Thế giới

Tân Thủ tướng Anh Keir Starmer chính thức nhậm chức, công bố nội các mới

Ngày 5/7, Tân Thủ tướng Anh Keir Starmer đã chính thức nhậm chức và có bài phát biểu đầu tiên ở số 10 phố Downing, trước dinh Thủ tướng. Hàng loạt lãnh đạo các nước trên thế giới cũng gửi lời chúc mừng đến Tân Thủ tướng Anh.

Trước những tiếng reo hò nồng nhiệt của người ủng hộ, ông Keir Starmer đã có bài phát biểu đầu tiên trên cương vị là Tân Thủ tướng Anh trước dinh Thủ tướng tại số 10 phố Downing, nhấn mạnh trọng tâm trước mắt là phải nhanh chóng thành lập một chính phủ mới.

Tân Thủ tướng Anh, Keir Starmer đã có bài phát biểu đầu tiên trước dinh Thủ tướng tại số 10 phố Downing ngày 5/7/2024 - Ảnh: Les Echos

"Tôi vừa trở về từ Cung điện Buckingham, nơi tôi đã nhận lời mời của Đức Vua, để thành lập chính phủ tiếp theo của quốc gia vĩ đại này. Tôi muốn cảm ơn Thủ tướng sắp mãn nhiệm, Rishi Sunak, thành tựu của ông với tư cách là thủ tướng Anh gốc Á đầu tiên của đất nước chúng ta, những nỗ lực mà ông đã bỏ ra không nên bị đánh giá thấp bởi bất kỳ ai. Chúng ta bày tỏ lòng biết ơn đối với điều đó ngày hôm nay"- Tân Thủ tướng Anh nói.

Ông Keir Stamer cũng thừa nhận quy mô của những thách thức mà ông phải đối mặt sau chiến thắng áp đảo của Đảng Lao động, chấm dứt 14 năm lãnh đạo đầy biến động của Đảng Bảo thủ, đồng thời khẳng định sẽ nỗ lực mỗi ngày để có lại niềm tiên của người dân. Tân Thủ tướng Anh cũng cam kết sẽ làm mới đất nước, trong đó có cải thiện cơ sở hạ tầng, giáo dục và nhà ở với giá cả phải chăng.

Cùng ngày, Tân Thủ tướng Anh đã công bố nội các mới. Cụ thể, ông Keir Starmer đã bổ nhiệm bà Rachel Reeves, 45 tuổi, cựu chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Anh làm nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên của Anh và bà Angela Rayner làm Phó Thủ tướng, kiêm thư ký phụ trách san lấp mặt bằng, nhà ở và cộng đồng.

Ông Starmer đồng thời bổ nhiệm ông David Lammy làm Bộ trưởng Ngoại giao mới của Anh và ông John Healey làm Bộ trưởng Quốc phòng, trong khi đó, bà Yvette Cooper sẽ trở thành Bộ trưởng Nội vụ.

Ông Wes Streeting được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Y tế, phụ trách giám sát Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) đang gặp khó khăn của Anh, một trong những vấn đề chính mà cử tri quan tâm trước cuộc bầu cử.

Ông Ed Miliband, cựu lãnh đạo Đảng Lao động, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng An ninh năng lượng và Net zero, còn ông Jonathan Reynolds sẽ giữ chức Bộ trưởng Kinh doanh mới.

Bà Shabana Mahmood được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tư pháp, và ngược lại bà Bridget Phillipson sẽ là Bộ trưởng Giáo dục.

Với nội các mới, Tân Thủ tướng Anh hy vọng sẽ có thể nhanh chóng giải quyết những nhức nhối của đất nước như cải thiện cuộc sống của người dân cũng như khôi phục lại chất lượng các dịch vụ y tế công, thậm chí là hàn gắn mối quan hệ Anh – Liên minh châu Âu, rạn nứt dưới thời Đảng Bảo thủ nắm quyền từ sau sự kiện Brexit.

Tác giả: Anh Tuấn

Nguồn tin: Báo VOV

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP