Tin trong tỉnh

Thành phố Vinh (Nghệ An): Chính quyền có biết Dự án Trung tâm thương mại tại xã Nghi Phú xây dựng sai phép?

Dự án Trung tâm thương mại tại xã Nghi Phú được UBND thành phố Vinh (Nghệ An) cấp giấy phép xây dựng, rồi rút phép vì không phù hợp với quy hoạch phân khu mới quy hoạch sau này. Tuy nhiên, phía thành phố lại cho phép thi công móng và tầng hầm bằng “giấy phép con” theo thiết kế của giấy phép bị thu hồi và rồi chủ đầu tư lại tiếp tục thi công sai “giấy phép con” này.

Dự án Trung tâm thương mại tại xã Nghi Phú được UBND thành phố Vinh cấp “giấy phép con” để xây dựng móng và tầng hầm sau khi bị thu hồi giấy phép xây dựng.

Tìm hiểu hồ sơ dự án được biết, ngày 9/6/2010, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định số 2443/QĐ-UBND.ĐT về việc cho phép Công ty TNHH MTV Hùng Khánh khảo sát lựa chọn địa điểm lập quy hoạch xây dựng Dự án Trung tâm Thương mại và Dịch vụ tổng hợp tại xã Nghi Phú, thành phố Vinh. Theo đó, vị trí khảo sát cụ thể như sau: Phía Bắc giáp đường dân cư, phía Nam giáp đường 72m, phía Đông giáp đường quy hoạch, phía Tây giáp đất khu dân cư. Diện tích khảo sát khoảng 1.030m2. Dự án đã được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt Quy hoạch mặt bằng tổng thể tại Quyết định số 4723/QĐ-UBND.ĐT ngày 11/10/2010; phê duyệt điều chỉnh quy hoạch lần đầu năm 2017 tại Quyết định số 5707/QĐ-UBND ngày 24/11/2017 (mật độ xây dựng 100%, cao 7 tầng nổi và 1 tầng hầm để xe).

Trước đó, ngày 11/8/2015, UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định số 574/QĐ-UBND.ĐC về việc cho Công ty TNHH AV Phúc Minh (thời điểm này Công ty TNHH AV Phúc Minh được tách từ Công ty TNHH MTV Hùng Khánh) thuê đất tại xã Nghi Phú, thành phố Vinh. Tiếp đó, ngày 7/7/2016, Công ty TNHH AV Phúc Minh được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CC402491.

Sau khi được cho thuê đất và được điều chỉnh quy hoạch, Công ty TNHH AV Phúc Minh (Công ty AV Phúc Minh) đã không triển khai bất cứ hạng mục gì, bỏ hoang đất đai nhiều năm hết sức lãng phí và nhếch nhác bộ mặt phố thị. Điều đặc biệt là trong các cuộc kiểm tra, thanh tra về các dự án chậm tiến độ, vi phạm Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Công ty AV Phúc Minh không có tên trong “danh sách” .

Sau gần 8 năm được giao đất nhưng không chịu triển khai dự án, ngày 19/9/2022, Công ty AV Phúc Minh được UBND thành phố Vinh cấp Giấy phép xây dựng số 115. Theo đó, công trình có 7 tầng nổi và 1 tầng hầm; diện tích xây dựng 942,89m2, tổng diện tích sàn 7.390,75m2. Tuy nhiên, ngày 13/4/2023, UBND thành phố Vinh lại có Quyết định số 983/QĐ-UBND về việc thu hồi GPXD số 115 đã cấp cho Công ty AV Phúc Minh với lý do: Giấy phép xây dựng nêu trên được cấp căn cứ vào quy hoạch chi tiết 1/500 Trung tâm thương mại và dịch vụ tổng hợp được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định số 5707/QĐ-UBND ngày 24/11/2017. Quy hoạch chi tiết này không còn phù hợp với Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 xã Nghi Phú được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt tại Quyết định số 2478/QĐ-UBND ngày 27/7/2020 (một phần công trình dự kiến xây dựng nằm trong phạm vi chỉ giới đường đỏ theo quy hoạch mới, không đủ điều kiện cấp phép xây dựng).

Ngày 9/5/2023, Công ty AV Phúc Minh đã có văn bản báo cáo khó khăn, vướng mắc trong việc đảm bảo tiến độ triển khai dự án và đề nghị UBND thành phố Vinh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về quy hoạch và cho phép chủ đầu tư được tiến hành thi công phần móng và tầng hầm trong thời gian chờ đợi các thủ tục điều chỉnh quy hoạch”.

Ngày 15/5/2023, ông Lê Sỹ Chiến - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh ký Công văn số 2413/UBND-QLĐT phúc đáp về việc “tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong xây dựng Dự án Trung tâm thương mại tại xã Nghi Phú”. Theo đó, UBND thành phố Vinh có ý kiến như sau: “Căn cứ hiện trạng của khu vực, quy hoạch chi tiết và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án, việc cập nhật dự án trong quy hoạch phân khu… Để tháo gỡ khó khăn, UBND thành phố thống nhất để Công ty AV Phúc Minh thi công phần móng và tầng hầm dự án theo Giấy phép xây dựng số 115/GPXD ngày 19/9/2022 với điều kiện: Không được xây dựng lên nền đường hiện trạng phía Bắc và phía Đông của dự án, đồng thời điều chỉnh giải pháp thi công để đảm bảo tầm nhìn giao thông (tối thiểu 1,5x1,5m) tại nút giao giữa 2 tuyến đường này”.

Văn bản của UBND thành phố chỉ cho phép thi công móng và tầng hầm, nhưng chủ đầu tư vẫn cho đổ hết trụ bê tông tầng 1 và lắp đặt cốp pha chuẩn bị đổ sàn tầng 2.

Văn bản tháo gỡ khó khăn của UBND thành phố Vinh chỉ cho phép chủ đầu tư thi công phần móng và tầng hầm. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên tại hiện trường, chủ đầu tư là Công ty AV Phúc Minh đã tổ chức thi công xong tầng hầm và phần móng của dự án trung tâm thương mại theo Văn bản 2413 của UBND thành phố. Không dừng lại ở đó, chủ đầu tư lại mặc nhiên tiến hành đổ bê tông toàn bộ trụ tầng 1 và lắp đặt cốp pha để chuẩn bị đổ sàn tầng 2, trên toàn bộ diện tích 942,89m2 của Dự án Trung tâm thương mại tại xã Nghi Phú.

Ông Võ Thanh Nhã – Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Phú cho biết: “Sự việc vi phạm này phía xã có báo với Đội quản lý trật tự đô thị thành phố, bởi theo phân việc các công trình dự án trên địa bàn thành phố do Đội này phụ trách, giám sát nhưng Đội không xuống lập biên bản nên xã mới ra lập. Theo đó, ngày 25/9/2023, UBND xã Nghi Phú đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư dự án trung tâm thương mại này. Xã đã chuyển lên UBND thành phố Vinh để xem xét ban hành quyết định xử phạt theo quy định”.

Một công trình dự án đã có hành vi vi phạm trật tự xây dựng rõ ràng, nhưng tại sao khi chính quyền xã Nghi Phú báo cáo sự việc và đề nghị Đội quản lý trật tự đô thị thành phố Vinh tiến hành kiểm tra, lập biên bản theo phân cấp thì Đội này lại không xuống lập biên bản. Mặt khác, với việc cấp giấy phép xây dựng rồi thu hồi giấy phép vì không phù hợp với quy hoạch phân khu, rồi hơn 1 tháng sau UBND thành phố Vinh lại có văn bản, cho chủ đầu tư được phép thi công móng và tầng hầm theo giấy phép xây dựng đã bị rút trước đó, mà lại thi công sai phép thì sẽ xử lý ra sao?

Tác giả: Quang Hợp

Nguồn tin: phapluat.baoxaydung.com.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP