Trong nước

Thanh tra Chính phủ kiến nghị kiểm điểm Chủ tịch tỉnh Ninh Thuận

Thanh tra Chính phủ vừa kiến nghị Thủ tướng kiểm điểm trách nhiệm của Chủ tịch UBND Ninh Thuận và các Phó chủ tịch do để xảy ra nhiều sai phạm về quản lý đất đai, đầu tư xây dựng...

Hàng loại sai phạm

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, từ năm 2014 đến 2018, tỉnh Ninh Thuận đã có nhiều sai sót trong thực hiện trình tự, thủ tục nhiều hồ sơ giao đất, cho thuê đất, bằng chứng là diện tích sử dụng đất của dự án không phù hợp với diện tích đất trong quy hoạch sử dụng.

Một số dự án điện mặt trời sử dụng đất thuộc vùng quy hoạch của dự án thủy lợi, nhưng chưa xác định đầu tư kết hợp sản xuất nông nghiệp; thậm chí một số hồ sơ giao đất, cho thuê đất không có văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất...

Việc xác định giá để giao, cho thuê đất cũng không đúng quy trình của pháp luật.

Cổng vào khu vườn quốc gia Núi Chúa

Việc đôn đốc thực hiện nghĩa vụ tài chính cũng không kịp thời, nên số tiền nợ lên đến trên 27,4 tỷ đồng. Do không có kế hoạch khai thác quỹ đất nên nhiều khu đất được thu hồi từ năm 2015 đến nay vẫn để trống.

Đối với công tác lập, thẩm định, phê duyệt, quản lý khai thác khoáng sản, UBND tỉnh Ninh Thuận cũng có nhiều sai phạm.

Cụ thể, chưa lập và phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh trong 2 năm 2017 và 2018; cơ quan chuyên ngành chậm tham mưu cho tỉnh phê duyệt điều chỉnh khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản theo tiêu chí mới của Nghị định số 158/2016/NĐ-CP ngày 29/11/2016 của Chính phủ.

Các dự án ở vườn quốc gia Núi Chúa và đập hạ lưu Sông Dinh đều có sai phạm

Kết luận thanh tra nêu rõ, UBND tỉnh không kiên quyết xử lý những chủ mỏ sau khi được cấp phép nhưng chậm khai thác, khai thác không đảm bảo về tiến độ theo quy định của Luật Khoáng sản, dẫn đến số tiền nợ cấp quyền khai thác khoáng sản lên đến trên 138 tỉ đồng.

Trong năm 2016, UBND tỉnh Ninh Thuận cho thực hiện đấu giá quyền khai thác khoáng sản cho 2 mỏ trong khi chưa có kết quả thăm dò.


Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận rà soát phương án đấu giá đất, xác định lại giá thuê đất đối với dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Điện lực, giá thu tiền sử dụng đất các dự án Khu đô thị mới Đông Bắc K1, khu đô thị biển Bình Sơn - Ninh Chữ K2...

Gây thất thoát ngân sách

Kết luận của Thanh tra Chính phủ cũng chỉ rõ, lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Thuận thiếu kiên quyết trong công tác chỉ đạo, điều hành đối với các dự án đầu tư xây dựng. Các sở, ngành, địa phương chưa làm hết trách nhiệm trong việc tham mưu, phối hợp xử lý nên dẫn đến việc xảy ra nhiều khuyết điểm, tồn tại.

Những sai phạm được Thanh tra Chính phủ nêu: việc ký kết, thực hiện hợp đồng xây dựng thiếu chặt chẽ; công tác nghiệm thu, thanh quyết toán còn nhiều sai sót; bàn giao đưa vào sử dụng chậm, đế công trình xuống cấp.

Tất cả sai phạm trên dẫn đến phát sinh chi phí đầu tư xây dựng, gây lãng phí, thiệt hại ngân sách nhà nước, giảm hiệu quả đầu tư...

Một dự án cũng có sai phạm

Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi, nộp ngân sách hơn 188 tỷ đồng do chi sai quy định tại dự án hồ thủy lợi sông Than (hơn 11 tỷ đồng), Vườn quốc gia Núi Chúa (hơn 600 triệu đồng), nghiệm thu, thanh toán không đúng thực tế dự án xây dựng đập hạ lưu sông Dinh (gần 720 triệu đồng); quyết toán trùng lặp ở dự án nâng cấp mở rộng bến cảng cá Mỹ Tân (hơn 671 triệu đồng)...

Ngoài ra còn có trên 28,3 tỷ đồng cần phải thu hồi do vi phạm về phê duyệt lại dự toán, điều chỉnh giá trị hợp đồng xây dựng, giảm trừ thanh quyết toán và hơn 8,9 tỷ đồng là khoản phải thu khi dự án quyết toán hoàn thành.

Thanh tra Chính phủ cho rằng, với hàng loạt sai phạm trên, trách nhiệm chính thuộc về Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận.

Trước những sai phạm nêu trên kiến nghị Thủ tướng kiểm điểm trách nhiệm Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận.

Ngoài ra, GĐ các Sở Kế hoạch - Đầu tư, Xây dựng, Tài chính, Giao thông - Vận tải, Nông nghiệp - Phát triển và Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND các huyện, thành phố của tỉnh; chủ đầu tư dự án cũng đồng thời liên đới trách nhiệm.

Tác giả: Đức Thiên

Nguồn tin: Báo Vietnamnet

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP