Pháp luật

Quá trình ông Trần Quí Thanh "kéo" 2 cô con gái vào vòng tù tội

Người học đến trình độ Thạc sỹ, người giữ vị trí chủ chốt tại công ty gia đình, bà Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích lại chọn tiếp tay cho cha chiếm đoạt tài sản.

Hai con gái ông Trần Quí Thanh là Trần Uyên Phương (1981) và Trần Ngọc Bích (1984) được cho là thế hệ kế cận để nhận chuyển giao quyền lực tại doanh nghiệp do cha mình xây dựng lên.

Năm 19 tuổi, bà Trần Uyên Phương bắt đầu theo học ngành quản trị kinh doanh tại Singapore, sau khi tốt nghiệp, bà trở về làm việc cho công ty của gia đình. Bà Ngọc Bích cũng đã tốt nghiệp ngành quản trị tài chính tại Đại học Manchester (Anh Quốc).

Đều là người có trình độ học vấn cao, bà Trần Uyên Phương chủ yếu đảm nhận phát triển thị trường, đối ngoại, mở rộng xuất khẩu còn bà Trần Ngọc Bích hoạt động tại mảng quản trị nhân sự, xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

Theo kết luận điều tra Vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tp.Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai, bà Trần Uyên Phương cùng em gái Trần Ngọc Bích đã lợi dụng quy định về cho vay, hợp đồng chuyển nhượng trong Bộ luật Dân sự, để cho vay lấy lãi dưới mức cấu thành tội phạm theo Điều 201 của Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Tuy nhiên, ông Thanh cùng 2 con gái đã không làm hợp đồng vay mà buộc các doanh nghiệp, cá nhân vay tiền phải làm Hợp đồng chuyển nhượng dự án, cổ phần trong dự án, bất động sản theo quy định pháp luật có giá trị thấp hơn rất nhiều lần so với giá trị thực tế của tài sản sang cho Phương và Bích.

Cơ quan điều tra cáo buộc khi bên vay làm thủ tục chuyển nhượng tài sản, ông Thanh chỉ đạo hai con gái làm thủ tục sang tên cho mình để nắm quyền kiểm soát, định đoạt tài sản.

Khi chủ tài sản thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trả nợ gốc, nợ lãi theo thỏa thuận, thực hiện theo chỉ đạo của Trần Quí Thanh, bà Phương và bà Bích đã dùng thủ đoạn gian dối hoặc tạo ra các lý do chủ tài sản không thể thực hiện được để cố tình không trả, giúp Trần Quí Thanh chiếm đoạt các tài sản của nhiều bị hại.

Trần Quí Thanh "kéo" 2 cô con gái ruột vào vòng tù tội.

Kết luận của cơ quan điều tra ghi nhận các tài sản bị chiếm đoạt bao gồm Dự án Minh Thành, Nhơn Thành của bà Đặng Thị Kim Oanh; 29 thửa đất được tách từ thửa đất 452 của anh Nguyễn Văn Chung, 4 thửa đất của ông Lâm Sơn Hoàng và 2 thửa đất của anh Nguyễn Huy Đông.

Đối với bị can Trần Uyên Phương, theo thông tin của Cơ quan Cảnh sát Điều tra cung cấp là người có trình độ Thạc sĩ, có kinh nghiệm trong công tác quản trị doanh nghiệp kinh doanh nước giải khát, có hiểu biết về pháp luật. Tại cơ quan điều tra, bà Phương không thừa nhận giúp Trần Quí Thanh vay tiền, chỉ thừa nhận là mua bán.

Thế nhưng khai báo tại cơ quan điều tra, bị hại Đặng Thị Kim Oanh cho biết đã nhiều lần liên lạc với Phương để xin thanh toán nợ lấy lại Dự án Minh Thành, Nhơn Thành nhưng đều không nhận được phản hồi.

Đỉnh điểm là ngày 28/10/2020, bà Oanh cùng con gái và một số nhân viên đến công ty của bố con Uyên Phương gặp mặt “quỳ lạy, van xin” cho chuộc lại dự án nhưng vẫn bị Phương thẳng thừng từ chối.

Cơ quan điều tra kết luận hành vi của Trần Uyên Phương đủ yếu tố cấu thành tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” quy định tại khoản 4 Điều 175 Bộ luật Hình sự năm 2015 đồng phạm với vai trò giúp sức.

Đối với bị can Trần Ngọc Bích, là người có trình độ, có kinh nghiệm trong công tác quản trị doanh nghiệp kinh doanh nước giải khát, có hiểu biết về pháp luật. Tại cơ quan điều tra, bà Bích cũng một mực phủ nhận việc giúp cha mình là Trần Quí Thanh cho vay tiền, chỉ thừa nhận là mua bán cổ phần.

Hành vi của bà Trần Ngọc Bích theo cơ quan điều tra kết luận đủ yếu tố cấu thành tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” quy định tại khoản 4 Điều 175 Bộ luật Hình sự năm 2015 đồng phạm với vai trò giúp sức.

Mặc dù đầy đủ tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích nhưng thông tin tại kết luận cho biết cả hai vẫn ngoan cố, chưa thành khẩn khai báo, không nhận thức rõ hành vi vi phạm pháp luật của bản thân.

“Cần phải xử lý bằng một bản án nghiêm khắc trước pháp luật để giáo dục, răn đe, phòng ngừa chung”, kết luận điều tra nêu.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra cũng đánh giá bị can có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, tham gia điều hành doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho phát triển kinh tế, xã hội, tạo việc làm cho hàng nghìn người lao động. Việc vi phạm pháp luật là do thực hiện theo chỉ đạo của Trần Quí Thanh (là bố đẻ) nên cần xem xét khi lượng hình.

Tác giả: Nguyễn Thị Hồng Nhung

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP