Thế giới

Quan Trung Quốc tham ô 6.000 tỷ đồng, cất giữ 3 tấn tiền mặt trong nhà

Khi cảnh sát Trung Quốc khám nhà của tham quan Lai Tiểu Dân, phát hiện 3 tấn tiền mặt được cất giấu trong các két sắt và tủ cùng nhiều đồ vật giá trị khác.

Đoạn phim tài liệu "Quốc gia giám sát" về chủ đề chống tham nhũng được phát sóng trên Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), đã hé lộ những tình tiết cụ thể liên quan đến đại án tham nhũng của Lai Tiểu Dân - cựu Bí thư đảng ủy kiêm Chủ tịch Công ty cổ phần hữu hạn Quản lý tài sản Hoa Dung Trung Quốc.

Đây được xem là một trong những vụ án tham nhũng lớn nhất Trung Quốc trong những năm qua.

Lai Tiểu Dân, cựu Bí thư đảng ủy kiêm Chủ tịch Công ty cổ phần hữu hạn Quản lý tài sản Hoa Dung Trung Quốc. (Ảnh: 163)


Lai Tiểu Dân sinh năm 1962 ở vùng quê thuộc tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Ông Lai là con út trong gia đình có 5 anh chị em, bố mẹ hầu như không thể duy trì những nhu cầu sinh hoạt cơ bản của gia đình.

Biết tầm quan trọng của việc học đối với tương lai của con cái họ, nhưng vì áp lực tài chính nên bố mẹ của Lai Tiểu đã đưa ra quyết định khó khăn là chỉ hỗ trợ mình ông đi học.

Lai Tiểu Dân từ khi còn nhỏ đã biết trân trọng cơ hội, chăm chỉ học tập và phấn đấu để đạt được kết quả tốt. Ông biết rõ rằng chỉ nhờ học tập anh mới có thể thay đổi được vận mệnh của mình.

Năm 1979, Lai Tiểu Dân thi đậu chuyên ngành Kế hoạch kinh tế quốc dân tại Đại học Kinh tế Tài chính Giang Tây. Nhờ thành tích học tập xuất sắc và tích cực tham gia hoạt động xã hội, Lai Tiểu Dân sau khi tốt nghiệp đại học được phân công công tác tại Phòng Tài trợ Trung ương thuộc Phòng Kế hoạch và Tài trợ của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc.

Xuất phát từ những vị trí cấp cơ sở, Lai Tiêu Dân dần tích lũy được kinh nghiệm làm việc phong phú. Ông thể hiện năng lực vượt trội và tính chuyên nghiệp trong công việc và nhanh chóng được cấp trên công nhận.

Đến tháng 9/2003, Lai Tiểu Dân đã là giám đốc và bí thư Đảng ủy Cục Giám sát Bắc Kinh của Ủy ban Điều tiết Ngân hàng Trung Quốc. Cùng năm đó, ông được chuyển sang làm Phó Giám đốc Ban Giám sát Tài chính số 2 của Ủy ban Điều tiết Ngân hàng Trung Quốc.

Dần dần, một số người bắt đầu chủ động tìm kiếm quan hệ với Lai Tiểu Dân, ban đầu vị quan chức vẫn có thể giữ vững sự liêm chính, nhưng khi đối phương đưa ra ngày càng nhiều tiền và lợi ích ngày càng lớn, Lai Tiểu Dân cuối cùng đánh mất mình.

Vào tháng 12/2005, Lai Tiểu Dân lại được thăng chức làm Giám đốc Văn phòng Tổng hợp Ủy ban Điều tiết Ngân hàng Trung Quốc. Quyền lực ngày càng lớn, vị quan họ Lai cũng ngày càng táo bạo hơn và thậm chí bắt đầu chủ động đòi hối lộ.

Theo điều tra, từ năm 2008 - 2018, Lai Tiểu Dân đã nhận hối lộ tổng cộng gần 1,8 tỷ nhân dân tệ (khoảng 6.000 tỷ đồng).

"Con số này thật đáng kinh ngạc, bởi nếu tính trung bình thì Lai Tiểu Dân nhận hối lộ khoảng 400.000 nhân dân tệ mỗi ngày", hãng tin 163 bình luận.

Tiền mặt được cất giữ trong tủ sắt tại nhà của Lai Tiểu Dân. (Ảnh: CCTV)


Năm 2009, Lai Tiểu Dân được thăng chức làm Chủ tịch Công ty cổ phần hữu hạn Quản lý tài sản Hoa Dung Trung Quốc và giữ chức bí thư đảng ủy. Lúc này, vị quan họ Lai không chỉ tham tiền mà còn trở nên vô cùng truỵ lạc. Vì vợ chồng Lai Tiểu Dân nhiều năm không có con nên ông bắt đầu "nuôi" nhân tình khắp nơi ở bên ngoài, đồng thời đưa ra tuyên bố: "Ai sinh được con trai cho tôi sẽ cho một triệu nhân dân tệ".

Sau đó, một người phụ nữ thực sự đã sinh ra một cặp song sinh cho Lai Tiểu Dân, khiến ông này bỏ rơi người vợ đầu tiên và bí mật kết hôn với người phụ nữ đó ở Hong Kong.

Tờ Caixin đã công bố những con số gây sốc liên quan đến vụ án của Lai Tiểu Dân. Theo đó, quan tham này sở hữu hơn 100 bất động sản, có hơn 100 mối quan hệ gồm toàn những nhân vật có máu mặt trong giới chính trị, kinh doanh, ngân hàng và hơn 100 người tình.

Tại nhà của Lai Tiểu Dân, cơ quan điều tra của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung Quốc đã tiến hành khám xét kỹ lưỡng và "choáng váng" phát hiện số tiền mặt khổng lồ lên tới 270 triệu nhân dân tệ. Khối lượng tiền mặt lên tới 3 tấn khiến lực lượng chức năng chật vật di chuyển số tiền mặt ra khỏi nhà của Lai.

Ngoài tiền mặt, trong nhà của Lai Tiểu Dân còn có một lượng lớn tranh và thư pháp cổ, vàng, xe sang cùng nhiều đồ vật vô cùng giá trị khác. Tất cả phơi bày sự tham lam vô độ của Lai Tiểu Dân khi nắm quyền lực trong tay.

Số tiền mặt chất đống như núi, nặng tới gần 3 tấn được phát hiện trong nhà của Lai Tiểu Dân. (Ảnh: 163)


Lai Tiểu Dân bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) cách chức vào tháng 4/2018 vì "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng", đồng thời bị khai trừ Đảng. Tháng 2/2019, ông Lai bị Viện kiểm sát nhân dân tối cao buộc tội nhận hối lộ, tham nhũng và tham ô.

Tại phiên xử cuối cùng diễn ra ở thành phố Thiên Tân ngày 5/1/2021, tòa án tuyên Lai Tiểu Dân phạm tội tham nhũng nghiêm trọng và kết án tử hình, đồng thời tích thu toàn bộ tài sản. Ông Lai chấp hành án vào ngày 21/1 cùng năm.

Tác giả: HOA VŨ

Nguồn tin: Báo VTC News

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP