Kinh tế

Sẽ rà soát, điều chỉnh chi phí kinh doanh xăng dầu

Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công Thương cung cấp số liệu cho bộ này trước ngày 25-10 để có cơ sở phối hợp rà soát, đánh giá mức độ, điều chỉnh các khoản chi phí kinh doanh xăng dầu.

Giá xăng dầu tiếp tục tăng kể từ 15h ngày 21-10 - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Ngày 21-10, trong văn bản phản hồi đề nghị tháo gỡ khó khăn cho kinh doanh xăng dầu của Bộ Công Thương, Bộ Tài chính cho rằng chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài, chi phí đưa xăng dầu từ nhà máy lọc dầu về đến cảng đã được điều chỉnh tăng hai lần trong năm nay.

Cụ thể, chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam với xăng RON92 tăng lên 350 đồng/lít. Chi phí đưa xăng RON92 từ nhà máy lọc dầu về đến cảng cũng tăng lên 290 đồng/lít. Chi phí premium trong nước (chi phí để tính giá xăng dầu từ nguồn sản xuất trong nước) cũng vừa được điều chỉnh lần hai trong năm nay, lên 1.320 đồng/lít.

"Như vậy, Bộ Tài chính đã thường xuyên rà soát, cập nhật, điều chỉnh theo thực tế phát sinh trên cơ sở rà soát số liệu có kiểm chứng tại doanh nghiệp", văn bản nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ Tài chính, trong báo cáo của Bộ Công Thương có đề nghị điều chỉnh một số chi phí đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu nhưng không gửi kèm số liệu và đánh giá cụ thể mức độ biến động các khoản chi phí.

Do đó, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công Thương cung cấp số liệu cho bộ này trước ngày 25-10 để có cơ sở phối hợp rà soát, đánh giá mức độ, điều chỉnh các khoản chi phí có biến động bất thường theo quy định.

Giá xăng RON95 đã được điều chỉnh tăng thêm 340 đồng/lít, lên mức 22.347 đồng/lít và xăng E5 RON95 tăng thêm 200 đồng/lít, lên mức 21.492 đồng/lít kể từ chiều 21-10. Giá dầu diesel tăng 600 đồng/lít, lên mức 24.787 đồng/lít, dầu hỏa tăng 840 đồng/lít, lên mức 23.660 đồng/lít.

Tuy giá xăng tăng, liên bộ Tài chính - Công Thương vẫn trích quỹ bình ổn với mức 200 đồng/lít xăng E5 RON92 và 400 đồng/lít đối với xăng RON95. Riêng dầu diesel và dầu hỏa không trích quỹ bình ổn. Như vậy, sau nhiều kỳ giảm liên tiếp, giá xăng dầu trong nước đã tăng giá lần thứ hai liên tiếp.

Trao đổi với Tuổi Trẻ sau khi giá xăng tăng, các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu cho biết vẫn đang hưởng mức chiết khấu rất thấp, chỉ 200 - 300 đồng/lít xăng. Trong khi đó, phía doanh nghiệp đầu mối cấp hàng không ổn định, vừa cấp theo định mức lại cấp không liên tục theo ngày mà có khi hai ngày cấp một lần nên một số cây xăng chỉ bán xăng nửa ngày.

Theo ông Phạm Văn Thanh - chủ tịch HĐQT Petrolimex, tập đoàn này đã lên kế hoạch và mua đủ nguồn hàng bảo đảm khoảng 80% nhu cầu của tháng 11, đồng thời tìm kiếm và mở rộng các nhà cung cấp để mua cho nhu cầu còn lại trong năm 2022.

Tác giả: LÊ THANH - NGỌC HIỂN

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP