Kinh tế

Thanh Hóa đứng thứ 3 cả nước về tốc độ tăng trưởng kinh tế

Quý I năm 2022, tỉnh Thanh Hóa xếp thứ 3 cả nước về tốc độ tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách nhà nước ước đạt 12.420 tỷ đồng.

Sáng 14/4, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức họp báo tình hình kinh tế - xã hội quý I. Theo đó, mặc dù tình hình kinh tế, chính trị, an ninh thế giới diễn biến phức tạp và khó lường; dịch bệnh Covid-19 tiếp tục lan rộng với số ca mắc tăng nhanh tại nhiều địa phương; giá nguyên, nhiên liệu, nhất là giá xăng dầu tăng cao. Song kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa vẫn giữ được ổn định, tiếp tục phát triển và khởi sắc.

Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn Thanh Hóa ước đạt 12,93%, đứng thứ 3/63 tỉnh, thành phố (Ảnh: M.H).

Sau Tết Nguyên đán, mặc dù số ca mắc Covid-19 mới tăng nhanh và duy trì ở mức cao, nhưng tại Thanh Hóa không xảy ra tình trạng quá tải trong điều trị bệnh nhân Covid-19; dịch bệnh được kiểm soát tốt.

Đặc biệt, kinh tế của Thanh Hóa vẫn tăng trưởng cao. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt 12,93%, cao hơn so với cùng kỳ năm 2020, 2021 và đứng thứ 3/63 tỉnh, thành phố có tốc độ tăng trưởng GRDP cao nhất cả nước (sau Bắc Giang, Hải Dương).

Cũng trong quý I, huy động vốn đầu tư phát triển của tỉnh Thanh Hóa ước đạt 32.296 tỷ đồng, tăng 3,1% so với cùng kỳ. Đã thu hút được 18 dự án đầu tư trực tiếp (3 dự án FDI), tổng số vốn đầu tư đăng ký 881,6 tỷ đồng và 21 triệu USD...

Cùng với đó, các hoạt động văn hóa - xã hội được tổ chức linh hoạt, thích ứng an toàn với tình hình dịch bệnh; an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống nhân dân ổn định

Ngành Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức linh hoạt các hình thức dạy và học phù hợp với tình hình dịch bệnh, bảo đảm hoàn thành chương trình dạy và học theo kế hoạch. Tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2022, học sinh của tỉnh Thanh Hóa đạt 58 giải, trong đó có một giải nhất.

Các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 được triển khai kịp thời, đúng đối tượng. Trong quý I, đã giải quyết việc làm cho 13.180 lao động.

Bên cạnh những điểm sáng về tình hình kinh tế - xã hội, trong quý I năm 2022, Thanh Hóa còn những khó khăn, hạn chế như: Sản lượng một số sản phẩm của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn giảm mạnh so với cùng kỳ; các dự án đầu tư xây dựng đang triển khai gặp khó khăn do giá cả vật liệu xây dựng có xu hướng tăng mạnh; tiến độ thực hiện một số dự án xử lý rác thải còn chậm; tội phạm hoạt động có tổ chức, tội phạm ma túy còn diễn biến phức tạp; tai nạn giao thông nghiêm trọng còn xảy ra…

Tại buổi họp báo, ông Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị các ban, ngành chức năng của tỉnh này tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí trong việc cung cấp, trao đổi thông tin kịp thời trước những vấn đề dư luận quan tâm.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa mong muốn trong thời gian tới các cơ quan báo chí tăng cường phối hợp, tuyên truyền về thành tựu nổi bật về kinh tế - xã hội quý I năm 2022; tuyên truyền đậm nét về các hoạt động lễ kỷ niệm 115 năm du lịch Sầm Sơn và khai mạc lễ hội du lịch biển Sầm Sơn năm 2022; các hoạt động kỷ niệm 700 năm ngày mất của Nhà sử học Lê Văn Hưu và khánh thành Đền thờ Lê Văn Hưu.

Theo ông Đầu Thanh Tùng, thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tổ chức có hiệu quả Nghị quyết số 11 của Chính phủ về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế; kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế Thanh Hóa giai đoạn 2022-2023…

Tác giả: Trần Lê

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP