Giới trẻ

Sai sót 'ngớ ngẩn' của Đường lên đỉnh Olympia khiến dân tình xôn xao

Không phải là một bài toán quá khó hay rắc rối, tuy vậy dữ liệu bài toán mới là điều đáng chú ý.

Đường lên đỉnh Olympia đã trải qua hơn 20 năm phát sóng và dần chiếm trọn trái tim của nhiều khán giả trên khắp mọi miền tổ quốc. Không chỉ nổi tiếng với dàn trai xinh gái đẹp mà các câu hỏi của chương trình còn khiến dân mạng nhiều phen “dậy sóng”.

Mặc dù nhiều câu hỏi không quá khó, thế nhưng các câu hỏi này đôi khi cũng gây tranh cãi. Điển hình như hai bài toán đang được dân mạng đem ra “soi” xét. Không phải là một bài toán quá khó hay rắc rối, tuy vậy dữ liệu bài toán mới là điều đáng chú ý.

Cụ thể trong phần thi Về đích của nam sinh Lê Bình xuất hiện câu hỏi trị giá 10 điểm: “Một đa giác lồi có 10 cạnh có bao nhiêu đường chéo?”.

Thế nhưng điều khiến dân tình ngỡ ngàng khi cũng cùng xuất hiện câu hỏi tương tự, chỉ thay số nhưng lại được nâng gấp đôi số điểm: “Một đa giác lồi có 9 cạnh sẽ có tất cả bao nhiêu đường chéo?”.

Sai sót nhỏ trong cách tính điểm của Đường lên đỉnh Olympia

Trên thực tế, câu hỏi này thuộc dạng toán cơ bản và cũng không quá khó. Và cả hai thí sinh nhận được câu hỏi này đều chọn ngôi sao hy vọng, tức là khoảng cách điểm sẽ là 20 nếu thí sinh trả lời đúng.

Mặc dù đây chỉ là một sai sót nhỏ, thế nhưng điều này lại khiến dân mạng có phần bất ngờ bởi Đường lên đỉnh Olympia vốn dĩ là một chương trình lớn, và sự trùng lặp câu hỏi hay sai sót điểm là điều khá hiếm thấy.

Trước đó không lâu, một câu hỏi của Đường lên đỉnh Olympia cũng từng khiến nhiều khán giả “toát mồ hôi”.

Cụ thể trong phần thi Về đích của nam sinh Lê Văn Hữu (THPT Thái Phiên, Quảng Nam) trong Olympia Tuần 1 - Quý 2 xuất hiện câu hỏi: “Ngày 1/11/2020 là thứ tư, vậy ngày 1/1/2021 là thứ mấy?”.

Câu hỏi tính ngày tháng tưởng khó nhưng hóa ra lại vô cùng dễ

Thoạt nhìn thì nhiều khán giả truyền hình sẽ nghĩ rằng, đây là một câu hỏi khó và nếu muốn giải được, nam sinh đến từ Quảng Nam phải cao siêu lắm hay chí ít là phải... lật lịch để xem. Thế nhưng hóa ra, đây là câu hỏi vô cùng dễ và được Văn Hữu giải nhanh chỉ trong vòng vài mươi giây. Đáp án được anh chàng đưa ra là "thứ 6".

Cách giải của bài toán cũng vô cùng dễ khi năm 2020 là năm nhuận. Do đó, ngày 1/1/2020 và 1/1/2021 cách nhau 366 ngày. Lấy 366 chia 7 (số ngày trong tuần) dư 2. Do đó ngày 1/1/2021 là thứ 4 + 2 = thứ 6.

Nhờ chiến thắng trong câu hỏi ngày tháng này đã giúp nam sinh Văn Hữu gia tăng khoảng cách với các bạn cùng chơi, qua đó giành giải Nhất tuần với 320 điểm.

Tác giả: Nhật Minh - CTV

Nguồn tin: saostar.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP