Thế giới

Số người thiệt mạng do động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vượt 11.000

Hơn 11.000 người đã thiệt mạng sau các trận động đất kinh hoàng làm rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ và Syria tuần này.

Người đàn ông đau khổ tại hiện trường một tòa nhà bị sập do động đất ở TP Diyarbakir, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 8-2 - Ảnh: REUTERS

Chiều tối 8-2 (giờ Việt Nam), tổng số người chết do động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã vượt mốc 11.000 người, theo Đài Al Jazeera.

Cụ thể, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết số người chết trong động đất ở nước này đã tăng lên tới 8.574, trong khi các nhân viên cứu hộ đang tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân bị chôn vùi dưới đống đổ nát.

Ông Erdogan phát biểu từ tỉnh Kahramanmaras trong chuyến thăm một số khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất do động đất.

Tại Syria, theo thống kê được công bố bởi Chính phủ Syria và các nhóm cứu hộ ở những khu vực do phiến quân kiểm soát, ít nhất 2.530 người đã thiệt mạng.

Trước đó, các quan chức Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự báo tổng số người thiệt mạng do động đất có thể lên tới 20.000 người trong những ngày tới.

Theo Đài Sky News, các đội cứu hộ từ khắp nơi trên thế giới đã tới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria để giúp tìm kiếm những người sống sót.

Trận động đất mạnh 7,8 độ vào hôm 6-2 đã phá hủy hàng ngàn tòa nhà lúc rạng sáng (giờ địa phương), khiến mọi người chạy ra đường giữa thời tiết lạnh lẽo.

Trận động đất thứ hai mạnh 7,5 độ - xảy ra vào đầu giờ chiều 6-2 cách đó khoảng 95km - cũng tàn phá nặng nề các cơ sở vật chất.

Những trận địa chấn nhỏ gần như xảy ra hằng ngày ở Thổ Nhĩ Kỳ. Một trận động đất mạnh 7,6 độ đã tấn công Istanbul và khu vực xung quanh vào năm 1999, phơi bày các tiêu chuẩn xây dựng kém, góp phần gây ra cái chết của 18.000 người.

Tổng thống Erdogan mô tả trận động đất lần này là "thảm họa lớn nhất" của Thổ Nhĩ Kỳ kể từ trận động đất năm 1939.

Nhiều khu vực của Syria - vốn đã nghèo khó sau nhiều năm chiến tranh - cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi trận động đất. Người dân ở các nước xa hơn như Lebanon, Ai Cập và Israel cũng cảm nhận được sự rung lắc của các trận động đất ngày 6-2.

Tác giả: Bình An

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP