Thế giới

Tân thủ tướng Malaysia kiêm luôn chức bộ trưởng tài chính

Để chấn chỉnh lại kinh tế, tân Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim nói ông sẽ kiêm luôn bộ trưởng tài chính với hy vọng khôi phục niềm tin của giới kinh doanh và đầu tư. Việc kiêm nhiệm cũng giúp ông củng cố quyền lực, tránh đấu đá nội bộ.

Thủ tướng Anwar Ibrahim phát biểu khi công bố nội các mới ngày 2-12 - Ảnh: REUTERS

"Tôi muốn bắt đầu một cách tiếp cận mới", ông Anwar nói khi công bố nội các mới vào ngày 2-12. Ông nói rằng mình muốn giới doanh nhân trong nước và các nhà đầu tư nước ngoài có lại niềm tin vào kinh tế Malaysia.

Ông Anwar, 75 tuổi, được nhà vua Malaysia chọn làm thủ tướng sau khi kết quả cuộc bầu cử tạo ra thế bế tắc vì không liên minh tranh cử nào giành đủ đa số ghế trong quốc hội.

Tân thủ tướng Malaysia khẳng định nội các của mình sẽ là "nội các của một chính phủ thống nhất".

"Chúng tôi đặt ra một số nguyên tắc cơ bản: quản trị tốt, thúc đẩy nền kinh tế và giảm gánh nặng cho người dân về chi phí sinh hoạt", Hãng tin Reuters dẫn lời ông nói.

Ông Anwar từng gây chú ý khi từ chối đi xe sang Mercedes-Benz S600 do chính phủ mua gần đây nhằm tránh lãng phí. Trước đó, ông Anwar nói rằng nội các của ông sẽ tinh gọn hơn.

Sau khi được bổ nhiệm, ông Anwar lập chính phủ liên minh với các nhóm chính trị khác. Theo Hãng tin Bloomberg, việc kiêm nhiệm sẽ giúp ông Anwar củng cố quyền lực trong chính phủ gồm nhiều liên minh và tránh việc đấu đá nội bộ.

Ông Anwar chọn ông Ahmad Zahid Hamidi của Barisan Nasional, liên minh cầm quyền Malaysia một thời gian dài trước khi thất thế trong cuộc bầu cử vừa qua, làm phó thủ tướng. Ông Ahmad Zahid đang chịu hàng chục cáo buộc nhận hối lộ, rửa tiền... mà ông đều phủ nhận. Một số vị trí quan trọng như bộ trưởng kinh tế, ngoại trưởng do liên minh Pakatan Harapan của ông Anwar nắm giữ.

Chính phủ mới của Malaysia sẽ đối mặt với nhiều thách thức để khôi phục nền kinh tế được dự báo tăng trưởng chậm vào năm sau. Tăng trưởng kinh tế của Malaysia có thể chỉ đạt 4-5% vào năm 2023, giảm so với dự báo 7% trước đó. Kinh tế nước này đang đối mặt với sức ép từ lạm phát, đồng tiền suy yếu và môi trường toàn cầu không thuận lợi.

Ông Anwar cam kết ưu tiên hàng đầu của ông là bảo vệ các nhóm thu nhập thấp và trung bình.

Tác giả: Trần Phương

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP