Thế giới

Thủ tướng Anh đồng ý từ chức

Việc từ chức của ông Boris Johnson đồng nghĩa là cuộc đua tìm ra nhà lãnh đạo Đảng Bảo thủ hiện đã chính thức bắt đầu.

Theo BBC, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã đồng ý từ chức, nhưng bày tỏ muốn tiếp tục giữ vị trí Thủ tướng cho đến khi nhà lãnh đạo mới của Đảng Bảo thủ được bầu vào mùa thu tới.

Việc từ chức của ông Boris Johnson đồng nghĩa là cuộc đua tìm ra nhà lãnh đạo Đảng Bảo thủ hiện đã chính thức bắt đầu.

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: The Guardian.

Theo The Guardian thống kê, tính đến 9 giờ sáng ngày 7/7 đã có tổng cộng 27 đơn từ chức - 5 ở cấp nội các và 22 ở cấp dưới trong bộ máy chính quyền Anh.

Ngoài ra, một bộ trưởng khác, Michael Gove, đã bị sa thải khỏi chức vụ, nâng tổng số bộ trưởng rời nhiệm sở lên 28 người.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế và Tài chính Anh ngày 5/7 nộp đơn xin từ chức vì không hài lòng với cách điều hành chính quyền của Thủ tướng Boris Johnson. Đáng nói, cả hai cựu bộ trưởng trước đây đều công khai ủng hộ Johnson.

Cho đến nay, họ là hai bộ trưởng duy nhất trong nhóm nội các hàng đầu của Thủ tướng từ chức. Bộ trưởng Ngoại giao Liz Truss, được coi là ứng cử viên hàng đầu thay thế ông, cho biết bà "ủng hộ Thủ tướng 100%".

Việc các thành viên nội các Anh liên tiếp từ chức diễn ra trong nhiều tháng qua, giữa bối cảnh ông Johnson bị chỉ trích do mở tiệc tại tư dinh và văn phòng ở Phố Downing của ông trong thời điểm Anh đang tiến hành phong tỏa nghiêm ngặt do Covid-19 hồi năm 2021.

Tác giả: Liên Hà

Nguồn tin: Báo Kinh tế Đô thị

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP