Xã hội

Thanh Hóa: Chủ tịch xã đòi “lót tay” 3 triệu đồng để làm thủ tục hỗ trợ lũ lụt

Ngoài việc tổ chức chi trả không kịp thời tiền hỗ trợ thiệt hại do mưa lũ gây ra, ông Lê Quang Kỳ, Chủ tịch UBND xã Quảng Yên (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) còn gọi điện cho một hộ dân đề nghị chi 3 triệu đồng để lo lót thục tục thực hiện chính sách hỗ trợ cho gia đình thiệt hại do lũ lụt.

Ngày 31/7, ông Trịnh Thăng Sự Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Quang Xương cho biết, sau quá trình kiểm tra, xác minh đơn thư của công dân, Huyện ủy đã có kết luận và thi hành kỷ luật đối với ông Lê Quang Kỳ, Chủ tịch UBND xã Quảng Yên.

Theo đó, ông Trịnh Thăng Sự đã ký Quyết định số 56/QĐ – UBKTHY ngày 24/7 kết luận: “Với cương vị là Phó Bí thư – Chủ tịch UBND xã Quảng Yên, đồng chí Lê Quang Kỳ chưa tổ chức chi trả kịp thời tiền hỗ trợ thiệt hại do mưa lũ gây ra năm 2017 cho 10 hộ dân nên xảy ra đơn thư tố giác tại cơ sở. Không trung thực trong việc lập hồ sơ quyết toán tài chính với huyện; trao đổi qua điện thoại với ông Lê Quang Sỹ, thôn Yên Khang và đề nghị chi 3 triệu đồng để lo lót thủ tục trong việc thực hiện chính sách hỗ trợ cho gia đình bị thiệt hại mưa lũ năm 2017. Việc làm của đồng chí đã ảnh hưởng đến uy tín của bản thân và tổ chức Đảng. Đồng chí Lê Quang Kỳ đã vi phạm điều 1, điều 8 quy định 47/QĐ-TW ngày 1/11/2011 của của Ban chất hành Trung ương về những điều Đảng viên không được làm”.

Công sở xã Quảng Yên- nơi ông Kỳ làm Phó Bí thư, Chủ tịch UBND.

Từ vi phạm trên, UBKT Huyện ủy Quảng Xương đã quyết đinh thi hành kỷ luật ông Lê Quang Kỳ bằng hình thức Cảnh cáo.

Trước đó, đợt mưa lũ tháng 10/2017 khiến hàng chục hộ nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi, trồng trọt tại xã Quảng Yên bị thiệt hại lớn, nhiều gia đình mất trắng. Nhà nước đã hỗ trợ gần 100 hộ dân bị thiệt hại tại địa bàn xã Quảng Yên số tiền 248,3 triệu đồng, được chia làm 2 đợt. Trong tổng số 248,3 triệu đồng có 20 triệu đồng là nguồn từ nguồn ngân sách của xã, còn lại là nguồn ngân sách của Trung ương, tỉnh.

Ngày 14/3/2018, khi tiếp nhận nguồn ngân sách, UBND xã Quảng Yên đã chi trả cho người dân đợt 1 số tiền 137 triệu đồng. Đến ngày 21/3, chi trả đợt 2 số tiền 90,4 triệu đồng. Còn số tiền 20 triệu đồng từ nguồn ngân sách dự phòng của UBND xã Quảng Yên sẽ được trả sau vì hiện tại xã không đủ điều kiện.

Theo phản ánh của người dân thì trong cả 2 đợt được UBND xã Quảng Yên mời người dân đến nhận tiền hỗ trợ của Nhà nước, lãnh đạo xã đã công khai “xin lại” 10% tiền để lo lót, đi lại. Không những vậy, một số hộ dân còn nhận chưa đủ tiền.

Trong đó, ông Kỳ đã gọi điện thoại cho ông Lê Quang Sỹ (người dân trong xã) yêu cầu phải đưa 3 triệu đồng để “lót tay” và “bôi trơn” cho chủ tịch xã. Việc làm này của ông Kỳ đã bị ông Sỹ ghi âm lại và làm đơn tố cáo tới các cơ quan chức năng.

Tác giả: Bình Minh

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP