Số hóa

Pin điện thoại sạc tới bao nhiêu phần trăm là tốt nhất?

Sạc điện thoại là việc làm hàng ngày của chúng ta, nhưng nên sạc tới bao nhiêu phần trăm là tốt nhất để bảo vệ tuổi thọ pin thì không phải ai cũng biết.

Trong quá trình sử dụng điện thoại di động hàng ngày, chúng ta thường gặp phải vấn đề pin điện thoại di động ngày càng bị tiêu hao nhanh hơn trước, phải cắm sạc thường xuyên hơn.

Ngoài các vấn đề có thể xảy ra do chất lượng pin, thói quen sử dụng điện thoại thì cách sạc cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ pin điện thoại.

Phương pháp sạc không đúng có thể làm hỏng pin, dẫn đến giảm hiệu suất của pin hoặc nghiêm trọng hơn là cháy, nổ.

Sạc điện thoại không đúng cách khiến pin xuống cấp nhanh chóng. (Nguồn: Aboluowang)


Sạc pin tới bao nhiêu phần trăm là tốt nhất?

Những chiếc điện thoại thông minh hiện đại chủ yếu sử dụng pin lithium-ion làm nguồn năng lượng. Loại pin này ưu điểm là mật độ năng lượng cao, tốc độ tự xả thấp.

Tuy nhiên, pin lithium-ion khi sạc quá mức, xả quá mức, sạc ở môi trường nhiệt độ cao có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất và tuổi thọ của pin.

Do đó, bạn nên tránh sạc đầy pin điện thoại đến mức 100%, đặc biệt là trong môi trường nhiệt độ cao. Việc rút/cắm sạc thường xuyên, sạc ngắt quãng sẽ tốt hơn cho pin điện thoại, không sạc đầy hẳn sẽ có lợi cho pin hơn.

Theo các chuyên gia, bạn chỉ nên sạc tới 50%-80% là hợp lý nhất.

Sai lầm khi sạc pin

Thứ nhất, thói quen dùng các loại sạc không chính hãng, không tương thích với máy. Bạn nên tránh sử dụng những bộ sạc, cáp không chính hãng.

Các nhà sản xuất điện thoại di động sẽ cung cấp thiết bị sạc chính hãng vì các thiết bị này có thể cung cấp điện áp và dòng điện phù hợp với pin, từ đó bảo vệ pin khỏi bị hư hỏng.

Việc sử dụng chung các thiết bị sạc khác nhau có thể khiến điện thoại sạc quá lâu và ảnh hưởng đến tuổi thọ pin.

Thứ hai, thói quen sạc điện thoại cả đêm. Nhiều người sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ và khi pin yếu, họ thường cắm sạc để sạc qua đêm, sáng hôm sau mới rút.

Mặc dù pin của điện thoại thông minh sẽ tự động ngắt điện sau khi được sạc đầy nhưng những thao tác sạc, tắt nguồn thường xuyên như vậy vẫn có thể gây ra những hư hỏng lớn cho pin điện thoại di động.

Thứ ba, vừa dùng điện thoại vừa sạc. Đa phần mọi người có thói quen vừa sạc vừa sử dụng điện thoại. Tuy nhiên, hành vi này gây thiệt hại lớn cho pin điện thoại.

Khi bạn sử dụng điện thoại trong khi sạc, rất nhiều nhiệt sẽ được tạo ra do pin cần cung cấp năng lượng cho điện thoại, nhiệt độ quá cao có thể làm hỏng cấu trúc bên trong của pin và làm giảm tuổi thọ của pin.

Ngoài ra, nhiệt độ cao cũng có thể làm giảm tốc độ phản ứng hóa học của pin, dẫn đến giảm khả năng lưu trữ năng lượng của pin, thậm chí có thể làm hỏng điện thoại, dễ gây cháy nổ.

Tác giả: THU HIỀN

Nguồn tin: vtc.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP