Tin trong tỉnh

Nghệ An thêm 25 ca nhiễm Covid-19, Tp.Vinh mở rộng xét nghiệm bóc tách F0

Từ 18h00 ngày 24/10 đến 6h00 ngày 25/10, Nghệ An ghi nhận 25 ca dương tính mới với COVID-19 tại 10 địa phương. Trong đó 11 ca trong khu phong tỏa, 2 ca là F1, 12 ca từ các tỉnh miền nam về.

Sáng 25/10, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nghệ An, trong 12 giờ qua (từ 18h ngày 24/10 đến 6h ngày 25/10), tỉnh ghi nhận 25 ca dương tính với Covid-19 tại 10 địa phương, gồm: Tp.Vinh 13 ca, Kỳ Sơn 3 ca, Tân Kỳ 2 ca, Đô Lương 1 ca, Anh Sơn 1 ca, Tương Dương 1 ca, Nghĩa Đàn 1 ca, Quỳ Hợp 1 ca, Yên Thành 1 ca, Quỳnh Lưu 1 ca).

Trong số đó, 11 ca ở khu phong tỏa (có 10 ca ở xã Hưng Lộc Tp.Vinh và 1 ca phường Hà Huy Tập), 2 ca là F1, 12 ca từ các tỉnh miền Nam về.

Trong 11 ngày qua, Tp.Vinh và huyện Nghi Lộc là 2 địa phương xuất hiện các ca nhiễm Covid-19 cộng đồng. Theo đó, từ ngày 15/10 đến nay, Tp.Vinh xuất hiện nhiều ca F0, thuộc 10 nhóm lây nhiễm chính: Đường Bùi Huy Bích, đường Nguyễn Trương Khoát, phường Bến Thủy, phường Trung Đô, phường Hưng Dũng, phường Hưng Bình, phường Đông Vĩnh, Xưởng may Vinh Tân, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An và các ca sàng lọc cộng đồng… Ở huyện Nghi Lộc có 11 F0, thuộc 4 nhóm, gồm các xã Nghi Xuân, Nghi Trung, Nghi Thạch và Nghi Thịnh.

Lực lượng ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. Ảnh T.Thông y tế Nghệ An.

Sau khi xuất hiện nhiều F0, Tp.Vinh và huyện Nghi Lộc đã khẩn trương truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly các trường hợp liên quan và phong tỏa, cách ly các khu vực. Đến thời điểm này, các khu vực phong tỏa đều đã được xét nghiệm sàng lọc 2 lần để bóc tách F0. Tại cuộc họp khẩn, các chuyên gia y tế và lãnh đạo 2 địa phương đã tập trung phân tích, đánh giá tình hình dịch. Theo đó, dịch Covid-19 ở Tp.Vinh tuy có chiều hướng giảm song vẫn diễn biến rất phức tạp khi vẫn xuất hiện các ca nhiễm cộng đồng. Còn ở huyện Nghi Lộc đã từng bước được kiểm soát.

PGS.TS Dương Đình Chỉnh, Phó Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An nhấn mạnh: Trong trạng thái, tình hình mới, các ca F0 sẽ tiếp tục xuất hiện. Yêu cầu đặt ra đối với các cấp, ngành, địa phương là cần phải chủ động "Thích ứng, an toàn, linh hoạt, phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả" theo đúng tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Đề nghị Tp.Vinh tiếp tục triển khai điều tra truy vết các đối tượng liên quan F0, tuyệt đối không được bỏ sót F1; quản lý nghiêm ngặt các khu vực phong tỏa, cách ly; xem xét mở rộng khu vực phong tỏa ở đường Bùi Huy Bích và Nguyễn Trương Khoát. Tp.Vinh cũng cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân đến trạm y tế để khám, lấy mẫu xét nghiệm miễn phí khi có các triệu chứng bất thường như sốt, ho, khó thở…; thường xuyên cập nhật cấp độ dịch để triển khai các giải pháp phòng dịch phù hợp; chủ động xem xét, quyết định việc mở lại các dịch vụ không thiết yếu trên địa bàn, để đảm bảo “vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế”.

Tp.Vinh cần tiến hành lấy mẫu xét nghiệm thăm dò toàn bộ các hộ gia đình ở phường Trung Đô, riêng với khối 1 và khối 12 thì lấy mẫu toàn dân; tiến hành lựa chọn 2 khối ở phường Hà Huy Tập để lấy mẫu đại diện hộ gia đình; lấy mẫu xét nghiệm đại diện hộ gia đình cho toàn bộ khối Bình Yên, phường Hưng Phúc…

Sở Y tế Nghệ An tổ chức họp khẩn cùng Tp.Vinh, huyện Nghi Lộc để triển khai các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Ảnh T.Thông y tế Nghệ An.

PGS.TS Dương Đình Chỉnh cũng đề nghị huyện Nghi Lộc tiếp tục theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch tại các xã Nghi Xuân, Nghi Thạch, Nghi Trung và Nghi Thịnh để kịp thời triển khai các giải pháp chống dịch phù hợp.

Lũy tích từ đầu mùa dịch đến nay, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 2.257 bệnh nhân mắc Covid-19 ở 21 địa phương. Lũy tích số bệnh nhân điều trị đã khỏi bệnh, ra viện 1.951 ca. Lũy tích số bệnh nhân tử vong 20 ca. Số bệnh nhân hiện đang điều trị 286 ca.

Tổng số công dân từ các tỉnh phía nam về từ ngày 1/10 đến nay là 22.265, phát hiện 254 ca dương tính (251 ca nhiễm mới, 3 ca tái dương tính).

Tác giả: Hà Thị Hằng

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

  Từ khóa: COVID-19 , Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP