Giáo dục

Thí sinh 54 tuổi quyết thi vì ước mơ hành nghề... bốc thuốc

Ông Mai Kim Thiều (SN 1966, học viên Trung tâm GDTX tỉnh Đắk Nông) đang dự kỳ thi THPT Quốc gia 2019 với quyết tâm có tấm bằng tốt nghiệp, để được hành nghề bốc thuốc nam.

Ông Thiều chuẩn bị làm bài thi

Tại Hội đồng thi trường THPT Gia Nghĩa (thị xã Gia Nghĩa) nhiều phụ huynh và học sinh ngỡ ngàng khi có sự xuất hiện của 1 thí sinh “đặc biệt”, đó là ông Mai Kim Thiều năm nay 54 tuổi. Nhìn cách ăn mặc và phong cách nghiêm trang, nhiều người cứ ngỡ ông Thiều là giám thị.

Ra khỏi phòng thi, ông Thiều vui vẻ trở về phòng trọ. Gặp chúng tôi, ông Thiều phấn khởi chia sẻ, đề thi năm nay không khó như năm trước nên ông có một bài làm khá tốt.

Ông Thiều cho hay, ông vốn quê Nam Định. Hồi nhỏ, ông có theo học một người thân nghề bắt mạch, bốc thuốc chữa bệnh. “Cuộc sống gia đình khó khăn, cứ lo làm ăn kiếm tiền, chẳng màng đến chuyện sách vở, nên đến nay vẫn chưa có bằng cấp 3. Vào đây muốn mở phòng mạch, nhưng không được cấp phép vì tôi chưa có bằng. Nên tôi quyết tâm thi đỗ, để tiếp tục theo nghề bốc thuốc cứu người” – ông Thiều kể.

Uống vội ngụm nước, ông Thiều tiếp chuyện: “Ba năm trước tôi rời quê Nam Định vào Đắk Nông học bổ túc văn hóa. Tại trường tôi học kiến thức từ lớp 10 đến lớp 12 giống như các học sinh khác. Tôi còn tranh thủ học thêm lớp y sĩ đa khoa, và bổ túc thêm kiến thức về đông y, được gia đình động viên rất nhiều. Đến tháng 9 này, tôi tiếp tục thi lớp đông y là hoàn tất các điều kiện hành nghề.”.

Nam thí sinh 54 tuổi nhận xét so với ngày trước thì kiến thức bây giờ rộng hơn nhiều, ông lại có tuổi nên khả năng tiếp thu chậm hơn những học sinh khác. Chọn tổ hợp khoa học xã hội trong kỳ thi này, ông Thiều hy vọng những kiến thức mà mình tích lũy được trong thời gian qua sẽ giúp ích được một phần nào. “Quyết tâm lấy bằng dù năm nay 54 tuổi, với tôi chẳng có gì là muộn. Cần cù bù thông minh, tôi đặt niềm tin sẽ lấy được bằng cấp 3” – ông Thiều nói.

Theo báo cáo nhanh của Sở GD&ĐT hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông, kết thúc môn thi thứ 3, mọi việc đều diễn ra bình thường. Không có thí sinh, giám thị nào vi phạm quy chế thi. Đắk Nông vắng 28 thí sinh; Đắk Lắk vắng 94 thí sinh.

Tác giả: VŨ LONG

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP