Tin trong tỉnh

Theo chân những chiến sĩ thầm lặng xuyên đêm 'đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng hộ'

Trong bộ đồ bảo hộ kín mít, nóng bức, họ len lỏi đến những khu vực nguy cơ cao để khai thác thông tin, thu thập lịch trình di chuyển, tiếp xúc... của những ca bệnh dương tính.

Hơn 20h tối 25/6, ngay sau khi vừa nhận được thông tin xét nghiệm ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2, bác sĩ Nguyễn Huy Anh - cán bộ Đội truy vết thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Nghệ An vội lấy “đồ nghề” rồi di chuyển thật nhanh đến Trung tâm bệnh nhiệt đới – Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, nơi đang điều trị cho các bệnh nhân nhiễm COVID-19.

“Đồ nghề” mà bác sĩ Anh mang theo chỉ đơn giản là vài ba bộ đồ bảo hộ, mấy tờ giấy A4 cùng chiếc bút bi. Đi cùng anh là 2 chiến sĩ công an thành phố Vinh. “Nghề của chúng tôi là vậy, bất kể thời gian ngày hay đêm, có lệnh là lên đường. Nếu hỏi chúng tôi có mệt không, thì đúng là rất mệt. Nhưng không vì thế mà chúng tôi cho phép bản thân chùn bước”, bác sĩ Anh chia sẻ.

Đội truy vết luôn có mặt mỗi khi xuất hiện ca dương tính với SARS-CoV-2 mới.

Theo bác sĩ Anh, bên cạnh công tác xét nghiệm thì việc truy vết, điều tra các trường hợp F0, F1, F2 cũng được xem như một trong những biện pháp quan trọng và mang tính chiến lược để cắt đứt đường lây truyền của virus SARS-CoV-2. Bởi, bản chất của vấn đề truy vết chính là xác định được nguồn lây nhiễm của ca bệnh, xác định những người có yếu tố nguy cơ về lây nhiễm dịch COVID-19. Trên cơ sở đó, cơ quan chức năng sẽ đưa ra những quyết định khoanh vùng, cách ly kịp thời.

Để có những thông tin chính xác nhất của từng ca bệnh, ca nghi ngờ mắc bệnh, lực lượng truy vết, điều tra dịch tễ phải làm việc không ngừng nghỉ với áp lực vô cùng lớn. Chỉ cần nghe được thông tin ở đâu có ca mắc, nghi ngờ mắc bệnh là họ lại “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”.

Trung tâm bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An, nơi điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19

Là người trực tiếp nói chuyện với bệnh nhân, Thiếu tá Trần Hồng Quân - Phó Đội trưởng-Công an TP Vinh cho biết, công tác điều tra, truy vết đòi hỏi phải vừa nhanh nhạy, vừa khéo léo. Biết dự đoán và gợi hỏi để các F0 khai đúng, khai đủ. Từ việc truy mốc dịch tễ bao gồm địa điểm, sự kiện bệnh nhân đã từng tham dự từ đó truy ra từng F1. Nếu bỏ quên mốc dịch tễ thì đồng nghĩa sẽ bỏ xót rất nhiều F1. Sau khi đã nắm được thông tin người bệnh tiếp xúc với ai, đi những đâu, làm những gì, sẽ đề xuất những khu vực cần khoanh vùng, cách ly.

Từ ngày xuất hiện ca bệnh đầu tiên ở thành phố Vinh, Nghệ An đến nay, Thiếu tá Quân cùng đồng nghiệp đã làm việc liên tục với lịch trình dày đặc, ai cũng phải làm bằng 200% sức lực. Một thách thức trong quá trình điều tra thông tin dịch tễ là sự không hợp tác của bệnh nhân. Có trường hợp không nhớ đầy đủ lịch trình di chuyển, có người thì cố tình che giấu,… khiến công tác truy vết gặp nhiều khó khăn.

Những thông tin truy vết được sẽ đề xuất những vùng cần khoanh vùng, cách ly.

Gần 2 tiếng trôi qua, những bộ đồ bảo hộ cũng đã mướt mồ hôi từ bao giờ nhưng các chiến sĩ tuyến đầu vẫn kiên trì trò chuyện, nắm bắt từng thông tin của bệnh nhân.

“Có những hôm chưa kịp ăn uống gì nhưng nhận được thông báo là anh em lên đường ngay lập tức. Mỗi người một nhiệm vụ, ai ai cũng cố gắng hoàn thành tốt, đóng góp một chút sức lực vào công cuộc chống dịch”, Thiếu tá Quân chia sẻ.

Đối với lực lượng làm công tác điều tra, truy vết việc trực tiếp vào các “điểm nóng” có lẽ đã không còn xa lạ. Những bước chân lặng lẽ vẫn rong ruổi trong bộ đồ bảo hộ kín mít, nóng bức, mỗi ngày len lỏi đến những khu vực nguy cơ cao để khai thác thông tin, thu thập lịch trình di chuyển, tiếp xúc... của những ca bệnh dương tính. Tính đến tối ngày 25/6, Nghệ An đã ghi nhận 59 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Điều tra, truy vết, công việc thầm lặng nhưng góp phần quan trọng trong quá trình ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Khó khăn, vất vả là vậy nhưng những chiến sĩ vẫn luôn vững vàng, kiên cường nơi tuyến đầu chống dịch, sẵn sàng dấn thân, là “người gác cổng” giữ vai trò cực kỳ quan trọng chặn đứng làn sóng lây lan của dịch COVID-19.

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP