Thế giới

Thảm kịch giẫm đạp xảy ra ở Ấn Độ, ít nhất 116 người thiệt mạng

Ít nhất 116 người, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em, đã thiệt mạng trong thảm kịch giẫm đạp tại một buổi lễ tôn giáo của người Hindu ở miền bắc Ấn Độ vào thứ Ba (2/7).

Vụ giẫm đạp xảy ra tại một ngôi làng ở quận Hathras thuộc bang Utter Pradesh, cách Thủ đô New Delhi khoảng 200 km về phía đông nam, nơi chính quyền cho biết hàng nghìn người đã tập trung trong thời tiết oi bức vào cuối buổi chiều.

Yogi Adityanath, Bộ trưởng bang Uttar Pradesh, tiểu bang đông dân nhất Ấn Độ, cho biết vụ giẫm đạp xảy ra khi đám đông tín đồ bắt đầu chen lấn về phía sân khấu sau sự kiện để chạm vào nhà thuyết giáo đang đi xuống.

Người thân đau buồn bên cạnh thi thể của một nạn nhân trong vụ giẫm đạp ở bang Uttar Pradesh, Ấn Độ vào ngày 2/7/2024. Ảnh: AP


Mặc dù nguyên nhân vẫn chưa được làm rõ ngay lập tức, nhưng người quản lý quận Hathras Ashish Kumar cho rằng có thể là "do tình trạng quá tải vào thời điểm mọi người đang cố gắng rời khỏi địa điểm".

Một quan chức cấp cao khác của nhà nước, Chaitra V., nói với đài truyền hình India Today rằng người dân có thể đã mất thăng bằng khi đi tìm nước giữa trời nắng nóng.

"Có bùn ướt... mọi người có thể đã bị trượt chân. Ngoài ra, vì trời nóng, mọi người có thể đã đi đến nơi chứa nước và điều đó cũng có thể gây ra vụ việc", bà nói, đồng thời cho biết thêm rằng 18 người đã bị thương và đang nằm viện.

Một video trên mạng xã hội cho thấy một đám đông lớn chen chúc trong một khu vực lều trại, vẫy tay về phía nhà lãnh đạo tôn giáo đang ngồi trên sân khấu. "Phải có khoảng 50.000 người..., một số người đi về bên trái và một số người đi về bên phải, vụ giẫm đạp xảy ra trong lúc hỗn loạn đó", nhân chứng Suresh Chandra kể lại.

Cảnh sát cho biết họ đã mở cuộc điều tra và cam kết sẽ xử lý bất kỳ ai có hành vi liên quan, đồng thời nói thêm rằng cuộc tụ tập có thể lớn hơn mức được phép.

"Những sai phạm của chính quyền cũng sẽ được điều tra và hành động sẽ được thực hiện dựa trên báo cáo sẽ có trong vòng 24 giờ", cảnh sát trưởng bang Prashant Kumar cho biết.

Lực lượng cứu thương và người dân di chuyển thi thể của các nạn nhân lên xe. Ảnh: AP


Các đoạn video do hãng thông tấn ANI ghi lại cho thấy nhiều thi thể bị chất đống ở phía sau xe tải và đặt trên các phương tiện. Những chiếc ví và túi xách phủ đầy bụi được chất thành đống tại địa điểm tổ chức sự kiện, với nhiều người ngồi xổm để lục lọi chúng để nhận dạng đồ đạc của mình. Điện thoại di động cũng được xếp chồng lên nhau, chờ đợi chủ nhân đến lấy.

Thủ tướng Narendra Modi cho biết chính quyền liên bang đang hỗ trợ tiểu bang và tuyên bố bồi thường 200.000 rupee (2.400 USD) cho gia đình những người thiệt mạng và 50.000 rupee cho những người bị thương.

Các vụ giẫm đạp và tai nạn khác liên quan đến đám đông lớn tại các cuộc tụ họp tôn giáo và địa điểm hành hương ở Ấn Độ đã từng xảy ra trong quá khứ.

Theo các truyền thông địa phương, một vụ giẫm đạp ở miền trung Ấn Độ năm 2013 đã giết chết 115 người, trong khi gần 250 người chết năm 2008 và hơn 340 người thiệt mạng trong một cuộc hành hương thường niên ở bang Maharashtra phía tây năm 2005.

Tác giả: Huy Hoàng

Nguồn tin: Báo Công Luận

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP