Pháp luật

Thanh niên lừa bán 11 người ra nước ngoài làm 'nô dịch'

Đối tượng Lê Bảo Tín (ở huyện Con Cuông, Nghệ An) lừa bán 11 người sang nước ngoài để làm việc phi pháp cho 'ông chủ'.

Đối tượng Lê Bảo Tín tại cơ quan điều tra. Ảnh: CANA.

Ngày 20/4, thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an Nghệ An cho biết, đơn vị đang tạm giữ hình sự đối tượng Lê Bảo Tín (SN 1994, trú tại thị trấn Con Cuông, huyện Con Cuông) để điều tra hành vi mua bán người và mua bán người dưới 16 tuổi.

Theo kết quả điều tra, tháng 7/2022, Tín sang nước ngoài để tìm việc làm. Tại đây, Tín được một đối tượng thuê và trả lương 17 triệu đồng/tháng với điều kiện lập nhóm đa cấp lừa người Việt Nam mở tài khoản đầu tư tiền điện tử rồi chiếm đoạt.

Mặc dù biết hành động này là vi phạm pháp luật, tuy nhiên khi biết thông tin nếu lừa được thêm người tham gia vào nhóm sẽ nhận 35 triệu đồng/người, Tín đã không cưỡng lại được cám dỗ.

Đối tượng này sau đó liên lạc về quê dụ dỗ, lừa đưa người sang để hưởng tiền hoa hồng nói trên.

Từ tháng 8 đến tháng 10/2022, Lê Bảo Tín 3 lần thực hiện hành vi trên và đưa 11 người sang nước ngoài làm việc.

Các nạn nhân bị Tín lừa bán cho “ông chủ” được tổ chức thành một nhóm và bị ép ký các hợp đồng để thực hiện hành vi lừa đảo, dụ dỗ các nạn nhân khác đánh bạc trực tuyến, kinh doanh tiền ảo... trên không gian mạng.

Những nạn nhân còn bị cưỡng ép lao động, không cho ra khỏi cơ sở. Quá trình làm việc được giao chỉ tiêu lừa đảo, dụ dỗ người chơi theo ngày. Cụ thể, nếu làm không được việc sẽ bị bán sang các chủ sử dụng lao động khác hoặc bắt gọi điện về cho gia đình, người thân tại Việt Nam để nộp tiền chuộc mới cho về nước.

Sau khi thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ, Phòng CSHS Công an Nghệ An chủ trì, phối hợp Công an huyện Con Cuông bắt giữ Lê Bảo Tín về hành vi mua bán người và mua bán người dưới 16 tuổi.

Tại cơ quan điều tra, Lê Bảo Tín đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Hiện 11 nạn nhân bị Tín lừa bán đã được trở về đoàn tụ với gia đình.

Công an tỉnh Nghệ An khuyến cáo, người dân cần cảnh giác trước các lời mời, kêu gọi đi nước ngoài làm việc nhẹ, lương cao, không mất chi phí đi lại của các đối tượng.

Trước khi nhận lời đi làm, nhất là đi làm việc ở nước ngoài cần tìm hiểu thật kỹ về địa danh, địa điểm nơi mình định đến làm việc, đặc điểm, thông tin nhân thân của người giới thiệu và cùng mình đi làm việc tại đó như thế nào.

Nên tham khảo ý kiến của mọi người và cung cấp thông tin cho gia đình, người thân về địa điểm nơi làm việc và công việc của mình, thông tin về người cùng đi trước khi quyết định xuất cảnh.

Khi phát hiện thông tin về các đối tượng, đường dây lôi kéo, môi giới, tổ chức đưa người sang nước ngoài làm việc; nghi vấn có dấu hiệu lừa đảo, mua bán người, cần thông báo cho người thân, gia đình và trình báo cho cơ quan Công an để kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn, điều tra, xử lý.

Tác giả: Phạm Tâm

Nguồn tin: giaoducthoidai.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP