Trong nước

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân 2020

Việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ được Bộ Quốc phòng yêu cầu thực hiện công khai, dân chủ, công bằng, đúng luật, đảm bảo quân số với chất lượng cao. Các tân binh đều phải có đủ tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, trình độ văn hóa, sức khỏe, đủ điều kiện lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc. Đến nay, các tỉnh, thành trong cả nước đều sẵn sàng cho ngày hội tòng quân 2020.

Thanh niên nhập ngũ được kiểm tra thân nhiệt.

Khắc phục khó khăn, tạo nguồn cho cơ sở

Đại tá Lại Mạnh Hùng, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Điện Biên cho biết, công tác tuyển quân năm 2020 của Điện Biên tiếp tục được gắn với công tác tạo nguồn cán bộ cơ sở.

Với mục tiêu xóa các thôn, bản trắng đảng viên nhưng không hạ thấp tiêu chuẩn theo quy định, năm 2019 các đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh kết nạp được 42 hạ sĩ quan, chiến sĩ vào Đảng, tạo nguồn cán bộ lâu dài cho cơ sở. Điện Biên luôn ưu tiên thanh niên là con em đồng bào các dân tộc thiểu số; thanh niên có trình độ cao đẳng và đại học tham gia nhập ngũ.

Khắc phục những khó khăn trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, công dân đi làm ăn xa chiếm tỉ lệ lớn và công dân được gọi khám hạn chế về chiều cao, cân nặng. Kinh nghiệm giúp tỉnh Hà Giang luôn hoàn thành chỉ tiêu tuyển quân nhiều năm qua, đó là địa phương luôn thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội.

Ví dụ như ở huyện Mèo Vạc, công dân tình nguyện viết đơn nhập ngũ được UBND huyện tặng giấy khen và phần quà trị giá 1 triệu đồng. Quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự (NVQS), được đơn vị khen thưởng từ hình thức giấy khen trở lên sẽ được UBND huyện tặng 1 con bò trị giá 10 triệu đồng để hỗ trợ phát triển kinh tế gia đình. Công tác bàn giao bò giống được tổ chức tại ngày hội giao nhận quân hằng năm.

Nhiều địa phương ở huyện Mèo Vạc coi việc chấp hành, thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 của công dân hằng năm được quy định cụ thể trong hương ước của thôn, bản. Hiệu quả từ công tác tuyên truyền, chính sách hậu phương quân đội trên địa bàn tỉnh đã có tác động tốt đến gia đình và thanh niên. Nhiều thanh niên đã viết đơn tình nguyện xin nhập ngũ.

Hạn chế liên hoan, người đưa tiễn

Những ngày qua, Ban CHQS ở các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn Quân khu 2 đã cử cán bộ, phối hợp cùng ngành y tế cơ sở và các tổ chức đoàn thể địa phương tới từng gia đình có thanh niên chuẩn bị nhập ngũ để tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng chống nCoV như: Hạn chế đi lại ra ngoài và sử dụng khẩu trang khi tiếp xúc nơi đông người.

Không tụ tập bạn bè, ăn uống, hát hò, nhất là ở địa bàn vùng dịch, vùng biên giới. Vận động các gia đình có con, em chuẩn bị nhập ngũ không tổ chức liên hoan, ăn uống, tụ tập và tổ chức đông người đưa tiễn con em nhập ngũ. Mỗi công dân nhập ngũ chỉ được một người đưa tới nơi tiếp nhận.

Đại tá Phí Mạnh Cảnh, Trưởng phòng Quân lực Quân khu 2 cho biết, để công tác phòng, chống nCoV cho cán bộ, chiến sĩ trong mùa tuyển quân, ngành Quân lực Quân khu đã tham mưu với Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu kịp thời chỉ đạo các đơn vị giao, nhận quân phải thực hiện đầy đủ các bước an toàn, như: Tiến hành phun thuốc khử khuẩn không khí tại nơi đón, nhận và xe chở tân binh.

Tổ chức khám lại sức khỏe, kiểm tra thân nhiệt công dân nhập ngũ trước khi bàn giao cho đơn vị nhận quân.

Các đơn vị khi đón chiến sĩ mới về sẽ tiếp tục kiểm tra lại sức khỏe và theo dõi, xử lý kịp thời các tình huống. Các đơn vị thường xuyên bảo đảm đầy đủ khẩu trang, dung dịch sát khuẩn và nước súc miệng cho cán bộ, chiến sĩ. Thực hiện chặt chẽ việc kiểm tra thân nhiệt đối với cán bộ, chiến sĩ khi ra, vào đơn vị và khách tới liên hệ công tác...

Đến nay, các đơn vị, địa phương Quân khu 7 đã chuẩn bị chu đáo mọi mặt để tổ chức lễ giao quân trang trọng trong bối cảnh đề cao công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho chiến sĩ mới và thân nhân, gia đình. Công tác chuẩn bị ở các đơn vị đón chiến sĩ mới cũng đã được thực hiện chu đáo, tạo ấn tượng tốt đẹp cho chiến sĩ ngay từ giây phút đầu tiên.

Hôm nay (11/2), Lễ giao nhận quân diễn ra tại 22 tỉnh, thành gồm: Hà Nội, Tuyên Quang, Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Hòa Bình, Thanh Hóa, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi, Bình Định, Ninh Thuận, Kon Tum, Đắk Nông.

Ngày 12/2, 12 tỉnh, thành tiếp theo sẽ tổ chức giao nhận quân gồm: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Lâm Đồng.

17 tỉnh còn lại gồm Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Trà Vinh, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau sẽ tiến hành giao nhận quân vào ngày 13/2.

Tác giả: Lam Hạnh-Vũ Dương

Nguồn tin: Báo Pháp luật Việt Nam

  Từ khóa: tòng quân , nhập ngũ , chiến sĩ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP