang nói chung, rạn san hô tại khu vực biển Hòn Mun nói riêng có biểu hiện suy thoái do nhiều nguyên nhân khác nhau, cả khách quan và chủ quan.

Thời gian gần đây, rạn san hô ở Hòn Mun bị chết trắng, ngã đổ hàng loạt, từ đó Khánh Hòa lên phương án bảo tồn (Ảnh: M.T.).

"Việc giữ gìn và phục hồi rạn san hô trong vịnh Nha Trang, bao gồm khu vực biển Hòn Mun là một trong những nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết, lâu dài", nội dung kế hoạch tổng thể phục hồi Vịnh Nha Trang nêu.

Tác giả: Trung Thi

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP