Giáo dục

Sau giám thị bị tố chụp bài thi ở nhà vệ sinh, học sinh tố trường thu ‘tiền chống trượt’

Ngoài việc bị phản ánh thu nhiều khoản tiền vô lý, một số học sinh đang lan truyền câu chuyện trường thu cả ‘tiền chống trượt’ tốt nghiệp THPT. Hiệu trưởng đã trả lời về việc này.

Trường THPT Nguyễn Đăng Đạo, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Trước đó, trên mạng xôn xao thông tin một phụ huynh tố con đang làm bài thi môn toán (kỳ thi vào lớp 10 công lập) thì bị giám thị yêu cầu mang bài thi vào nhà vệ sinh để chụp ảnh.

Sự việc được cho rằng xảy ra tại Trường THPT Nguyễn Đăng Đạo, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Học sinh tố trường thu nhiều khoản vô lý

Mới đây, trong một hội nhóm công khai trên Facebook có hơn 62.000 thành viên theo dõi, một tài khoản đã đăng tải bài viết "tố" Trường THPT Nguyễn Đăng Đạo (Bắc Ninh) thu nhiều khoản tiền và nhiều khoản thu vô lý.

Bên cạnh đó, theo tìm hiểu của phóng viên, một số học sinh lớp 12 đang lan truyền câu chuyện một số lớp có thu ‘tiền chống trượt’ thi tốt nghiệp khoảng 500.000 đồng/học sinh. Theo phản ánh, giáo viên chỉ thông báo miệng khoản thu này, không ghi phiếu thu như các khoản khác.

Bên dưới bài viết đăng kèm ảnh chụp lại bài viết tố giám thị ép thí sinh mang bài thi làm sớm ra nhà vệ sinh để chụp ảnh - Ảnh: chụp màn hình


Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online về các khoản thu của một lớp 12 trường này trong cuộc họp phụ huynh cuối năm diễn ra tháng 4-2024 như sau:

Tổng phiếu thu tại lớp là 2,3 triệu đồng/học sinh. Trong đó, gồm 1,52 triệu đồng tiền học tăng cường tháng 5-6; 150.000 đồng tiền thi thử tốt nghiệp THPT lần thứ 2 (ngày 14, 15-5); 150.000 đồng tiền thi khảo sát lần 5 (tháng 6); 150.000 đồng thu lễ trưởng thành học sinh khối 12 (dự kiến tổ chức ngày 18-6); 200.000 đồng tiền liên hoan cuối cấp.

Ngoài ra, tiền điện điều hòa 50.000 đồng; tiền ấn phẩm thi tốt nghiệp 50.000 đồng (bao gồm giấy thi và thẻ dự thi); tiền giấy chứng nhận tốt nghiệp 30.000 đồng.

Có việc trường thu ‘tiền chống trượt’?

Trước thông tin học sinh phản ánh nhà trường hủy tổ chức lễ trưởng thành cho học sinh lớp 12 nhưng không trả tiền cho học sinh, ông Nguyễn Ngọc Dũng, hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Đăng Đạo, cho biết việc thu tiền lễ tri ân và liên hoan là do giáo viên chủ nhiệm dự kiến và thống nhất với phụ huynh thu tiền.

"Nhà trường không động chạm gì đến việc tổ chức" - ông Dũng khẳng định.

"Tôi vừa thông báo với giáo viên chủ nhiệm cách đây 3-4 ngày, tuy nhiên trong thời gian này giáo viên chủ nhiệm chưa hoàn lại tiền cho học sinh vì có người đang đi chấm thi, có người muốn tổ chức riêng ở lớp vì mọi thứ đã chuẩn bị rồi.

Sáng 14-6, tôi đã thông báo với các giáo viên chủ nhiệm phải nêu rõ với học sinh, nếu có tổ chức thì kế hoạch ra sao, nếu không tổ chức yêu cầu trả tiền cho học sinh", ông Dũng nói.

Tin nhắn ông Dũng gửi tới giáo viên chủ nhiệm khóa 12 về việc dừng tổ chức lễ tri ân tập trung, giáo viên chủ nhiệm trả lại tiền cho học sinh nếu không tổ chức. Tin nhắn được gửi đi sáng 14-6 - Ảnh: NGUYÊN BẢO


Theo ông Dũng, những năm trước đó học sinh lớp 12 sau khi kết thúc khóa học sẽ được tổ chức lễ trưởng thành và tri ân. Tuy nhiên năm nay Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo hướng tới giữ an toàn giao thông, do vậy nhà trường không tổ chức ăn uống, không tổ chức lễ tri ân nữa.

Lý giải việc nhà trường thu tiền khảo sát lần 5 (tháng 6) 150.000 đồng từ tháng 4-2024, thực tế lần thi này được sở miễn phí hoàn toàn, ông Dũng cũng khẳng định: "Tôi không chỉ đạo thu khoản tiền này bao giờ".

Theo ông Dũng, khoản tiền thu dự kiến trước đó cũng là do giáo viên chủ nhiệm thống nhất với phụ huynh thu, nếu thừa sẽ trả lại học sinh sau ngày 18-6.

"Mỗi năm nhà trường tổ chức thi khảo sát 4 lần do đề xuất của phụ huynh đầu năm, mỗi lần lệ phí thi là 150.000 đồng/học sinh", ông Dũng cho biết. Trước thông tin phản ánh nhà trường tổ chức thu ‘tiền chống trượt’ tốt nghiệp THPT 500.000 đồng/học sinh, khoản thu chỉ thông báo qua lời nói, không có phiếu thu, ông Dũng khẳng định từ xưa tới nay nhà trường chưa bao giờ thu tiền chống trượt tốt nghiệp THPT.

"Huyện đã hỗ trợ 5 triệu/phòng thi, chúng tôi có 36 phòng tương ứng với 180 triệu đồng nên chúng tôi không thu những khoản đó. Ở đây có truyền thống ra trường các cháu tri ân các thầy cô giáo với tinh thần tự nguyện", ông Dũng giải thích.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Đức Hà, trưởng phòng quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Ninh, cho biết việc thi thử vào tháng 6 vừa qua do sở tổ chức hoàn toàn miễn phí. Nếu trường thu sai phải chịu trách nhiệm.

Theo ông Hà, quan điểm của sở là các vấn đề cần làm rõ, minh bạch, có sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Giáo viên chủ nhiệm thông báo sẽ hoàn lại tiền trong đêm

Theo phản ánh của một phụ huynh có con đang học lớp 12, khoảng 22h30 ngày 13-6, giáo viên chủ nhiệm lớp đã gửi tin nhắn thông báo sẽ hoàn trả học sinh một số khoản tiền nhà trường thu dự kiến trước đó.

Trong đó, hoàn trả tiền dự kiến thi thử vào tháng 6, lý do sở đã triển khai thi miễn phí online; hoàn tiền tổ chức tri ân do kế hoạch phải dừng lại; hoàn tiền liên hoan ăn uống của lớp nếu không tổ chức.

Ngoài ra, khoản tiền photo và các khoản phát sinh khác đến cuối năm phải chi thì sẽ trừ, sau đó trả lại học sinh.

Tác giả: NGUYÊN BẢO

Nguồn tin: Báo Tuổi Trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP