Video

Tai nạn liên hoàn vì ô tô phanh gấp để tránh một cô gái đi bộ sang đường

Tình huống trong clip minh chứng cho tầm quan trọng của việc giữ khoảng cách an toàn khi tham gia giao thông.

Việc chiếc Fadil phanh gấp, dừng lại đột ngột giữa đường, có lẽ do phán đoán sai tình huống sang đường của cô gái, nên người điều khiển các phương tiện phía sau đã không kịp xử lý.

Sau cú phanh gấp của hai chiếc ô tô, người đi xe máy phía sau "trở tay không kịp" (Video: OFFB).

Clip được chia sẻ trên mạng xã hội đã thu hút rất đông người xem và bình luận vì đây là tình huống giao thông khá phổ biến, thường xuyên gây tranh luận về bên có lỗi.

Một số ý kiến cho rằng nguyên nhân là cô gái đi bộ sang đường thiếu dứt khoát khiến tài xế xe Fadil không thể phán đoán được, phải dừng hẳn lại để nhường đường, dẫn tới tai nạn liên hoàn.

Tuy nhiên, luồng ý kiến này vấp phải nhiều sự phản bác.

"Nhiều người cứ bảo là tại cô gái chứ tôi thấy việc đi bộ sang đường như vậy có gì sai đâu. Người ta quan sát thấy đủ an toàn mới sang, nhưng sang giữa chừng thấy ô tô lao đến thì dừng lại chứ không lẽ chạy vụt qua?", nickname Hùng Anh nêu ý kiến.

"Theo luật giao thông thì phải đi bộ qua đường phải ở những nơi có tín hiệu dành cho người đi bộ (vạch, đèn, hầm, cầu). Còn tại những nơi không có thì người đi bộ phải quan sát, chỉ đi qua đường khi an toàn và chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn khi qua đường (cái này hơi mơ hồ).

Người điều khiển các phương tiện khác phải quan sát, giảm tốc độ và nhường đường cho người đi bộ tại cả các điểm có tín hiệu lẫn những nơi không có tín hiệu dành cho người đi bộ. Đi sau thì phải luôn quan sát và giữ khoảng cách với xe đi trước (trừ khi xe trước lùi đột ngột thì chịu, chả nhẽ mình cũng lùi để giữ khoảng cách)", tài khoản Minh Khang bình luận.

"Theo tôi, kể cả là xe Fadil phanh gấp, dừng đột ngột giữa đường không hợp lý thì cũng không có lỗi. Chả nhẽ tất cả các xe đi trước phải có trách nhiệm là không được phanh để tránh xe sau đâm vào à?", tài khoản Tuấn Minh bình luận.

"Ông Fadil dừng hẳn lại giữa đường chẳng có gì sai. Lỗi không làm chủ tốc độ với giữ khoảng cách an toàn của các xe sau thôi. Tài xế xe Fadil sợ cô gái rất có thể sẽ phi luôn sang nên dừng hẳn lại cho chắc ăn là đúng rồi. Nhỡ đâu cô gái ngừng lại một xíu rồi băng qua luôn thì Fadil lĩnh đủ à?", tài khoản Đức Vinh nhận xét.

Tình huống giao thông trên khá phức tạp, không thể kết luận chỉ dựa vào clip. Để có thể xem xét nguyên nhân dẫn đến vụ việc gây tai nạn và xác định lỗi của các bên, cơ quan chức năng cần phải căn cứ vào sơ đồ hiện trường và biên bản khám nghiệm hiện trường.

Tác giả: Nhật Minh

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP