Thể thao

Sông Lam Nghệ An sẽ rà soát tuổi thực của các lứa U

Lãnh đạo Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Sông Lam Nghệ An khẳng định không có chủ trương gian lận tuổi và sẽ rà soát tuổi thực của các lứa U.

Ông Nguyễn Đình Nghĩa - giám đốc Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Sông Lam Nghệ An - trả lời những nghi vấn gian lận tuổi cầu thủ - Ảnh: DOÃN HÒA

Chiều 2-8, Tuổi Trẻ Online đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đình Nghĩa - giám đốc Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Sông Lam Nghệ An - liên quan những lùm xùm về nghi vấn gian lận tuổi cầu thủ thi đấu Giải bóng đá thiếu niên, nhi đồng toàn quốc năm 2023.

"Trước thông tin báo chí phản ánh và những dư luận trái chiều về nghi vấn gian lận tuổi cầu thủ, bản thân tôi và toàn thể ban huấn luyện, các cầu thủ, gia đình cầu thủ rất buồn lòng và mong được sự chia sẻ của người hâm mộ", ông Nghĩa nói.

* Quy trình tuyển chọn các lứa đào tạo tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Sông Lam Nghệ An hằng năm được thực hiện như thế nào, thưa ông?

- Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Sông Lam Nghệ An là đơn vị chuyên môn, có trách nhiệm, sứ mệnh tìm kiếm, đào tạo, bồi dưỡng và phát triển tài năng bóng đá trẻ không chỉ riêng Nghệ An mà còn cho đội tuyển quốc gia.

Hiện tại chúng tôi đang duy trì 25 lớp năng khiếu bóng đá trên toàn tỉnh, mỗi lớp có từ 20-25 học viên. Hằng năm, chúng tôi chia thành hai cụm thi đấu, tuyển trạch các em có năng khiếu vào "lò" đào tạo.

Với những học viên trúng tuyển, chúng tôi yêu cầu gia đình cung cấp giấy khai sinh (bản gốc), học bạ, mã định danh điện tử, xác nhận của cơ quan chính quyền, công an và bản cam kết gia đình về độ tuổi của các em.

Chúng tôi ưu tiên các học viên có chuyên môn, năng khiếu, tố chất và làm hết trách nhiệm dựa trên những giấy tờ, hồ sơ do gia đình cung cấp, đã được xác nhận bởi cơ quan chức năng - đây là cơ sở pháp lý cao nhất.

Ngoài ra, tôi còn trực tiếp kêu gọi gia đình các em trúng tuyển phối hợp cung cấp trung thực hồ sơ tuổi thực của con em mình, tránh việc bị thanh lý hợp đồng và những hệ quả về sau nếu phát hiện gian lận.

Các cầu thủ trẻ được đào tạo tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Sông Lam Nghệ An - Ảnh: DOÃN HÒA


* Đơn vị đã làm hết trách nhiệm hay chưa khi dư luận, báo chí phản ánh một số cầu thủ các lứa U Sông Lam Nghệ An nghi gian lận tuổi, có thể hình, kỹ thuật thi đấu vượt trội so với bạn bè cùng trang lứa như thời gian qua?

- Sông Lam Nghệ An không có chủ trương gian lận tuổi, đưa các em lứa tuổi cao hơn thi đấu lứa nhỏ hơn để giành thành tích.

Các em thi đấu tốt, đoạt chức vô địch tất nhiên là mang lại thành tích cho tỉnh nhà và câu lạc bộ, nhưng quan trọng hơn là chúng tôi hướng đến đào tạo, tìm kiếm tài năng cho đội 1 Sông Lam Nghệ An và đội tuyển quốc gia.

Trung tâm và câu lạc bộ đã làm hết sức mình và cũng chỉ kiểm tra hồ sơ, giấy tờ cá nhân học viên đã được chính quyền địa phương xác nhận.

Việc đo xương từng em để kiểm tra tuổi rất khó khăn vì đòi hỏi kinh phí lớn. Để đi sâu hơn nữa, ví dụ như có thể kiểm tra hồ sơ bảo hiểm xã hội người thân cầu thủ lại vượt quá khả năng của chúng tôi.

Thứ hai, khi các cầu thủ tham dự bất kỳ giải đấu nào, các ban tổ chức đều mời đại diện công an cùng phối hợp kiểm tra hồ sơ, cấp phép thi đấu cho những vận động viên hợp lệ. Trước đó, khi đăng ký danh sách dự giải, bộ phận pháp lý của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cũng đã kiểm tra.

* Trong lịch sử, Sông Lam Nghệ An từng bị tước danh hiệu, thu hồi cúp, cờ, huy chương, tiền thưởng vì gian lận tuổi đội trẻ. Trước những nghi vấn hiện nay, Sông Lam Nghệ An sẽ giải quyết thế nào?

- Đến thời điểm hiện tại, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cũng như Ban tổ chức bóng đá nhi đồng toàn quốc chưa đưa ra bất cứ kết luận về nghi vấn gian lận tuổi ở đội U11. Tuy nhiên, tâm lý của các cầu thủ trẻ ít nhiều bị ảnh hưởng bởi những bình luận trái chiều trên mạng xã hội.

Chúng tôi cam kết cung cấp các giấy tờ hồ sơ pháp lý liên quan đến vận động viên do gia đình cung cấp trước khi thực hiện công tác ký hợp đồng đào tạo để đối chiếu, phục vụ công tác xác minh.

Trong trường hợp nếu phát hiện cầu thủ gian lận tuổi, chúng tôi sẽ chấp hành theo điều lệ giải; đồng thời sẽ rà soát tuổi thực của các cháu để thanh lý hợp đồng với những cầu thủ gian dối tuổi, tránh lãng phí nguồn lực đào tạo.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 2-8, bà Nguyễn Thị Thanh Hương - phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An - cho biết trước nghi vấn gian lận tuổi cầu thủ trẻ ở Sông Lam Nghệ An, sở đã yêu cầu đơn vị phối hợp với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, ban tổ chức giải kiểm tra, rà soát, xử lý và báo cáo sở.

Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Sông Lam Nghệ An đang đào tạo khoảng 215 vận động viên.

Hằng năm, Nghệ An trích ngân sách gần 30 tỉ đồng chi trả các chế độ, chính sách đối với huấn luyện viên và vận động viên.

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, những ngày qua dư luận xôn xao trước nghi vấn một số cầu thủ U11 Sông Lam Nghệ An nghi gian lận tuổi đang thi đấu tại vòng chung kết Giải bóng đá nhi đồng toàn quốc năm 2023 diễn ra tại Đắk Lắk.

Một số ý kiến hoài nghi về tuổi thật của cầu thủ U11 Sông Lam Nghệ An có thể hình vượt trội, kỹ năng chơi bóng xuất sắc hơn hẳn cầu thủ cùng trang lứa.

Ngày mai (3-8), U11 Sông Lam Nghệ An sẽ gặp U11 Navy Phú Nhuận ở lượt trận bán kết giải đấu.


Tác giả: Doãn Hòa

Nguồn tin: Báo Tuổi Trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP