Bạn cần biết

Thêm một công dụng mới của dầu mè đối với bệnh ung thư được phát hiện

Dầu mè là một sản phẩm tự nhiên với rất nhiều ứng dụng tuyệt vời. Từ ẩm thực, mỹ phẩm cho đến y tế chúng ta đều có thể thấy sự góp mặt của loại dầu có mùi hương đặc trưng này.

Viêm tĩnh mạch do hóa trị liệu (CIP) là một phản ứng viêm của cơ thể với các loại thuốc hóa trị và có thể gây tổn thương tĩnh mạch, đau nhức, ban đỏ, sốt và sưng tại chỗ tiêm. Đây là một trong những biến chứng phổ biến nhất gặp phải trong quá trình điều trị ung thư. CIP có thể kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng và thường được điều trị bằng thuốc chống viêm không steroid (NSAID).

Viêm tĩnh mạch do hóa trị liệu.

Tuy nhiên, những loại thuốc này cũng gây ra tác dụng phụ không mong muốn. Vì vậy trong vài năm trở lại đây, tìm kiếm các giải pháp tự nhiên hơn, ít tác dụng phụ hơn để điều trị CIP đang trở thành mối quan tâm của giới khoa học.

Dầu mè là một sản phẩm tự nhiên với rất nhiều ứng dụng tuyệt vời. Từ ẩm thực, mỹ phẩm cho đến y tế chúng ta đều có thể thấy sự góp mặt của loại dầu có mùi hương đặc trưng này.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh các đặc tính chống oxy hóa tuyệt vời của dầu mè, đồng nghĩa với việc nó là một giải pháp hữu hiệu cho các bệnh liên quan đến phản ứng viêm. Điều này đã được khẳng định thực tế, bằng một công trình mới đây của các nhà khoa học Iran. Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã chứng minh được hiệu quả của việc sử dụng dầu mè để điều trị CIP.

Trong nghiên cứu này, họ đã mời 60 bệnh nhân ung thư đại trực tràng đồng thời mắc CIP cùng tham gia thử nghiệm lâm sàng. 60 bệnh nhân sẽ được chia thành 2 nhóm:

- Nhóm 1: Được massage trị liệu 5 phút/lần, ngày 2 lần và thực hiện liên tục 7 ngày.

- Nhóm 2: Liệu trình massage tương tự nhóm 1 nhưng được xoa thêm 10 giọt dầu mè quanh vùng bị đau.

Kết quả thu thập được chỉ ra rằng, dầu mè đã mang lại hiệu quả đáng kể. Đặc biệt, vào ngày thứ 3 và thứ 7 của liệu trình, phương pháp massage bằng dầu mè cho thấy khả năng làm giảm đau vượt trội so với massage thông thường.

Dựa trên những kết quả này, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng, thoa dầu mè tại chỗ có hiệu quả trong việc giảm mức độ nghiêm trọng của cơn đau do CIP ở bệnh nhân ung thư.

Tác giả: Minh Nhật

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: dầu mè , Công dụng

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP