Tin trong tỉnh

Quỳnh Lưu: Nguy cơ “bom gas” từ 130 cơ sở kinh doanh gas không phép

Hiện trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu còn có khoảng 130 cơ sở, hộ kinh doanh khí gas nhỏ lẻ không có giấy phép, khiến người dân lo ngại tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao.

Trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đang có nhiều cửa hàng, cơ sở kinh doanh gas không có giấy phép, tập trung ở các xã vùng miền núi, vùng bãi ngang như Quỳnh Minh, Quỳnh Bảng, Quỳnh Tân, Tân Sơn...; các cơ quan chức năng đã kiểm tra, nhắc nhở nhưng tình trạng buôn bán gas không có giấy phép vẫn ngang nhiên tái diễn.

Tại xã Quỳnh Bảng có 9 cơ sở, hộ gia đình kinh doanh gas hóa lỏng, trong đó chỉ có 1 cơ sở có giấy phép hoạt động, còn lại đều không có bất cứ giấy tờ hợp lệ nào.

Cơ sở kinh doanh ga Phúc Tâm ở xóm 4, xã Quỳnh Hoa (Quỳnh Lưu) hiện chưa giấy phép hoạt động. Ảnh: Tân Bảo

Theo thống kê từ phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Quỳnh Lưu, trên địa bàn huyện hiện có hơn 150 cơ sở, hộ kinh doanh mặt hàng gas hóa lỏng; nhưng mới chỉ có 22 cơ sở được cấp phép, còn lại khoảng 130 cơ sở, hộ gia đình chưa được cấp giấy phép hoạt động.

Các địa phương có hộ kinh doanh gas không có giấy phép nhiều nhất như: xã Quỳnh Tân (18 hộ), Tân Sơn (12 hộ), Quỳnh Châu (13 hộ), Quỳnh Hoa (8 hộ)...

Đáng nói, những hộ kinh doanh gas không có giấy phép lại nằm trong khu dân cư, không đảm bảo an toàn về cháy nổ.

Trên địa bàn huyện hiện có khoảng 130 hộ kinh doanh gas không có giấy phép; hầu hết người dân thường bán kèm với các vật dụng khác. Ảnh: Tân Bảo

Ông Nguyễn Kỳ Quân - cán bộ phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Quỳnh Lưu cho hay, thời gian qua, phòng đã có nhiều công văn chỉ đạo các địa phương rà soát các hộ dân kinh doanh gas hóa lỏng không đủ điều kiện để có biện pháp nhắc nhở xử lý; yêu cầu các hộ dân phải đảm bảo đầy đủ điều kiện về kinh doanh, phòng cháy chữa cháy.

Tuy nhiên, hiện nay đa phần các hộ kinh doanh gas thường bán kèm với các mặt hàng khác, số lượng tiêu thụ mỗi năm ít nên khó thống kê, xác minh. Khi có đoàn kiểm tra phát hiện lỗi vi phạm thì các hộ này lại thanh minh là do chưa được tập huấn, cung cấp thông tin cơ bản...

Theo phản ánh của Đội trưởng Đội quản lý - hành chính Công an huyện Quỳnh Lưu thì qua kiểm tra, các hộ kinh doanh gas không có giấy phép hầu hết đều buôn bán với số lượng nhỏ lẻ, từ 5 - 10 bình gas và được bán kèm với các thiết bị dân dụng, hàng hóa khác.

Tác giả: Tân Bảo

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP